Ứng dụng đọc tin tức được định giá 20 tỷ USD: Trung Quốc đang có bong bóng startup?

17/08/17, 09:30 Kinh tế

Ứng dụng đọc tin tức mang tên Toutiao của Trung Quốc vừa có vòng gọi vốn mới thành công, giúp công ty đạt mức định giá hơn 20 tỷ USD. Liệu thương vụ tỷ đô này có phải là dấu hiệu mới nhất cho thấy Trung Quốc đang có bong bóng startup?

Mọi người vào Toutiao để theo dõi và cập nhật tin tức mỗi ngày.

Ứng dụng tổng hợp tin tức Toutiao (Trung Quốc) được sáng lập bởi cựu nhân viên Microsoft Zhang Yiming vào tháng 3/2012. Đến nay, startup có thể huy động thêm ít nhất 2 tỷ USD vốn đầu tư, đạt mức định giá hơn 20 tỷ USD trong vòng gọi vốn mới nhất.

General Atlantic, quỹ đầu tư vốn sở hữu tư nhân hàng đầu của Mỹ, sẽ là một trong những nhà đầu tư tiềm năng mới, cũng theo nguồn tin của Reuters cho biết. Cả Toutiao và General Atlantic đã từ chối bình luận về vòng gọi vốn này.

Số người dùng ứng dụng này tăng chóng mặt qua từng năm. Số liệu năm 2016 cho thấy con số tăng gấp đôi từ 30 lên 78 triệu. Đến nay Toutiao đã chạm mốc 100 triệu người dùng.

Ứng dụng này cập nhật trên 200.000 bài viết và video đủ mọi chủ đề. Công ty này chuyên sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tổng hợp tin tức từ hơn 4.000 trang tin khắp Trung Quốc, chuyển cho người dùng di động với nội dung được tùy biến cho phù hợp với từng cá nhân. Công nghệ giúp ứng dụng dần nhận biết được cả lúc nào người dùng muốn đọc tin chính thống hay lá cải để đưa ra những đề xuất phù hợp.

Toutiao cùng với hãng dịch vụ trực tuyến Meituan-Dianping và dịch vụ gọi xe Didi Chuxing thường được gọi là bộ ba “TMD”, xem như thế hệ startup mới của Trung Quốc để kế tục bộ ba Baidu, Alibaba và Tencent.

Theo các nhà phân tích, công nghệ AI của Toutiao là rất mạnh và có nhiều tiềm năng ứng dụng bên ngoài Trung Quốc. Hồi tháng 2, công ty mẹ của Toutiao là ByteDance đã mua lại một startup của Mỹ là Flipagram. ByteDance cũng đang sở hữu ứng dụng chia sẻ tin giải trí tiếng Anh TopBuzz với các thông tin tại Ấn Độ, và được cho là đang có kế hoạch mở rộng sang Brazil và Nhật Bản.

Văn phòng mở của Toutiao tại Bắc Kinh.

Công ty cho biết người dùng của họ dành trung bình 76 phút mỗi ngày trên ứng dụng này. Đây là thời lượng lý tưởng để thu hút các nhà quảng cáo. Thông qua các dữ liệu của Toutiao, các công ty có thể xác định đối tượng mục tiêu qua độ tuổi, địa điểm và sở thích của người dùng. Ứng dụng tồn tại chủ yếu dựa vào nguồn quảng cáo, với doanh thu năm 2016 khoảng 869 triệu USD.

Với khoảng 100 triệu người sử dụng hàng ngày trong quý I/2017, Toutiao đang nhắm mục tiêu doanh thu hàng năm là 2,5 tỷ USD trong năm 2017, theo một nguồn tin thân cận với công ty.

Theo đánh giá của tạp chí Fortune, do Facebook không được hoạt động ở Trung Quốc nên Toutiao có một lợi thế rất lớn là không sợ phải cạnh tranh với chức năng newsfeed của mạng xã hội lớn nhất thế giới. Nói cách khác, Toutiao “không có thiên địch tự nhiên”, theo bình luận của Fortune. Còn theo Reuters, hai đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Toutiao trên thị trường nội địa là Tian Tian Kuai Bao của Tencent và chức năng newsfeed (dòng tin) của công cụ tìm kiếm Baidu.

