Những ngày qua, vụ ám sát Kim Jong-nam tại Malaysia đã thu hút sự chú ý của thế giới, dư luận nghi ngờ Kim Jong-un đã ra lệnh hạ sát anh trai vì lo lắng ông sẽ về nước soán vị. Vụ sát hại này được nhận định là đã phơi bày phương thức ám sát tại các quốc gia có bề dày lịch sử thanh toán lẫn nhau.

am-sat-kim-jong-nam
Vụ ám sát Kim Jong-nam đã phơi bày phương thức “ám sát” tại các quốc gia dẫn đầu về số lượng người bị sát hại.

Ám sát, thông thường chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân chính trị, có nhiều cách khác nhau như đâm dao, bắn súng, nổ bom, hạ độc… So với các quốc gia dân chủ của phương Tây thì các nước cộng sản (Liên Xô, Trung Quốc, Triều Tiên, Đông Đức, Ba Lan, Romania, Cu Ba…) dù là công khai hạ thủ hay ám sát đều khiến người ta sởn gai ốc.

Các quốc gia này rốt cuộc đã giết bao nhiêu người? Đài Tưởng niệm tại Washington của Mỹ sẽ cho chúng ta biết đáp án: “Để lịch sử về sự tàn bạo của cộng sản dạy cho các thế hệ tương lai… để tưởng nhớ hơn 100 triệu nạn nhân …“. Hơn 100 triệu người là con số được khắc lên tấm bia tưởng niệm này ….

Nếu như nói đảng cầm đầu tại các quốc gia này đã công khai sát hại chủ yếu là dân chúng, thì các vụ ám sát cá nhân chủ yếu liên quan đến nguyên nhân chính trị, và thường là nhằm vào phe đối lập hoặc trong cuộc tranh đấu quyền lực nội bộ nhà cầm quyền. Vụ ám sát Kim Jong-nam cũng vì nguyên nhân này, phần lớn các vụ ám sát ở Liên Xô, Trung Quốc và một số quốc gia khác cũng vậy.

Năm 1917, sau khi Sa hoàng Nicholas II thoái vị, Liên Xô thành lập chính phủ, việc giết chóc, ám sát không còn hiếm thấy. Thực tế trong thời Joseph Stalin, ông đã tiến hành rất nhiều vụ ám sát, các đối tượng không chỉ gồm những người thuộc phe cánh chống đối chính trị mà còn có cả các nhà ngoại giao nước ngoài cùng đồng đội thân thiết và đồng đảng với ông. Có thể nói, Stalin không từ thủ đoạn, bất kể đối tượng, bất kể nhân tính và công pháp (pháp luật có liên quan đến lợi ích quốc gia như: hiến pháp, luật hành chính), mức độ gian ác chỉ sau Mao Trạch Đông của Trung Quốc. Sau đây là các vụ ám sát trong lịch sử Liên Xô:

b588b967968a05b3e99b6beb8f8c818a
Stalin đã chỉ đạo rất nhiều vụ ám sát.

Vụ ám sát Sergei Mironovich Kirov

Nhà lãnh đạo Bolshevik này là nhân vật đứng thứ 8 trong Đảng Cộng sản Liên Xô. Ông không bất đồng chính kiến với Stalin, hơn nữa quan hệ của 2 người cũng rất mật thiết, nhưng vì Kirov được lòng Lenin nên nguy cơ uy hiếp quyền lực cộng tâm lý duy ngã độc tôn của mình mà Salin quyết tâm ám sát người đồng đội thân thiết.

Cuốn sách “Những câu chuyện về Stalin” của tác giả người Mỹ Robert Service công bố chi tiết liên quan. Trong Đại hội XVII Đảng Cộng sản Liên Xô diễn ra từ tháng 1-2/1934, tuy các đại biểu tỏ ra nhiệt liệt tán dương với báo cáo Trung ương Đảng của Stalin nhưng lại bí mật phàn nàn các chính sách công nghiệp hóa, nông nghiệp tập thể hóa…

Dưới tình huống không thể công khai ý kiến bản thân, một số người tìm đến thành viên cục chính trị Kirov thuyết phục ông cân nhắc tiếp nhận chức Tổng bí thư của Stalin. Có tập hồi ký cho thấy, khi ủy ban trung ương tuyển cử, Stalin nhận được rất ít phiếu bầu. Người phụ trách kiểm phiếu lúc đó là Lazar Kaganovich đã sửa kết quả để bảo đảm Stalin có thể giữ nguyên chức vụ.

kirov pix with stalin
Kirov và Stalin là đồng đội thân thiết.

Vào tháng 12/1934, Leonid Nikolaev đã ám sát thành công Kirov. Theo tin đồn, Nikolaev tức giận vì vợ có quan hệ bất chính với Kirov, liền xâm nhập Viện Smolny và bắn chết lãnh tụ Đảng Cộng sản Xô Viết. Nikolaev sau đó bị xử bắn.

