Ứng dụng tuyệt vời của công nghệ chống dính trong cuộc sống

12/03/15, 09:46 Công nghệ

Không thể phủ nhận tác dụng của lực ma sát trong cuộc sống như giúp mọi thứ không dễ dàng bị dịch chuyển lung tung hay xe có thể dừng lại khi chạy… nhưng trong rất nhiều trường hợp, sự biến mất của lực ma sát lại mang đến những lợi ích không ngờ.

1. Chai lọ không dính

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc lãng phí tiền của trong ngành công nghiệp thực phẩm là các loại tương ớt, mayonnaise, barbecue, sốt cà chua luôn bị còn sót lại trong các lọ đựng. Vì vậy nếu sản xuất được một loại vật liệu chống dính, chúng ta sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá trong ngân sách.

Thực tế thì ý tưởng làm cho thành bên trong của lọ đựng nước chấm trở nên gần như “không có ma sát” cũng đã khả thi với vật liệu mang tên LiquiGlide. Đây là sản phẩm của các chuyên gia đến từ đại học Cambridge. Vật liệu này được gọi là “chất lỏng cấu trúc” do vừa cứng như chất rắn, lại vừa trơn trượt như chất lỏng và tất nhiên là chúng hoàn toàn vô hại với con người.

2. Tàu ngầm

Ma sát trượt giữa vỏ tàu ngầm và nước biển làm cho việc vận hành trở nên cồng kềnh và tốn kém. Do đó việc thiết kế vỏ tàu ngầm sao cho giảm thiểu lực ma sát với nước là việc cấp thiết. Để đạt được mục tiêu này một cách hoàn hảo, các nhà thiết kế tàu ngầm một lần nữa lại phải “cầu cứu” đến vật liệu nano.

Theo phương án này, vỏ tàu ngầm sẽ được phủ 1 lớp Teflon, một hợp chất được sử dụng trong các chảo chống dính. Lớp Teflon này sẽ bắt giữ không khí và lấp đầy vào các khe hở của Teflon, làm cho vỏ tàu ngầm trơn hơn … 99%. Nhờ đó mà các binh sĩ tiết kiệm được khá nhiên liệu, đồng thời cải thiện đáng kể công suất của động cơ.

3. Hệ thống phá băng máy bay

Ở những đường bay lạnh giá, các chuyến bay sẽ bị giảm 25% khả năng cất cánh chỉ với 1 lớp băng tuyết mỏng phủ lên cánh máy bay. Do đó các nhân viên hàng không sẽ phải can thiệp bằng hệ thống phá băng trước khi máy bay cất cánh và phương pháp này thì khá cầu kỳ và phức tạp.

Nếu cánh máy bay không có ma sát, điều này đồng nghĩa với việc không có hoặc có rất ít tuyết bám lên cánh máy bay và mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Trên thực tế, những vật liệu cho cánh máy bay kiểu này đã tồn tại. Một nhóm nghiên cứu đến từ trung tâm GE Global Research đã sử dụng nano để phủ một hợp chất đặc biệt trên cánh máy bay và điều này đã đem đến hiệu quả không ngờ.

4. Tường không bám mực

Không thể phủ nhận sự cá tính của nghệ thuật vẽ tranh đường phố. Tuy nhiên cái gì quá thì cũng không tốt. Năm 2012, chính quyền thành phố Chicago phải chi 4,1 triệu USD để thay đổi “diện mạo” của thành phố khi nghệ thuật vẽ tranh đường phố bị lạm dụng ở nhiều nơi. Trước đó 1 năm, thành phố Chicago cũng phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” khi phải mất công tẩy xóa … 137.459 bức graphic. Tình trạng ở thành phố Los Angeles thậm chí còn tệ hơn rất nhiều.

Việc xóa tranh đường phố cũng gặp phải không ít khó khăn. Các loại hóa chất tẩy rửa dễ gây cay mắt, thậm chí còn làm bức tường trở nên lem nhem hơn trước. Cách tốt nhất để xử lý triệt để việc này là sử dụng ‘tường không bám mực’ ngay từ lúc đầu.

