• TINHHOANET

Tỷ phú lưu vong tiết lộ gia sản tham ô khổng lồ của gia đình Giang Trạch Dân

Gần đây, tỷ phú lưu vong Trung Quốc Quách Văn Quý lại tiếp tục đăng một video tiết lộ gia sản tham ô khổng lồ của gia đình Giang Trạch Dân với giá trị lên đến 500 tỷ USD, khiến họ trở thành gia tộc giàu có nhất thế giới.

Cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân. (Ảnh: aftonbladet.se)

Vào đêm giao thừa (15/2) Tết Nguyên đán vừa qua, tỷ phú Trung Quốc Quách Văn Quý, người trốn sang Mỹ vào năm 2015, đã đăng một video tiết lộ rằng cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân và gia đình ông đã chiếm dụng một lượng tài sản quốc gia trị giá 500 tỷ USD. Số gia sản này đang do Giang Chí Thành, cháu nội ông Giang quản lý.

Tin tức này dựa trên thông tin do nhóm điều tra chuyên nghiệp của ông Quách thu thập được. Nhóm này xác nhận rằng gia đình ông Giang đang nắm giữ một lượng lớn tiền mặt và tài sản ở trong và ngoài nước Trung Quốc. Những tài sản này bao gồm các quỹ, cổ phiếu, trái phiếu, vàng, bất động sản, công ty hải ngoại và công ty offshore,… Phần lớn tài sản do Giang Chí Thành kiểm soát được phân bố ở Australia. 

Ông Quách cũng tiết lộ rằng Giang Chí Thành có hai quốc tịch ở Hoa Kỳ và Trung Quốc. Để minh chứng điều này, ông Quách còn tiết lộ số hộ chiếu của Giang Chí Thành. Vấn đề là Trung Quốc hiện không công nhận việc một người mang hai quốc tịch. Theo luật pháp nước này, nếu một người có quốc tịch ở nước khác, thì hộ chiếu Trung Quốc sẽ phải bị thu hồi. Ông  còn cho biết bạn gái của Giang Chí Thành, Hạ Dục (Xiayu), cũng sở hữu tài sản trị giá gần 100 tỷ USD.

Tình trạng tham nhũng của gia tộc họ Giang đã được biết đến từ lâu. Vài năm trước, tờ China Affairs đã tiết lộ tài khoản bí mật tại ngân hàng Thụy Sĩ của ông Giang Trạch Dân lên đến 350 triệu USD và biệt thự ông mua ở Bali, Indonesia năm 1990 trị giá 10 triệu USD.

Guo Wengui in April 2017. (Image: wikimedia / CC0 1.0)
Tỷ phú lưu vong Quách Văn Quý. (Ảnh: wikimedia)

Theo tạp chí Open của Hong Kong, vào tháng 12/2002, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế phát hiện một khoản tiền lớn từ Trung Quốc là 2 tỷ USD được chuyển đi mà không có người nhận. Sau đó, Lưu Kim Bảo, cựu chủ tịch Ngân hàng Trung Quốc (tại Hong Kong) tiết lộ rằng số tiền này đã được Giang Trạch Dân chuyển đi vào đêm trước Quốc hội 16 của ĐCSTQ, để chuẩn bị cho tương lai. Đây được cho là chỉ một phần nhỏ trong tổng số tài sản mà gia đình họ Giang đã biển thủ. 

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Trung Quốc ở nước ngoài, chế độ quan liêu hành chính đã tồn tại hơn 2 thập niên dưới thời Giang Trạch Dân. Trong thời gian đó, hai con trai của ông, Giang Miên Hằng, Giang Miên Khang đều có mối quan hệ lâu dài với giới chính trị, kinh doanh và bí mật tích lũy tài sản.

Giang Miên Hằng đã chiếm dụng các công quỹ và thành lập một đế chế viễn thông khổng lồ, đồng thời can thiệp vào hầu hết các dự án lớn ở Thượng Hải. Còn Giang Miên Khang thì quan tâm đến việc nắm giữ quyền lực ở Ủy ban Xây dựng và Truyền thông thành phố Thượng Hải, chịu trách nhiệm về đất đai, phá dỡ, di dời, quy hoạch và xây dựng thành phố.

Sự tham nhũng của gia đình họ Giang đã bị phơi bày trước quốc tế nhưng vẫn chưa bị truy tố, mặc dù chiến dịch chống tham nhũng đã diễn ra nhiều năm qua. Trong những năm gần đây, nhiều người đã kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình bắt giữ Giang Trạch Dân và đưa Trung Quốc bước sang con đường dân chủ hóa.

Hồng Liên, theo visiontimes.com

>>> Jerusalem được công nhận là thủ đô của Israel – Phúc báo cho một dân tộc dám đứng lên vì chính nghĩa

x