Lúc đó rất nhiều người cho rằng Stalin là người đứng sau vụ ám sát Kirov, nhưng không đủ bằng chứng để kết luận. Năm 2009, Nga tiết lộ các tài liệu lên quan đến vụ án của Kirov. Trong đó, cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Nikita Sergeyevich Khrushchyov tại Đại hội XXII Đảng Cộng sản Liên Xô năm 1961 đã phát biểu một câu ý vị sâu xa:

“Có một chuyện thực tế người ngoài phải để mắt tới: Hung thủ ám sát Kirov từng bị bắt 2 lần ở phụ cận Viện Smolny và phát hiện vũ khí trên người y. Nhưng dựa vào chỉ thị của người nào đó, y 2 lần đều được thả ra. Chính là người mang theo vũ khí đi vào hành lang Viện Smolny mà Kirov thường xuyên ra vào.

Không biết tại sao lại xảy ra chuyện như vậy: Trong khoảnh khắc mưu sát, dù đội trưởng đội bảo vệ không ở gần Kirov, nhưng theo như quy định ông không được phép cách xa người bảo vệ như vậy. Một sự thật khác cũng rất ly kỳ. Theo lời nói của tài xế lái xe, khi đội trưởng đội bảo vệ của Kirov đang trên đường tới gặp Stalin, Vyacheslav Mikhailovich Molotov và Kliment Yefremovich Voroshilov để bị thẩm vấn, người hộ tống đội trưởng đội bảo vệ đã cố ý gây ra tai nạn xe. Họ công bố đội trưởng đội bảo vệ đã tử vong trong tại nạn, mặc dù thực tế là ông bị người áp giải sát hại. Những người giết chết Borisov sau đó đều bị xử bắn… Ai có khả năng làm được điều này?”

Sau khi Kirov chết, Stalin cũng bắt đầu cuộc đại thanh trừng nổi tiếng nhất lịch sử Liên Xô, giam giữ hơn 7 triệu người thuộc mọi tầng lớp từ dân thường đến các quan chức chính phủ, trong đó có hơn hơn 700 ngàn người bị kết án tử hình. Cuốc trấn áp đẫm máu này đã thu hút sự chú ý của cả thế giới, khiến mọi người khiếp sợ và hoang mang, trở thành sự kiện quan trọng trong lịch sử thế giới.

Vụ ám sát Lev Davidovich Trotsky

Ông là một trong những người lãnh đạo quan trọng của Đảng Cộng sản Liên Xô. Sau khi Lenin chết, Trotsky thất bại trong cuộc tranh đấu trong đảng và bị khai trừ khỏi Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô. Dù lưu vong đến Almaty (hiện thuộc Kazakhstan) nhưng ông vẫn không ngừng lãnh đạo phe đối lập. Tổng cục Chính trị Quốc gia Liên Xô vì thế quyết định trục xuất Trotsky vào tháng 1/1929. Ông cuối cùng định cư tại Mexico và tiếp tục hoạt động chống lại Stalin.

Bài viết của Từ Long Bân trong số 11/2015 của tạp chí Đồng chu Cộng tiến của Quảng Đông đã công bố chân tướng vụ ám sát Trotsky.

Tháng 1/1937, thẩm phán Georgy Pyatakov tại Moscow đã lên án cha con Trotsky là người chủ mưu và chỉ thị các hành động âm mưu, ám sát, đồng thời tuyên bố kết án tử hình. Theo sau bộ nội vụ nhận được lệnh tiêu diệt Trotsky từ Stalin.

90eb9f6f50624f3e297f9e30079dbbb9
Trotsky lúc lâm chung.

Giữa đêm 15 sáng sớm 16/2/1938, con trai của Trotsky là Lev Sedov đột nhiên tử vong một cách bí ẩn tại một bệnh viện ở Paris. Mặc dù đến nay nguyên nhân cái chết của Sedov vẫn là ẩn số nhưng nhiều người hoài nghi ông bị điệp viên Bộ Dân ủy Nội vụ Liên Xô (NKVD) ám sát. Bản thân Trotsky cũng hoài nghi như vậy nhưng Liên Xô lại phủ nhận.

Tháng 11/1938, sau khi đảm nhiệm chức vụ tại NKVD, Lavrentiy Pavlovich Beriya quyết định đề bạt Pavel Sudoplatov đến tổ chức chuyên thực thi các nhiệm vụ ám sát. Stalin nhấn mạnh 2 người phải giải quyết Trotsky trong vòng 1 năm. Không lâu sau, 2 nhóm ám sát được phái vào Mexico.

Tháng 5/1940, nhóm ám sát thứ nhất thất bại, dù tàn phá được các bức tường biệt thự, nhưng cả nhà nhà Trotsky không bị thương. Sau đó, thành viên Ramon Mercader trong nhóm thứ hai tiếp cận và trở thành bạn trai của Sylvia Ageloff, một người bạn thân của gia đình Trotsky, từ đó thành công tiến vào biệt thự của Trotsky và giết chết ông bằng rìu. Ramon dùng việc Trotsky không đồng ý cho anh kết hôn với Ageloff làm lý do ám sát, thành công rũ bỏ mối liên quan với Moscow.

