• TINHHOANET

Tuần này Trung Quốc phóng tàu vũ trụ có người lái

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc sẽ phóng tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 9 vào giữa tháng 6/2012 để “kết nối” với mô-đun phòng thí nghiệm không gian Thiên Cung 1 hiện đang quay quanh quỹ đạo Trái đất kể từ tháng 9/2011.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc sẽ phóng tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 9 vào giữa tháng 6/2012 để “kết nối” với mô-đun phòng thí nghiệm không gian Thiên Cung 1 hiện đang quay quanh quỹ đạo Trái đất kể từ tháng 9/2011.

 

Bộ trang phục của phi hành gia được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học và công nghệ Thượng Hải, Trung Quốc ngày 4/1/2012. Ảnh: CNN

Vào lúc 10h30 sáng thứ bảy 9/6 giờ địa phương, tàu vũ trụ Thần Châu 9 và tên lửa đẩy đã được vận chuyển tới bệ phóng ở Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tây bắc nước này, Tân Hoa Xã dẫn lời một phát ngôn viên của chương trình phóng tàu vũ trụ có người lái của Trung Quốc.

Trong vài ngày tới, các nhà khoa học tiến hành kiểm tra toàn diện các hệ thống chức năng của tàu vũ trụ Thần Châu 9 và tên lửa đẩy cũng hệ thống bệ phóng Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền.

Giai đoạn chuẩn bị cuối cùng đang diễn ra suôn sẻ, các phi hành gia được lựa chọn đã hoàn thành khóa đào tạo đang có tâm lý rất thoải mái chuẩn bị cho sự kiện phóng tàu vũ trụ có người lái sắp tới.

Phó chỉ huy trưởng chương trình phóng tàu vũ trụ có người lái Niu Hongguang cho hay chúng tôi hiện đã tạm thời chọn được 3 phi hành gia, trong đó có phi hành gia nữ tham gia lái Thần Châu 9 và sẽ có sự lựa chọn cuối cùng ở “thời điểm quyết định”.

Theo Tân Hoa Xã, sứ mệnh “kết nối” hai khoang vũ trụ trong không gian sẽ được các phi hành gia Trung Quốc thực hiện thủ công – một cơ hội mới để kiểm tra trình độ công nghệ lắp ghép trong không gian của họ.

“Đây là chuyến thám hiểm phi hành đoàn đầu tiên của Trung Quốc thực hiện công nghệ lắp ghép trong không gian. Nếu kế hoạch và nhiệm vụ thành công, thì đây là quốc gia thứ 3, sau Mỹ và Nga làm chủ được công nghệ này”, thông tin trên hãng tin Mỹ CNN cho hay.

Thiên Nhiên

Các nhà nghiên cứu y học tại đại học Loyola Chicago Stritch đã phát hiện ra màng mỡ dưới bụng vốn bị coi là “thừa” lại giữ nhiệm vụ quan trọng để điều hòa hệ thống miễn dịch.

Chuột lang dậy thì sớm và thuộc dạng đẻ “mắn”. Các con cái có khả năng “dính bầu” khi mới chỉ 4 tuần tuổi và có thể thụ thai mới chỉ 2 – 15 tiếng đồng hồ sau khi sinh nở.

Một con cá voi khổng lồ, thuộc loài cá nhà táng, kích thước ngang ngửa chiếc xe bus cỡ lớn bị chết trên bờ biển phía bắc nước Puerto-Rio.

Theo VietnamNet

x