• TINHHOANET

Từ Hồ sơ Panama, phát hiện New Zealand cũng là “thiên đường trốn thuế”

Thứ Hai (9/5), New Zealand bị cáo buộc là “thiên đường trốn thuế” cho giới giàu có Mỹ La-tinh, dựa trên thông tin rò rỉ từ Hồ sơ Panama Papers.

Thủ tướng New Zealand John Key ói New Zealand không phải là thuế nơi trú ẩn.
Thủ tướng New Zealand John Key ói New Zealand không phải là thuế nơi trú ẩn.

Truyền thông địa phương đã phân tích hơn 61.000 thông tin liên quan đến New Zealand trong Tài liệu Panama Papers bị rò rỉ – tâm điểm là công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở tại Panama lợi dụng thuế quan nước ngoài để rửa tiền, trốn thuế cho giới nhà giàu ra sao.

Theo Đài phát thanh Radio New Zealand, TVNZ kết hợp với nhà báo điều tra Nicky Hager cho biết, từ năm 2013, Mossack Fonseca đã tìm đến New Zealand như một “thiên đường trốn thuế” vì cơ chế “miễn thuế”, an ninh luật pháp và mức độ bảo mật cao.

Đầu mối liên lạc chính của Mossack Fonsecca tại New Zealand là Robert Thompson, người đồng sáng lập, Giám đốc công ty luật Bentleys New Zealand – văn phòng của Mossack Fonseca tại New Zealand. Ông Thomson cũng có tên trong hơn 4.500 tài liệu Panama.

Ông Thomson khẳng định, trong kinh nghiệm của ông, việc sử dụng các quỹ tín thác để trốn thuế là rất hiếm và công ty ông không giúp khách hàng che giấu tài sản bất hợp pháp. “Tôi nghĩ, nếu quy chụp tất cả các quỹ tín thác nước ngoài tại New Zealand hoạt động vì mục đích vi phạm pháp luật là vô căn cứ và thiếu hiểu biết” – ông Thompson nói.

Khi Reuters liên lạc với văn phòng luật Bentleys New Zealand, nhân viên trực điện thoại cho hay, ông Thompson không có tại văn phòng.

Chính phủ New Zealand bắt đầu xem xét lại quy định dành cho các quỹ tín thác nước ngoài sau vụ lộ mật động trời cho thấy Panama Papers đã lợi dụng các lỗ hổng an ninh để trốn thuế và rửa tiền. Đồng thời, New Zealand cũng điều tra sai phạm tài chính có thể có của giới quyền chức và giàu có tại nước này dựa trên 11,5 triệu tài liệu rò rỉ của Mossack Fonseca. Song, Thủ tướng New Zealand John Key bác bỏ những quan ngại cho rằng nạn trốn thuế quốc tế đang hoành hành tại New Zealand.

Theo baogiaothong

x