Tướng Khảm: TQ tuyên truyền bịp bợm, lếu láo về cuộc chiến 1979

09/03/15, 11:30 Tin Tổng Hợp

Đó là cuộc chiến tranh mà quân TQ đã giết dân, hãm hiếp phụ nữ. Dân ta chạy nhưng TQ đã xả súng rồi bắn trùm pháo lên.

Lời tòa soạn: Mới đây Tờ Hoàn Cầu thời báo, Trung Quốc trắng trợn tung clip tái hiện cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam năm 1979 vẫn được truyền thông nước này gọi là: Chiến tranh phản kích tự vệ chống Việt Nam.

Liên quan đến clip này là những con số và sự đánh giá về mức độ tinh nhuệ của cả hai phía.

Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về những thông tin trong cuộc chiến tranh năm 1979, chúng tôi đã có các cuộc trao đổi một số người trực tiếp tham gia cuộc chiến bảo vệ biên giới Tổ quốc này.

Chúng tôi xin giới thiệu tới độc giả loạt bài về Sự thật đằng sau clip xuyên tạc lịch sử trên Hoàn Cầu thời báo

Bài 1: Chiến tranh 1979: Tướng Lương vạch trần sự bịa đặt trắng trợn

Bài 2: “Nếu bị chặn, quân TQ có thể sẽ phải bỏ chạy như quân Thanh”

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm – nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam về những vấn đề này.

TRUNG TƯỚNG NGUYỄN HỮU KHẢM

Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm – nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 316 là người lính chiến dày dạn kinh nghiệm. Ông đã có 10 năm chiến đấu tại biên giới phía Bắc (1979-1989)

PV: Xem qua clip được đăng tải trên Hoàn Cầu thời báo cùng nội dung lược dịch clip này, ông có nhận xét gì về clip này không, thưa Trung tướng?

Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm: Trong clip này, các cảnh và trang phục đã được phục dựng.

Tuy nhiên, xem lướt qua clip này, tôi thấy chi tiết quân TQ đội mũ sắt không chính xác vì ngày đó, quân TQ được trang bị mũ khác, không hiện đại như mũ sắt.

Ngoài ra, khi đọc qua nội dung lược dịch từ clip, tôi thấy có nhiều điểm rất không đúng với thực tế. Tôi xin lấy một ví dụ về thông tin không chính xác mà chính tôi là người tham gia trong trận chiến đó.

Đó là nội dung: “Quốc lộ 10 là con đường duy nhất để Việt Nam chi viện cho lực lượng phòng thủ Cam Đường.

Cạnh con đường này có ngọn núi cao 500m. Ngày 21/2, sư đoàn 316A của Việt Nam đã cử một đơn vị tiên phong chiếm giữ điểm cao này”.

Điểm được nói đến trên đây chính là điểm cao 608 do Sư đoàn 316 chiếm giữ. Thực tế chỉ có một đại đội giữ nhưng họ dùng cả một sư đoàn đánh 1 tuần, không chiếm nổi.

Ngày đó, chính tôi là người chỉ huy đại đội đó – Đại đội 10, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 148, Sư đoàn 316.

Sau đó, thấy tình hình như vậy thì quân ta tạm rút về chứ không phải là họ đánh chiếm được.

Ngoài chi tiết này, còn nhiều chi tiết khác sai sự thật.

Sư đoàn 316 và Sư đoàn 345 chống lại sự tiến công của 2 quân đoàn của TQ (Ảnh: wikipedia)

PV: Trong nội dung lược dịch clip xuyên tạc lịch sử một cách trắng trợn được đăng trên Hoàn Cầu thời báo có thông tin quân TQ đánh nhau với Sư đoàn 316A. Thưa Trung tướng, cách phiên hiệu này của TQ có chính xác?

Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm: Sư đoàn 316 cùng với Sư đoàn 3 là hai sư đoàn chuyên nghiệp đánh nhau với TQ vào tháng 2/1979. Tôi ở Sư đoàn 316 và đánh từ khi còn là cấp binh nhì cho đến khi làm Sư đoàn trưởng của Sư đoàn 316.

