Tỷ phú thủy sản trên “sa mạc cát” Hà Tĩnh

12/06/15, 14:50 Việt Nam

Dù có điều kiện khắc nghiệt và bị gió Lào quần thảo liên hồi, nhưng “sa mạc cát” Hà Tĩnh vẫn sinh ra nhiều tỷ phú thủy sản.

Một trong những vựa tôm bội thu của chị Hạnh giữa vùng đất cát khắc nghiệt.

Tỷ phú nuôi tôm giữa lòng sa mạc cát

Khoảng một thập niên qua, nhắc đến nghề nuôi trồng thủy sản ở Hà Tĩnh nhiều người dân đã quá quen với cái tên “Hạnh Đại Dương”, tức chị Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Công ty THHH Sao Đại Dương, đóng tại xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Nhiều người phải thừa nhận rằng chị Hạnh chính là người đã có công vực dậy nghề nuôi trồng thủy sản nói chung và nghề nuôi tôm nói riêng ở mảnh đất nghèo Hà Tĩnh.

Con đường trở thành một “bà trùm” nuôi tôm ngay giữa lòng “sa mạc cát” của bà Hạnh thật không dễ dàng, thậm chí lúc khởi sự người ta còn gọi chị là đồ gàn vì dám “qua mặt” chồng cầm cố nhà xe để đeo đuổi cái nghề mà không ít trường hợp đã tán gia, bại sản.

Năm 2007, khi dự án nuôi tôm trên cát từng được xem là lớn nhất Đông Nam Á do Công ty Công nghệ Việt – Mỹ, một thành viên của tập đoàn ATI (Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư, thất bại thảm hại thì chị Hạnh, người đang chân ướt chân ráo làm đại lí kinh doanh cho một hãng thức ăn tôm, đã âm thầm nhập cuộc.

Họ nói với tôi, con tôm nuôi ở những vùng điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi mà người ta còn thất bại, nhiều gia đình tan gia bại sản, nên thất bại của công ty Việt Mỹ là điều đương nhiên. Làm chi có chuyện con tôm sống được trên vùng cát mà nắng nóng đỉnh điểm có lúc lên đến hơn 500C. Chị mà không nghe, đổ tiền của, công sức vào đấy là nhà cửa đi theo mấy hồ tôm ấy đấy”, chị Hạnh nhắc lại chuyện một số người bày tỏ sự ái ngại khi biết chị quyết tâm theo đuổi nghề nuôi tôm trên sa mạc cát này.

Nhiều lần qua lại các ao tôm của Công ty Việt Mỹ nên chị Hạnh đã đúc kết, hướng đầu tư nuôi tôm trên cát là hoàn toàn chính xác, thất bại của công ty Việt Mỹ là sự thất bại của yếu tố con người.

Bởi vậy, ngay khi dự án này thất bại, chị đã mượn một số ao hồ bỏ hoang cải tạo lại, nuôi thử nghiệm. “Tiền không có, tôi phải âm thầm cầm cố nhà cửa đi vay. Khi biết được quyết định táo bạo, ông xã chị bức xúc lắm. Nghe tôi phân tích rồi anh ấy cũng thuận, chung sức đầu tư cho canh bạc này”, chị Hạnh chia sẻ.

Chính thức đặt cược gia tài của cả gia đình vào sa mạc cát, chị mời gọi những cán bộ kỹ thuật đam mê, tận tâm với nghề từ công ty Việt Mỹ về với cơ sở của mình để hồi sinh những đầm tôm thảm hại mà công ty Việt Mỹ bỏ lại.

Chị Hạnh tin con tôm sẽ sống được trên sa mạc cát, nên đã mạnh dạn đầu tư.

Thắng lợi lớn trong 8 hồ (4 ha) nuôi thử nghiệm đầu tiên đã minh chứng cho nhận định và quyết tâm của chị Hạnh là hoàn toàn chính xác, điều đó mang lại vô số ngạc nhiên cho ngay chính những người hoạt động trong ngành thủy sản của tỉnh này.

Tiếp đó là những vụ nuôi mở rộng càng khiến chị Hạnh và cộng sự của mình quyết tâm hơn trong việc chinh phục cái sa mạc cát hoang hóa, khô cằn này.

