• TINHHOANET

”Tuyết tháng 7” cùng khối khí lạnh tràn vào thành phố Montana

Mùa đông năm nay dường như tới sớm hơn tại Montana, Mỹ. Khi vào Thứ Hai (27/7), một luồng không khí lạnh cao bất thường quét qua phía bắc Rockies. Đây là báo hiệu cho một sự kiện tuyết Tháng 7 hiếm hoi, lớp tuyết dày tới vài cm, rơi ở độ cao khoảng 2.500m.

Khu vực trượt tuyết Jackson Hole  tại Wyoming

Thông báo từ trung tâm dự báo khí tượng quốc gia (NWS) tại Billings ngày 28/7, sau khi luồng gió lạnh đến vào hôm Thứ Hai (27/7), tại công viên quốc gia Glacier, Big Sky tại Montana thông báo có tuyết rơi ở độ cao 8000 feet (2,43 km). Tương tự thành phố Wyoming và Idaho cũng xuất hiện hiện tượng này.

Sự kiện này không nên xảy ra vào Tháng 7“, NWS tại Billings bình luận.

Trưởng phòng khí tượng tại Missoula cho biết: “Trong 27 năm làm việc tôi chỉ báo cáo vài lần là có tuyết rơi vào Tháng 7, và hôm Thứ Hai là một trong những ngày đó“.

Tom Conway, trợ lý chơi golf chuyên nghiệp tại Big Sky Resort phía nam của Bozeman cho biết: “Sáng nay (27/7), tuyết đã rơi khắp các con đường đi lên núi và phủ lấy cáp treo. Ở độ cao của sân golf, khoảng 1,9 km, tuyết rơi xuống như mưa, nhưng tại độ cao 2,7 km tuyết đã rơi thành lớp dày khoảng 2-5 cm“.

Tôi đã ở đây trong bốn mùa hè“, Conway nói thêm, “và đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy tuyết rơi vào Tháng 7. Thực sự quá ngạc nhiên“.

Tuần qua nơi đây ngập trong thời tiết ấm áp, vậy nên tuyết rơi vào tuần này kéo theo khối không khí đã khiến nhiều người cảm thấy sốc.

Thông báo từ NWS tại Missoula, kết quả khảo sát về độ lớn của đợt không khí lạnh này so với các sự kiện trong quá khứ là khá đặc biệt.

Mô phỏng sự tạo thành tuyết tại Montana

Sự tạo thành không khí lạnh bất thường này là khi không khí ở trên cao đã tích tụ lại thành 1 ”hố sâu” (hoặc gió xoáy tại vùng áp suất thấp (dải hẹp có khí áp thấp giữa hai vùng có khí áp cao hơn) gây ra tuyết. Mặc dù sự kiện đặc biệt này đã tạo thành tuyết ở khu vực nhiều hơn bình thường, nhưng tuyết rơi ở phía bắc Rockies vào Tháng Bảy không phải là hiếm .

Nhiều người thích thú đăng tải những hình ảnh đường phố, cây cối trắng xóa lên mạng.

Tuyết ở Montana
Nơi vui chơi Big Sky
Tuyết ở Wyoming

Hoàng Sâm, Theo washington Post

x