Cách phiên hiệu của TQ như vậy là đúng vì ngày đó, ngoài Sư đoàn 316A còn có Sư đoàn 316B. Sư đoàn 316B sau này đổi thành Sư đoàn 356.

PV: Trung tướng đánh giá như thế nào về cách gọi tên cuộc chiến Việt – Trung năm 1979 của phía TQ?

Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm: Tôi thấy có nhiều vấn đề. Tên gọi “Cuộc chiến tranh tự vệ phản kích Việt Nam” là cách tuyên truyền bịp bợm và láo lếu. Nó trắng trợn đến mức rất lạ lùng.

Phản kích có nghĩa là bị đánh thì đánh lại. Nhưng trước ngày 17/2/1979, biên giới VN-TQ là biên giới hòa bình, hữu nghị, không có sự tranh chấp.

Như vậy, thì sao gọi là phản kích, sao gọi là tự vệ được? VN không đưa quân sang đánh TQ thì sao gọi là TQ phản kích được? TQ đã mang quân vô cớ xâm lược VN.

Tôi cũng không đồng ý với cách tuyên truyền của chúng ta hiện nay khi gọi là cuộc Chiến tranh biên giới 1979. Chúng ta gọi như vậy là sai. Nếu có tranh chấp biên giới mà xảy ra chiến tranh thì mới gọi là chiến tranh biên giới.

Nhưng ta không tranh chấp biên giới với TQ. Đó là cuộc chiến tranh xâm lược VN của TQ. Đối với VN đó là cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

PV: Như vậy, theo ý của Trung tướng, cách gọi tên hiện nay của chúng ta có thể khiến các thế hệ sau và nhân dân thế giới hiểu nhầm về tính chất cuộc chiến?

Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm: Nếu nói chiến tranh biên giới thì mình đã làm thay đổi tính chất của cuộc chiến. Và với cách gọi tên như vậy đã khiến sự phi nghĩa và tội ác của quân TQ giảm bớt. Điều đáng ngại là nó có thể làm dư luận thế giới hiểu khác.

Ngày đó, đột nhiên TQ mang 60 vạn quân đánh dọc 6 tỉnh biên giới phía Bắc với chiều dài hơn 1000km của VN. Thế thì tại sao chúng ta lại gọi là Chiến tranh biên giới, trong khi đó TQ gọi đó là cuộc chiến tranh tự vệ?

Tại sao chúng ta không sửa đi?

Nguyên GĐ Bảo tàng Lịch sử Quân sự VN
Thiếu tướng Lê Mã Lương

Rõ ràng nội dung về cuộc chiến trên Hoàn Cầu thời báo là một sự xuyên tạc lịch sử, không có cơ sở thuyết phục vững vàng. Người viết bài này chắc chưa được nghe kể về cuộc chiến. Và nếu có người kể thì chắc người kể cũng không phải người trong cuộc mà chỉ dựa vào tài liệu nào đó không chính xác nên viết không đúng.

PV: Xin Trung tướng chia sẻ đôi điều về sự phi nghĩa và độc ác của quân TQ xâm lược VN ngày đó?

Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm: Để đánh VN, TQ đã huy động 9 quân đoàn chủ lực, 5 sư đoàn bộ binh độc lập, cùng các trung đoàn địa phương.

Ngoài ra, họ còn huy động 550 chiếc xe tăng, 480 khẩu pháo cùng hơn 1000 súng cối các loại.

Trong giai đoạn 2, TQ đã huy động cả lực lượng dự bị vào đánh. Họ đưa gần như toàn bộ quân sang xâm lược VN.

TQ đã đánh sâu vào nước ta. Nơi sâu nhất là 50km, trung bình 20-30 km, nơi ngắn nhất là 10km so với đường biên giới.

Quân TQ đã phá hủy của chúng ta 5 thị xã (thành phố) gồm: Lào Cai, Cam Đường, Cao Bằng, Lạng Sơn, Móng Cái.

