Vaccine là nguyên do khiến tỷ lệ sinh sản toàn cầu giảm mạnh?

03/08/20, 17:14 Góc Nhìn

Bill Gates cho rằng thế giới đang quá dư thừa dân số. Lợi dụng tầm ảnh hưởng của mình, ông ta đang tiến hành những chiến lược nhằm kiểm soát dân số và hạn chế số lượng sinh con của mỗi gia đình hàng thập kỷ qua, và điều đó đang trở thành sự thật. Tỷ lệ sinh toàn cầu đang giảm mạnh.

Vaccine là nguyên do khiến tỷ lệ sinh sản toàn cầu giảm mạnh. (Ảnh qua Pinterest)

Có vẻ như chúng ta đang để người khác vẽ sẵn kế hoạch cho bản thân và gia đình mà không hay biết.

Các kế hoạch, dự án của họ – những người nắm trong tay tài sản khổng lồ và có sức ảnh hưởng nhất định đối với thế giới, nghe thì có vẻ vô cùng hữu ích đối với môi trường. Tuy nhiên, điều đó đã gây sự sụt giảm dân số, gây đảo lộn mô hình tuổi tác, và nhiều gánh nặng to lớn cho tầng lớp lao động, cũng như những đau khổ cho người lớn tuổi

Trong một buổi diễn thuyết tại Ted Talk 2010, Bill Gates thừa nhận vaccine và các liệu pháp chăm sóc sức khỏe khác đều được tận dụng để giảm thiểu dân số thế giới. 

Vị tỷ phú tin rằng sự gia tăng dân số là một vấn nạn có thể giải quyết được “nếu chúng ta làm tốt khâu điều chế các loại vaccine mới”. Quỹ Bill & Melinda Gates đã đầu tư đáng kể vào các dự án vaccine trên toàn thế giới, thông qua tổ chức lớn của họ là Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI). Đây là liên minh gồm các đối tác dược phẩm và chính phủ nước ngoài, với mục tiêu trẻ em tại các quốc gia nghèo đều có thể tiếp cận với vaccine.

23 quốc gia có tỷ lệ sinh sản sụt giảm

Một báo cáo mới được công bố trên tạp chí Lancet cho thấy, tỷ lệ sinh sản đang giảm mạnh trên toàn thế giới, đặc biệt tại 23 quốc gia. Năm 1950, tỷ lệ sinh trung bình của phụ nữ là 4.7 đứa con. Đến năm 2017, con số này giảm còn một nửa là 2.4. 

Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe trường Đại học Washington dự báo, tỷ lệ sinh sản sẽ giảm xuống mức 1.7 vào năm 2100. Nếu con số này giảm xuống dưới 2.1 thì dân số sẽ bắt đầu giảm dần, đặc biệt là ở các quốc gia như Hoa Kỳ, nơi có tỷ lệ trẻ em tử vong rất cao. 

Các nhà nghiên cứu nhận định: Sự sụt giảm dân số sẽ gây ra tác động “khôn lường” cho xã hội. Nhà nghiên cứu kiêm Giáo sư – Christopher Murray cho biết: “Tôi nghĩ đây là điều cực khó để tưởng tượng, và nhận thức được nó ảnh hưởng lớn đến nhường nào. Nó là một điều dị thường, chúng ta sẽ phải tái tổ chức lại xã hội”. 

Bill Gates và những kẻ muốn kiểm soát dân số có thể sẽ đạt được mong muốn của mình trong 100 năm tới. (Ảnh qua Church Militant)

Trong 100 năm tới, Bill Gates và những kẻ muốn kiểm soát dân số có thể sẽ đạt được mong muốn của mình. Trên thực tế, điều đó đang xảy ra:

> Nhật Bản: Năm 2017, thống kê có khoảng 128 triệu người. Dân số quốc gia này được dự đoán sẽ sụt giảm chỉ còn khoảng 53 triệu người vào cuối thế kỷ 21. 

> Ý: Số dân 61 triệu người được dự đoán sẽ giảm xuống chỉ còn 28 triệu vào năm 2100. 

> Trung Quốc: Quốc gia hiện có 1,4 tỷ người, được dự kiến sẽ chỉ còn 732 triệu người vào cuối thế kỷ này. 

> Một vài quốc gia khác cũng được dự đoán dân số sẽ giảm một nửa bao gồm Thái Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Hàn Quốc.

Chỉ duy nhất một khu vực được dự đoán có dân số sẽ gia tăng chóng mặt là Châu Phi. Dân số tại châu Phi vùng cận Sahara được dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần, lên đến 3 tỷ người vào cuối thế kỷ này. 

Đây là lý do tại sao Bill Gates rất quyết tâm trong việc thử nghiệm vaccine mới tại Châu Phi. Thay vì hỗ trợ nguồn nước sạch và dinh dưỡng cho đời sống tại đây, Quỹ Gates lại tiến hành thử nghiệm vaccine với chính những người dân nơi đó.

Vô sinh trở thành khủng hoảng y tế cộng đồng

Khi tiêu chuẩn chất lượng đời sống ngày càng nâng cao, nhiều gia đình quyết định trì hoãn việc sinh con. Hiện tượng sử dụng thuốc tránh thai và dễ dàng tiếp cận tới việc nạo phá thai ngày một phổ biến, điều này góp phần to lớn cho việc gây sụt giảm dân số. 

Môi trường kinh tế và xã hội cũng là một nguyên nhân lớn. Khi ngày càng nhiều phụ nữ muốn chứng minh năng lực lao động và theo học nhận bằng cử nhân, họ sẽ ngó lơ ý định làm mẹ khi còn trẻ.

Vô sinh cũng trở thành một yếu tố quan trọng gây ra suy giảm dân số. Vô sinh xảy ra khi đối tượng bị rối loạn nội tiết, lão hóa và môi trường tế bào bị hủy hoại do các chất hóa học trong thực phẩm, kim loại nặng, thành phần độc hại có trong vaccine, hóa chất nông nghiệp, các chất gây ô nhiễm nước và suy giảm dinh dưỡng trong cơ thể.

Khi ngày càng nhiều phụ nữ muốn chứng minh năng lực lao động, vô sinh trở thành một yếu tố quan trọng gây ra suy giảm dân số. (Ảnh qua Pinterest)

Sự suy giảm dân số sẽ trở thành một vấn nạn toàn cầu, bởi nó sẽ gây đảo lộn mô hình tuổi tác. Số trẻ em dưới năm tuổi được dự đoán sẽ giảm xuống chỉ còn 401 triệu vào năm 2100, trong khi đó số người từ 80 tuổi sẽ tăng vọt lên 866 triệu. Điều này sẽ khiến mọi người gần như không thể nghỉ hưu, bởi sẽ cần nhiều ngân sách hơn để chăm sóc nhóm đối tượng người cao tuổi, mà nhóm người lao động lại đang có xu hướng sụt giảm. 

Hơn nữa, cấu trúc phân phối lại thu nhập sẽ không đủ bền vững và ổn định để chi trả chi phí chăm sóc cho nhóm người cao tuổi, hoặc những đối tượng bị ảnh hưởng vì vaccine do số người lao động trẻ sụt giảm. 

Nếu xu hướng này vẫn tiếp tục, thậm chí sẽ không có đủ số người trẻ để chăm sóc cho nhóm người già. Điều này sẽ gây ra những hậu quả xã hội nghiêm trọng, khiến mọi độ tuổi đều phải chịu những gánh nặng và tổn thất.

Tác giả:  Lance D Johnson

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của BBT Tinhhoa.net

Việt Anh (Theo Natural Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x