Do đó, startup từ Trung Quốc đã nâng cấp chính mình bằng cách tự sản xuất nội dung. Họ đã có một phóng viên “trí tuệ nhân tạo” có thể tự tạo ra những tin tức ngắn trong những game bóng đá châu Âu. Năm nay công nghệ này đang được phát triển để có thể tự sản xuất video.

Trung Quốc đang có bong bóng startup?

Mức định giá của Toutiao đã nhảy vọt khoảng 40 lần chỉ trong vòng 3 năm. Hồi tháng 6/2014, start-up này còn được định giá là 500 triệu USD. Đến cuối năm 2016, startup này đã gọi vốn được 1 tỷ USD từ các quỹ nổi tiếng như Sequoia Capital và CCB International, với mức định giá 11 tỷ USD. Và mới đây nhất, nếu nguồn tin của Reuters là đúng sự thực, thì Toutiao vừa nhận được định giá hơn 20 tỷ USD.

Nhưng liệu nó có thực sự đáng giá 20 tỷ USD? Và hãy nhìn qua các công ty startup lớn khác của Trung Quốc: Liệu Didi Chuxing có thực sự xứng đáng là công ty startup trị giá lớn thứ nhì thế giới với mức định giá 50 tỷ USD? Liệu các ứng dụng chụp selfie và thông tin nhà hàng của Meituan-Dianping có xứng đáng với mức định giá 30 tỷ USD?

Theo bình luận của Reuters Breakingviews, khi so sánh các công ty “kỳ lân” (startup được định giá hơn 1 tỷ USD) của Mỹ và Trung Quốc, có thể nhận thấy một sự khác biệt khá rõ rệt. Các “kỳ lân” của Trung Quốc thường phục vụ người dùng cuối trên di động, và thường chỉ hoạt động ở duy nhất thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, các “kỳ lân” Mỹ có hoạt động kinh doanh đa dạng hơn nhiều, phục vụ cả khối người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp, và có tầm phủ sóng trên toàn cầu.

Việc các startup Trung Quốc có mức định giá cao ngất ngưởng cũng là điều dễ hiểu, vì quy mô quá lớn của thị trường này. Trung Quốc có 695 triệu người dùng Internet trên di động và tần suất mua sắm online cao nhất thế giới, với tổng doanh thu thương mại điện tử (TMĐT) được ước tính đạt 1,1 nghìn tỷ USD trong năm 2017 (theo eMarketer). Theo Goldman Sachs, một người dùng TMĐT tại Trung Quốc bình quân mỗi năm chi ra 1.300 USD, và sẽ có thêm 200 triệu người dùng TMĐT tại nước này vào năm 2020.

Tuy nhiên, cũng theo Reuters, các “kỳ lân” Trung Quốc đang đối diện với những rủi ro không thể bỏ qua. Việc chỉ tập trung vào một thị trường duy nhất, dù là thị trường rất lớn, là cực kỳ rủi ro. Đó là chưa kể việc chính phủ Trung Quốc có thể thực thi những biện pháp khá mạnh tay làm ảnh hưởng tới nhiều ngành kinh doanh, đơn cử gần đây là việc xiết lại hoạt động cho vay ngang hàng (p2p lending) và các sản phẩm tài chính cá nhân trực tuyến đã làm ảnh hưởng tới kế hoạch IPO của Ant và Lufax.

Ngoài ra, việc tạo ra lợi nhuận từ thị trường Trung Quốc cũng không phải là bảo đảm. Các dòng vốn đầu tư dồi dào đã tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt trong đủ các lĩnh vực, dẫn tới chạy đua gay gắt về giá cả. Hãng điện thoại Xiaomi, vốn từng một thời được định giá 46 tỷ USD, nay đang bán điện thoại với biên lợi nhuận vỏn vẹn vài phần trăm so với 30% của iPhone, theo ước tính của các nhà phân tích. Didi Chuxing thì từng báo lỗ 1,8 tỷ USD trong năm 2015, dù khi đó đã nắm 80% thị trường dịch vụ gọi xe tại Trung Quốc.

Tuy vậy, những yếu tố kể trên cũng không ngăn cản các nhà đầu tư rót tổng cộng 57,5 tỷ USD vào các startup Trung Quốc trong nửa đầu năm 2017 (theo số liệu từ Zero2IPO), không mấy khác biệt so với cùng kỳ năm ngoái.

 TinhHoa tổng hợp

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

  Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Tu thân

  Tu thân

x