Các chuyên gia cho biết, ‘tường không bám mực’ được lấy ý tưởng từ lá hoa sen. Lá hoa sen có những mảng gai li ti được bao bọc bởi 1 lớp sáp trên bề mặt. Theo đó, hơi nước trên bề mặt không bám vào lá mà ngưng tụ thành giọt rồi rơi xuống. ‘Tường không bám mực’ cũng có thành phần là vật liệu nano, với cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự.

5. Đường ống nước

Nếu không phải vì lý do đặc biệt như tắc cống, chắc chắn đa số chúng ta sẽ phát ngán với việc gọi thợ sửa ống nước. Đây là lý do vì sao khi hệ thống đường ống chống tắc nghẽn ra đời, rất nhiều các doanh nghiệp đã đầu tư vào công nghệ này. Gần như chắc chắn trong tương lai, hệ thống ống nước tự động chống tắc nghẽn sẽ trở nên phổ biến. Bằng việc phủ vật liệu Teflon cỡ nano lên mặt trong của ống nước, những mảnh vụn và chất bẩn sẽ gần như không thể bám vào thành và gây ra tắc cống.

6. Thân tàu

Hà biển là một  loài hải sản có giá trị kinh tế cao nhưng khó khai thác và gây nhiều tác hại với ngành hàng hải. Chúng sống ở vùng nước mặn gần cảng biển và thường bám rất chắc vào con tàu, khiến tốc độ của tàu khi di chuyển bị chậm lại, đồng thời ăn mòn lớp vỏ ngoài của tàu. Theo thống kê của học viện Hải quân, nước Mỹ trung bình hao tổn 56 triệu USD/ 1 năm để loại bỏ loài động vật phù du này khỏi động cơ. Đấy mới chỉ là thống kê thiệt hại của 1 loại chiến hạm Arleigh Burke của hải quân Mỹ.

Nếu chúng ta có thể áp dụng công nghệ chống dính này trong việc sản xuất tàu, thì lượng sam ký sinh vào động cơ và vỏ tàu sẽ giảm đến 92%, điều này đồng nghĩa với việc tàu sẽ ít cần phải bảo dưỡng hơn.

7. Kẹo cao su không dính

Tưởng chừng như không có vấn đề gì, nhưng việc dọn bã kẹo cao su thông thường nhiều khi dễ khiến chúng ta “bốc hỏa” bởi tính bết dính của nó lên các đồ vật khác. Sự việc thậm chí còn tồi tệ hơn với thành phố Ocean, khi mà 2 nhân viên luôn phải dành 3 tuần trong cả mùa thu để dọn bã kẹo cao su. Vào năm 1939, chính quyền trung ương đã từng phát động 1 chiến dịch chỉ để gỡ 20.000 bã kẹo cao su khỏi các loại đồ vật.

Rev7 – sản phẩm của Revolymer (Một công ty sản xuất polymer ở Anh) là kẹo cao su có thể dễ dàng tháo gỡ khỏi các bề mặt bị bám dính, thậm chí là vải bông. Rev7 rất mềm dẻo khi nhai nhưng khi không còn ở miệng trong người, Rev7 vẫn giữ nước. Việc dọn dẹp bã kẹo cao su Rev7 trở nên dễ dàng là nhờ như vậy.

8. Đồ bơi da cá mập

Với những vận động viên chuyên nghiệp, chất lượng đồ bơi ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ bơi. Cụ thể là đồ bơi phải tăng được khả năng nổi cho cơ thể, đồng thời giảm thiểu ma sát với nước. LZR Racer của Speedo là một ví dụ cho kiểu đồ bơi sang chảnh này. Vải của đồ bơi này được làm bằng vật liệu chống nước, nhờ đó giảm ma sát đáng kể khi vận động viên bơi dưới bể. Hiện Speedo vẫn đang tiến hành nghiên cứu ra loại đồ bơi giúp cải thiện tốc độ của các vận động viên hơn nữa, thậm chí là cho người bình thường được trải nghiệm cảm giác làm … Michael Phelps thực thụ.

Theo GK

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

x