Liên tục từ năm 2011 đến nay, sau khi thuê hơn 100 ha đất 50 năm lập vùng nuôi, công ty của chị Hạnh đã trở thành doanh nghiệp đứng đầu tỉnh Hà Tĩnh về nuôi tôm trên cát công nghệ cao. Chỉ tính riêng năm 2014, công ty đã đạt tổng sản lượng xấp xỉ 800 tấn, chiếm hơn 60% sản lượng tôm toàn tỉnh Hà Tĩnh. Với giá bán ra thị trường 120.000 đồng/kg, công ty đã thu về hơn 80 tỷ đồng. Dự kiến, năm 2015, tổng sản lượng sẽ tiếp tục tăng, doanh thu dự kiến khoảng 100 tỷ đồng.

Không chỉ có nguồn thu lớn, công ty đã tạo việc làm thường xuyên cho gần 80 lao động với mức lương trung bình 7 triệu đồng/tháng.

Thành công của “vua tôm” Nguyễn Thị Hạnh đã khiến người dân nói chung và giới doanh nghiệp nói riêng ở Hà Tĩnh phải nhìn nhận “sa mạc cát” này với một con mắt khác. Từ thành công của chị Hạnh, “sa mạc cát” Hà Tĩnh đã được đánh thức với một phong trào nuôi tôm trên cát phát triển mạnh mẽ. Cả dải cát rộng hàng ngàn ha từ Thạch Trị, Thạch Lạc (Thạch Hà) đến Cẩm Hòa, Cẩm Dương (Cẩm Xuyên), hàng chục trang trại nuôi tôm đã mọc lên, nhiều tỷ phú nuôi tôm đã ra đời trên sa mạc cát này.

Làng thủy sản không xa

Thành công với con tôm là động lực để lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, nhiều doanh nghiệp bắt tay vào tìm tòi, đưa thêm các vật nuôi khác vào vùng “sa mạc cát” này. Cá mú, cá bơn đã cho những tín hiệu hết sức tích cực, kỳ vọng sa mạc cát này trở thành làng thủy sản sẽ không còn xa.

Bị mê hoặc trước cơ sở nuôi cá mú hái ra vàng của công ty Fineton trong chuyến công tác tại Hồng Kông, Trung Quốc hồi giữa năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự cùng các doanh nghiệp trong chuyến đi đã quyết tâm đưa con cá mú về với sa mạc cát Hà Tĩnh. Một thỏa thuận nhanh chóng được ký kết giữa lãnh đạo, doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh với công ty Fineton, theo đó, công ty Fineton sẽ cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật, giúp bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

3 tháng sau đó, với sự hỗ trợ tối đa của tỉnh, của đối tác, 2 cơ sở nuôi cá mú đầu tiên trên vùng sa mạc cát Hà Tĩnh đã bắt đầu đi vào hoạt động. Dưới sự giám sát chặt chẽ của các chuyên gia phía đối tác, Công ty TNHH Như Nam và Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản và Kinh doanh tổng hợp Việt Hải đã biến hơn chục ha đất cát tại hai xã Thạch Trị (huyện Thạch Hà) và Cẩm Dương (huyện Cẩm Xuyên) thành những cơ sở nuôi cá mú chuyên canh.

Ngày 3/5/2015, mẻ cá mú đầu tiên trên vùng sa mạc cát Hà Tĩnh đã được thả xuống các hồ nuôi.

Trang trại nuôi cá mú được đầu tư theo công nghệ của đối tác công ty Fineton.

Ông Đặng Ngọc Bảo, người đã quyết tâm đầu tư hơn 40 tỷ đồng cho cơ sở nuôi cá mú, vui tươi giới thiệu các ao nuôi cá mú nằm giữa lòng “sa mạc cát”, ông nhẹ kéo một trong những lồng nuôi lên, hàng trăm con cá mú 2 tháng tuổi chao lượn đầy sức sống.

“Mỗi lứa nuôi có thời gian 7 tháng. Mẻ cá nuôi đầu tiên chúng tôi thả hơn 200 lồng nuôi, mỗi lồng như thế này có số lượng 400 con”, ông Bảo giới thiệu.

Vạn sử khởi đầu nan, nhưng ông Bảo tin vào quyết định đầu tư của mình bởi trại nuôi cá mú được đầu tư đúng với công nghệ của đối tác, con cá mú sau hơn một tháng thả đã có những tín hiệu rất khả quan.

Như vậy là “sa mạc cát” ở Hà Tĩnh đã có những điều kỳ diệu và mang đến nhiều hi vọng đổi đời cho người dân sống trên vùng đất khắc nghiệt này.

Theo Dân Trí

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

  Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

x