Trong chiều sâu cuộc chiến này, không một cầu, cống nào còn nguyên vẹn. Thậm chí, TQ còn gài cả thuốc nổ vào các cột điện để đánh sập tất cả.

Họ đã phá hủy không còn gốc cây, mái nhà nào nguyên vẹn. Đó là cuộc chiến tranh mà quân TQ đã giết dân, hãm hiếp phụ nữ.

Dân ta chạy nhưng họ đã xả súng rồi bắn trùm pháo lên. Thực tế là pháo của họ chỉ bắn được vào dân, còn quân ta lúc đó phòng ngự vào thành từng khu vực một.

Pháo của họ cứ bắn bừa vào các phố, thị xã để san bằng tất cả. Có thể nói đó là tội ác tày trời!

Cảnh TX Lạng Sơn bị quân TQ tàn phá (Ảnh tư liệu)

PV: Trung tướng đánh giá như thế nào về mức độ thiện chiến của quân TQ ngày đó?

Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm: Trên hướng của chúng tôi đánh, chỉ có Sư đoàn 316 và Sư đoàn làm kinh tế 345 (làm đường) chống cự với quân địch. Toàn thị xã Lào Cai chỉ có một trung đoàn địa phương phòng ngự.

Ngày đó, TQ đã tập trung 2 quân đoàn đánh 1 tuần mà vẫn chưa xong. Vậy mà họ lại tuyên truyền lếu láo thế.

Quân đội TQ hùng mạnh ư?

Quân TQ nhát lắm. Pháo binh toàn ở bên này biên giới bắn sang bên nước ta. Họ tiến công theo đội hình “đầu nhọn, đuôi dài” tầng tầng, lớp lớp lên. Ta nổ súng một cái thì họ lại lùi.

Với tốc độ tấn công nhưng vậy nhưng từ 17/2/1979 cho đến 5/3/1979 mà họ chỉ tiến được khoảng 30km là sâu nhất, chỗ sâu đến 50km là do pháo bắn.

Tính ra, tốc độ tiến quân của quân đội xâm lược mà chưa đầy 2km/ngày thì đâu có hùng mạnh. Trong khi đó, họ chỉ đánh với quân đội địa phương của ta thôi.

(còn nữa)

Một số nội dung trong clip xuyên tạc lịch sử, hiếu chiến của Hoàn Cầu thời báo:

+ Cánh quân phía bên trái cũng anh dũng vượt qua rào cản phòng ngự của quân đội Việt Nam, thọc sâu vào căn cứ ở hậu phương của quân địch (quân đội Việt Nam).

Quân Việt Nam ở Đồng Đăng bị biến thành ba ba trong rọ, bị cắt đứt đường lui. Trung đoàn Anh hùng của Việt Nam lâm vào cảnh mọc cánh cũng khó thoát.

+ Khi chiến tranh nổ ra, những khu vực có nước ở Việt Nam đều bị quân đội nước này thả thuốc độc vào. Nhiều khi, để giải quyết vấn đề nước uống, binh sĩ (Trung Quốc) đã phải hy sinh tính mạng của mình.

+ Cái gọi là đơn vị Anh hùng của Việt Nam mau chóng bị quân đội Trung Quốc dọa cho trợn mắt há miệng. Thi thể lính Việt Nam chết trận phải dùng đến 17 xe tải mới chở hết…

+ Trong cuộc phản kích tự vệ này, quân ta đã chiếm được Cao Bằng, Lạng Sơn, Hoàng Liên Sơn, Lai Châu, Quảng Ninh, Hà Tuyên và 21 huyện, thị trấn khác nhau của Việt Nam; tiêu diệt 4 sư đoàn, 7 trung đoàn, 25 tiểu đoàn của Việt Nam.

Tổng số binh lính Việt Nam bị tiêu diệt là hơn 50.000 người; 2173 lính đầu hàng; thu giữ 916 khẩu pháo các loại; 16.000 súng, hỏa tiễn; 236 xe ô tô. Quân ta cũng phá hủy nhiều pháo, xe tăng, xe thiết giáp, thu được thắng lợi huy hoàng.

Theo Sohanews

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x