Tỷ phú TQ: Lũ lụt làm ngập trung tâm chống Đài Loan, nhiều binh sĩ thiệt mạng

22/07/21, 18:36 Trung Quốc

Tỷ phú Quách Văn Quý gần đây cho biết trung tâm chỉ huy chiến đấu chống Đài Loan ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc bị nước lũ nhấn chìm, đồng thời có rất nhiều binh sĩ trong đó bỏ mạng.

Ông Quách Văn Quý cho biết trung tâm chỉ huy chiến đấu chống Đài Loan ở thành phố Trịnh Châu đã bị nước lũ nhấn chìm. (Ảnh tổng hợp)

Ngày 20/7/2021, Quách Văn Quý – tỷ phú Trung Quốc sống lưu vong ở Mỹ đã trực tiếp lên mạng tiết lộ: Trận mưa lũ đợt này ở Hà Nam là vô cùng đáng sợ, giống như thác đổ. Theo ông được biết thì trung tâm chỉ huy tác chiến ngầm của Quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng bị lũ nhấn chìm.

Ông nói: “Bạn có biết ĐCSTQ làm gì ở Học viện Đo đạc và Bản đồ không? Bạn có tin vào số mệnh không? Trung tâm chỉ huy tổng hợp tác chiến chống Đài Loan có bản đồ mô phỏng 1:1 không phải nằm ở Phúc Kiến, mà là ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam! “

Ông Quách nhấn mạnh khi biết tin, ông sợ không chính xác nên đã tìm đến một người bạn nắm rõ tin tức để xác nhận lại, kết quả anh bạn này nói: “So với những gì anh tưởng tượng còn nghiêm trọng hơn nhiều”, “toàn bộ khu vực mô hình 1: 1 và sở chỉ huy tác chiến chống Đài Loan đều bị ngập trong lũ, nhiều binh lính đã thiệt mạng”.

Theo hệ thống tìm kiếm trên Baidu thì Trường Đo đạc và Bản đồ thuộc Đại học Kỹ thuật Thông tin là một học viện được thiết kế để đào tạo nhân tài đo đạc và bản đồ quân sự cho việc chỉ huy tác chiến, huấn luyện quân sự và nghiên cứu khoa học của quân đội Trung Quốc. Tiền thân của nó là Học viện Đo đạc và Bản đồ Quân đội, đây là một trong những cơ sở đào tạo đại học trọng điểm được ĐCSTQ phê duyệt. Vị trí của nó nằm ở Thành phố Trịnh Châu, Tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Hiện các địa phương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, bị cúp điện cúp nước, nhưng các kênh truyền thông chính thức ở Trung Quốc đại lục lại không tập trung vào vấn đề ngập lụt này khiến người dân căm phẫn bất bình.

Nguyên nhân gây lụt lớn

Về vấn đề này, nhà văn Nhan Thuần Câu cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng: “Trong những năm gần đây, đại lục ngày càng có nhiều trận lũ lớn ở các nơi, hàng năm đều có mưa lớn, vậy tại sao lại có lũ đột ngột xảy ra ở nhiều hơn? Đơn giản thôi, đó là thành phố phát triển quá nhanh, công trình bên ngoài mở rộng rầm rộ, còn cống thoát nước lại không có ai xử lý. Nhìn từ bên ngoài thì thấy sa hoa tráng lệ nhưng dưới đất lại không có hệ thống thoát nước, khi mưa đến thì nước không thoát được, không còn cách nào khác nên nước phải chảy trên mặt đất, chỗ nào trũng thì đều bị ngập.”

Không thể bỏ qua 7 thành phố đáng du lịch nhất Trung Quốc - Saigon Travel
Nhan Thuần Câu nói, các thành phố ở Trung Quốc Nhìn từ bên ngoài thì thấy sa hoa tráng lệ nhưng dưới đất lại không có hệ thống thoát nước. (Ảnh qua Tury)

Ông nói, những năm gần đây, các khu vực thành thị và nông thôn ở Trung Quốc đại lục không ngừng phát triển, đồng thời các quan chức địa phương trong các thời kỳ khác nhau vì mục đích tranh đua thành tích chính trị mà không ngừng nghĩ ra những công trình lạ thường. Người tiền nhiệm vừa mới rời đi, người sau liền muốn tỏ ra tốt hơn người trước, nên liên tục đổi mới các công trình xây dựng dân dụng, sân bay, cầu, biệt thự và tòa nhà chọc trời, cái gì hễ kiếm được tiền liền làm, chỉ hận không thể làm cho thật hoành tráng, kinh thiên động địa, để có thể báo cáo số liệu GDP lên cấp trên mà thăng quan tiến chức trong nháy mắt.

