• TINHHOANET

Tuyên bố “Hạt của Chúa” chỉ là tin đồn?

Tuần trước, nhà toán học Peter Woit của Đại học Columbia đăng tải trên blog cá nhân một thông tin được cho là rò rỉ từ nhóm nghiên cứu tại Máy Gia tốc Hạt lớn (LHC) Thụy Sĩ.

TIN LIÊN QUAN

Theo đó, các nhà khoa học tại đây dường như đã tìm thấy hạt Higgs, tức “Hạt của Chúa”, một loại hạt hạ nguyên tử được cho là sinh ra từ vụ nổ Big Bang và là khởi nguồn của vũ trụ. Gây chấn động nhất là họ sẽ công bố phát hiện này vào thứ Ba tới đây, sau hàng chục năm nỗ lực quan sát và tìm kiếm chưa thành công.

Bên dưới bài post, ông Woit vẫn cẩn thận lưu ý rằng, có thể thông tin nói trên chỉ là “một trò lừa, hoặc nếu tìm hiểu sâu hơn thì sẽ thấy thông tin trên “mất tích không còn tăm hơi”. Tuy nhiên, do ý nghĩa và mức độ hấp dẫn của thông tin, bài post này rất nhanh chóng đã được phát tán đi trên mạng Internet và đăng tải trên hàng loạt tờ báo, kể cả những tờ lớn như Wired hay Daily Mail.

Mặc dù vậy, theo Atlantic Wired, trên các trang blog của giới vật lý, bản ghi chú rò rỉ đang bị lôi ra mổ xẻ, săm xoi đến từng chi tiết nhỏ: Họ tranh cãi gay gắt xung quanh tính xác thực của thông tin, phán đoán về những phát hiện của Thụy Sĩ và thậm chí còn cá cược xem đây có phải là trò lừa.

Về phần mình, khi bị báo giới chất vấn, người phát ngôn của CERN – nơi đang vận hành LHC cũng chỉ úp mở rằng “hiện vẫn là quá sớm để kết luận bên trong máy có thứ gì đáng giá hay không”. Song những thí nghiệm mà LHC tiến hành có thể không mang lại đủ dữ kiện để có thể kết luận chính thức về sự tồn tại hay không tồn tại của hạt Higgs.

Ngay cả BBC cũng làm cho tình hình thêm phần phức tạp khi dẫn lời một chuyên gia về vật lý hạt tại CERN rằng ông này sẽ được “xem những hình ảnh đầu tiên của hạt Higgs trong tuần tới”.

LHC là một đường ống hình tròn dài tới 27km, nằm chìm dưới lòng đất nơi các hạt được gia tốc và lao vào nhau với tốc độ gần bằng ánh sáng. Những vụ va chạm này tạo ra nguồn năng lượng vô cùng lớn, giải phóng ra rất nhiều loại hạt mà trong đó, có thể bao gồm Hạt của Chúa.

Trọng Cầm

Theo VietnamNet

x