• TINHHOANET

Vách đá kỳ lạ ở Trung Quốc cứ 30 năm lại “đẻ” trứng một lần

Khi mới phát hiện, người dân ở châu tự trị Kiềm Nam thuộc tỉnh Quý Châu phía Tây Nam Trung Quốc đã rất bối rối khi thấy hàng loạt quả “trứng” tròn nhẵn trên vách đá kỳ lạ Chan Dan Ya, trong tiếng Trung có nghĩa là “vách đá đẻ trứng”.

Vách đá bí ẩn cứ 30 năm lại đẻ trứng một lần - Ảnh 1.

Vách đá kỳ lạ này ở gần làng Gulu, thuộc tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Người dân ở làng Gulu gần đó đã rất bối rối khi phát hiện những viên đá tròn nhẵn hoàn hảo tại đây.

Cứ 30 năm một lần, ở những vị trí lồi lên lại “đẻ” ra một quả trứng. Người dân ở đây tin rằng những quả trứng này sẽ mang lại may mắn. Đó cũng chính là lý do mà số lượng “trứng đá” chỉ còn lại 70 quả, trong khi những quả “trứng đá” khác đã bị bán đi hoặc lấy cắp.

Sau khi nghiên cứu, các nhà khảo sát địa chất cho rằng những viên đá này được hình thành trong kỷ Cambri, cách đây khoảng 500 triệu năm. Tuy nhiên, vách đá kỳ lạ này thuộc núi Gandeng, được tạo thành từ đá vôi, rất phổ biến ở nhiều khu vực trên Trái Đất.

Theo các chuyên gia, sự khác biệt trong thời gian bào mòn của mỗi loại đá là nguyên nhân hình thành nên những viên đá có hình dạng tròn như quả trứng, có chứa lượng lớn trầm tích. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể lý giải được lý do các viên đá lại được bào mòn tròn nhẵn như thế, hay vì sao một khu vực địa chất có niên đại 500 triệu năm lại có thể chứa đá vôi.

Năm 2009, giám đốc cục du lịch Yang Shengjia khuyến khích mọi người nên đến tham quan vách đá Chan Dan Ya, bởi tin rằng các du khách sẽ kinh ngạc khi nhìn thấy vách đá đẻ trứng này.

Vách đá bí ẩn cứ 30 năm lại đẻ trứng một lần - Ảnh 2.
Người dân địa phương cho rằng những quả “trứng đá” này sẽ mang lại may mắn cho họ.
Vách đá bí ẩn cứ 30 năm lại đẻ trứng một lần - Ảnh 3.
Cho tới nay, các chuyên gia vẫn chưa thể giải thích lý do tại sao những quả trứng đá lại tròn nhẵn như vậy.

Theo kenh14

x