• TINHHOANET

Úc mời hải quân Mỹ, Nhật tập trận, TQ bị “ra rìa”?

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực đang nóng bỏng bởi hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông và những biện pháp đáp trả gần đây của Mỹ.

Ngày 21.5, Bộ Quốc phòng Úc tuyên bố họ vẫn chưa gửi lời mời tới Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung quy mô lớn trên Thái Bình Dương với sự góp mặt của cả hải quân Mỹ và Nhật Bản vào đầu tháng 7 tới đây.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Úc Kevin Andrews cho hay nước này “vẫn chưa quyết định” có nên để Trung Quốc tham gia cuộc tập trận với tư cách quan sát viên hay không, mặc dù hồi năm ngoái cựu Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston đã tuyên bố là sẽ mời Trung Quốc tham gia. Đây là cuộc tập trận được tổ chức 2 năm một lần như một biện pháp để xây dựng lòng tin giữa các quốc gia trong khu vực.

Hải quân các nước tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre 2013

Trong cuộc tập trận mang tên “Talisman Sabre” lần này, lần đầu tiên các binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sẽ tham gia cùng với khoảng 30.000 binh sĩ đến từ Mỹ, Úc và New Zealand.

Cuộc tập trận này sẽ bắt đầu vào ngày 5.7 tới đây, và hải quân các nước tham gia sẽ luyện tập các phương án tấn công đổ bộ với sự góp mặt của nhiều tàu sân bay, xe tăng và chiến đấu cơ trên một khu vực rộng lớn ở miền bắc nước Úc và trên biển Coral.

Nhật Bản sẽ cử khoảng 40 binh sĩ tham gia cùng các lực lượng Mỹ phối hợp luyện tập cùng hải quân Úc và New Zealand. Cả Nhật và Úc hiện đang tìm cách xây dựng lực lượng đổ bộ hùng mạnh hơn, và Úc đang chuẩn bị tiếp nhận một số tàu đổ bộ tấn công có khả năng chở theo hơn 1000 binh sĩ cùng nhiều xe tăng, trực thăng và xe quân sự.

Hơn 30.000 binh sĩ các nước sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn này

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay họ đang theo dõi chặt chẽ công tác chuẩn bị cho cuộc tập trận này, và “hy vọng rằng quan hệ hợp tác quốc phòng và an ninh giữa các nước liên quan sẽ đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định khu vực”.

Cuộc tập trận năm nay được tổ chức trong bối cảnh tình hình khu vực đang nóng bỏng bởi hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông và những biện pháp đáp trả gần đây của Mỹ.

Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ cho tàu chiến, máy bay áp sát các đảo nhân tạo của Trung Quốc để phản đối tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với những hòn đảo này, và trên thực tế, các lực lượng Mỹ đã bắt đầu thực hiện những nhiệm vụ tuần tra, trinh sát tại khu vực gần nơi Trung Quốc xây đảo.

Theo 24h.com.vn

x