• TINHHOANET

Tương lai y học: Viên thuốc điện tử thông minh

Một phương pháp theo dõi sức khỏe mới cho con người dự kiến sẽ được thực hiện rộng rãi trong tương lai với những viên thuốc điện tử có kích thước nhỏ hơn những viên nang bình thường hiện đang được sử dụng. Chúng được gọi là viên nang mini-computer.

page

Bên trong những viên nang này là một bộ máy phức tạp chứa các cảm biến khác nhau. Khi nuốt viên nang mini-computer, nó lập tức phát thông tin về nhiệt độ tại chỗ trong cơ thể và giám sát các chỉ tiêu khác về tình trạng sức khỏe. Khác với các loại thuốc thông thường, viên nang mini-computer không bị phân hủy bởi axit trong dạ dày và nó vẫn hoạt động bình thường ngay cả ở trong đường ruột.

Nguồn năng lượng để duy trì hoạt động của viên nang này được hãng Proteus Digital Health ở TP Redwood, bang California, Mỹ tận dụng luôn bằng chính năng lượng của cơ thể. Hãng này đã ghép ma-giê và đồng vào hai mặt của cảm biến, điện được lấy từ dịch axít trong dạ dày với mức độ cần thiết để mini-computer hoạt động.

Viên nang của hãng Proteus sau khi vào đến dạ dày phát thông tin vào thời điểm uống thuốc tới một điện thoại di động. Trước đó, theo báo New York Times, các viên nang mini-computer vẫn được chạy bằng pin do hãng HQ Inc. ở TP Palmetto, bang Florida phát triển.

Cho đến nay chỉ mới có một số người dùng viên nang mini computer, trong lĩnh vực du hành vũ trụ và ở một số nghề đặc biệt, viên nang mini computer được dùng nhiều hơn. Theo báo New York Times, trong tương lai, các bác sỹ gia đình ở Mỹ có thể sử dụng loại viên nang thần kỳ này, nếu như họ am hiểu về kỹ thuật.

Thông thường viên nang mini-computer chỉ ở trong cơ thể 24 tiếng đồng hồ, đây là khoảng thời gian cần thiết để nó đi qua dạ dày và đường ruột, sau đó nó được thải ra ngoài và có thể tái sử dụng. Một viên nang có giá  46 USD (khoảng 1 triệu đồng).

Theo Dân Trí

x