Ngày 6/5/1960, Ramon ra tù sau 20 năm bị kết án ở Mexico, ông đầu tiên được bố trí đi Cu Ba rồi nhanh chóng về Liên Xô và được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô và Huân chương Lênin.

Vụ bắt cóc, ám sát nhà ngoại giao Thụy Điển Raoul Wallenberg

Raoul Wallenberg Stamp

Ông là người bất chấp nguy hiểm, đã từng cứu mạng rất nhiều người Do Thái ở Hungary thoát khỏi Holocaust. Năm 1945, cảnh sát Liên Xô bí mật bắt cóc ông đến Liên Xô và giam giữ ông. Vì Raoul cự tuyệt phản bội tổ quốc và nhân dân, không muốn phục vụ cho chính quyền chuyên chế Liên Xô, nên đã bị Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô (KGB) tra tấn tàn bạo, sau cùng chết vì bị tiêm thuốc độc.

Epoch Times cho biết, bắt cóc, kêu gọi đầu hàng, xử tử đều là xếp đặt của Nikolai Aleksandrovich Bulganin và Vyacheslav Mikhailovich Molotov, mà họ đều xin chỉ thị của Stalin rồi mới dám làm như vậy. Còn chi tiết vụ bắt cóc và ám sát Wallenberg được người đứng đầu tình báo Liên Xô Pavel Sudoplatov cống bố sau khi Liên Xô giải thể. Ông cho biết nhà ngoại giao Thụy Điển bị Grigory Mairanovsky hạ sát bằng độc.

Âm mưu ám sát cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher

Theo tờ Daily Mail của Anh tháng 1/2012, cơ quan Lưu trữ Quốc gia Anh (TNA) công bố tài liệu tiết lộ, trong thời kỳ Chiến tranh lạnh vào những năm 80, một đội gồm 500 đặc công thuộc bộ đội đặc chủng Liên Xô định bí mật thâm nhập vào nước Anh, để giám sát và khống chế Thủ tướng Anh lúc đó là Thatcher. Một khi 2 nước trở mặt thậm chí xảy ra xung đột, nhóm đặc công này sẽ tiến hành kế hoạch ám sát “trảm thủ chớp nhoáng” với “bà đầm thép”, phòng ngừa bà ra lệnh đột kích Liên Xô.

Tuy nhiên, một người chạy trốn khỏi Liên Xô đã cảnh báo kế hoạch ám sát của đặc công Liên Xô cho chính phủ Anh, khiến toàn bộ kế hoạch bị phơi bày, chết từ trong trứng nước.

6a00d8341c565553ef017d42be0253970c

Vụ ám sát nhà văn Georgi Markov

Sau khi Chiến tranh lạnh bắt đầu, Liên Xô và các nước cộng sản Đông Âu xuất hiện không ít nhân vật phản đối, trong đó có nhà văn người Bulgaria là Georgi Markov. Vào những năm 70, Markov chạy trốn khỏi Bulgaria và định cư tại Anh, đồng thời làm việc cho đài phát thanh BBC. Các chế tác của ông đều là chương trình lên án chế độ độc tài, điều này cũng khiến Markov bị liệt vào sổ đen của KGB.

Ngày 7/9/1978, Markov đang trên đường đi làm thì bị cây dù của một người đàn ông lạ mặt đâm trúng chân phải. Buổi tối lúc tan tầm về nhà, chỗ bị dù đâm đau nhói, xuất hiện điểm nhỏ màu đỏ, sau đó ông lên cơn sốt tới 40 độ C. Các bác sĩ chẩn đoán ông bị nhiễm độc trong máu, nhưng mọi chữa trị đều không có hiệu quả. Sau 3 ngày quằn quại đau đớn, Markov qua đời vào ngày 11.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ xác định nhà báo BBC bị hạ độc cây thầu dầu, độc tính rất mạnh, 15 phút có thể giết chết hơn 1.000 người. Đây chính là vụ “chiếc ô sát nhân” gây chấn động một thời ở Anh Quốc. Sau khi Liên Xô kịch biến, người phụ trách của ngành tình báo Bulgaria mới công khai thừa nhận, vụ ám sát Markov do họ liên hợp với KGB của Liên Xô thực hiện.

Ngoài những vụ ám sát kể trên, các tài liệu được công bố sau khi Liên Xô giải thể cho thấy, Liên Xô còn từng dự tính sát hại cha của Trương Học Lương, nhà lãnh đạo chính phủ Bắc Dương Trương Tác Lâm, nhưng bị phát hiện nên phải dừng lại. Ngoài ra, Stalin còn phái người ám sát thủ lĩnh phong trào độc lập Ukraine, hạ lệnh tổ chức ám sát lãnh tụ Nam Tư Josip Broz Tito nhưng không thành công…

Xem tiếp:

Iris, theo NTDTV

Danh Mục : Góc khuất