Sau nhiều thập kỷ khuếch trương bừa bãi, các khu vực nông thôn đã trở thành thị trấn nhỏ, thị trấn nhỏ trở thành thành phố, thành phố nhỏ trở thành thành phố lớn, và thành phố lớn trở thành siêu thành phố. Thành phố tiếp tục mở rộng, phạm vi là vô hạn, các thành phố nhỏ liền kề hợp nhất thành một thành phố lớn. Nhưng trong quá trình kiến thiết, không một quan chức nào lưu ý đến vấn đề thoát nước dưới lòng đất.

Nhan Thuần Câu chỉ ra rằng, cống thoát nước dù có được xây dựng tốt đến như thế nào thì cũng không có ai nhìn thấy, công trình này lại lớn, nếu cố hết sức làm thì cũng không được lợi ích gì cho bản thân. Nhiệm kỳ của một cán bộ chỉ có vài năm, nên vấn đề này cứ để cho người kế nhiệm làm, cứ như vậy hết lần này đến lần khác, rất nhiều thành phố mới được xây không có cống thoát nước ngầm hoặc làm qua loa sơ sài.

Khi cơn mưa lớn đến, nước mưa không có chỗ để thoát, nơi cao chảy xuống nơi thấp, nơi thấp cũng không thể lưu thông nên tích tụ trên mặt đất. Mưa càng lớn nước càng nhiều, nước đọng càng sâu, khiến đường xá thành dòng sông, thành phố thành vùng ngập lụt. Nếu có tàu điện ngầm, thì nước liền ồ ạt chảy vào, nơi đây biến thành cống thoát nước.

Passagers piégés dans le métro et rues dévastées : inondations meurtrières en Chine
Đường phố Trịnh Châu biến thành dòng sông trong trận lũ mấy ngày qua. (Ảnh qua Watson)

Ông phê bình: “Trung Quốc với 40 năm phát triển, truy cầu sự nhanh chóng nhưng không ổn định, tìm kiếm danh tiếng nhưng không trung thực, và bây giờ nó đang bắt đầu hứng chịu trái đắng của sự phát triển điên cuồng. Trong một trận lũ, những tổn thất ở địa phương đó là khó mà đếm xuể, nhà cửa, xe cộ, hàng hóa, hoa màu bị tàn phá, nhân lực và vật lực để sửa chữa là bao nhiêu? có những mất mát không thể nào bồi thường được. Trong khi đó hàng năm đều có mưa lớn và lũ lụt, vậy thì sống thế nào đây?”

Thuần Câu còn đặc biệt nhắc tới trước đây, ở những địa phương có lũ lụt, các vị lãnh đạo trung ương đều đến tận nơi lũ nhằm “chỉ huy cứu trợ thiên tai”, vung tay múa chân để chụp hình, như thế cũng gọi là quan tâm đến cái khổ của dân. Bây giờ có lũ lớn, cán bộ các cấp cũng chưa có ai xuống hiện trường, đi cũng vô ích, mỗi năm lũ lụt có đến mấy lần, nếu lần nào cũng đến thì quả là quá cực khổ, thế là các cơ quan báo chí cũng dứt khoát không đưa tin về tình hình lũ lụt, coi như không có việc gì xảy ra.

Ông còn thẳng thắn nói rằng các vấn đề mà ĐCSTQ phải đối mặt là chất đống như núi, vậy nên nạn lụt ở nhiều nơi không còn là vấn đề quan trọng nữa. Bọ chét nhiều nên cảm thấy không còn nhột là chuyện dễ hiểu, sự tê dại đối với các thảm họa là vì nó thường xuyên xảy ra. Nhưng nếu mọi việc cứ tiếp diễn như thế này thì “đất nước Trung Quốc quá khốc liệt rồi, tai họa trở thành bình thường”.

Tử Vi (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

  Chỉ cần không lo, không sợ thì đã là người quân tử rồi sao

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

x