Truyền thuyết về loài đom đóm: Hậu quả của lòng kiêu ngạo

29/09/20, 09:13 Tri thức

‘Đời sống côn trùng’ luôn là một chủ đề thú vị mỗi khi đề cập đến. Và trong các loài côn trùng, thì đom đóm là loài vật đầy lôi cuốn nhờ khả năng tự phát sáng của chúng, đặc biệt cảnh tượng một đàn đom đóm bay trong đêm quả thực là một trải nghiệm vô cùng huyền ảo và tuyệt vời. 

Truyền thuyết Philippines: Ánh sáng của loài đom đóm. (Ảnh qua royalsocietypublishing)

Người Philippines tin rằng, nếu một đàn đom đóm bay xung quanh một cái cây nào đó trong đêm, nghĩa là cái cây đó đã bị bỏ bùa hoặc có một thực thể nào đó đang trú ngụ bên trong. 

Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi rằng, tại sao trong số các loài côn trùng, chỉ có mỗi đom đóm là phát sáng vào ban đêm? Tại sao không phải một con bọ cánh cứng? Dưới đây sẽ là một truyền thuyết lý giải về thứ ánh sáng kỳ diệu này ở loài đom đóm. 

Truyền thuyết về loài đom đóm

Ngày xửa ngày xưa, có một chàng trai thân hình vạm vỡ, mặt mũi sáng sủa anh ta luôn mơ mộng có thể cưới được một người con gái xinh đẹp nhất trần gian. 

Tuy vậy, nhưng tính cách chàng trai lại kiêu ngạo và thích khoe khoang. Hắn thường khiến các thiếu nữ cảm thấy ngượng ngùng bởi sự kiêu căng và thói khoác lác của mình. Anh chàng cũng thường chỉ trích các cô gái rất thẳng mà chẳng màng đến cảm xúc của họ ra sao. 

Một ngày nọ, chàng trai trên đường lên núi để kiếm dây mây, bỗng bắt gặp một thiếu nữ xinh đẹp trong bộ váy trắng muốt, sáng như ánh mặt trời. Người thiếu nữ đẹp tuyệt trần, có thể nói là đẹp nhất trong số những người con gái mà anh chàng từng gặp.

Một ngày nọ, chàng trai trên đường lên núi để kiếm dây mây, bỗng bắt gặp một thiếu nữ xinh đẹp trong bộ váy trắng muốt, sáng như ánh mặt trời. (Ảnh qua all24h)

Chàng trai nghĩ thầm: “Cô ấy đẹp quá!”, rồi tìm cách tiếp cận cô gái. Nhưng khi anh ta chạy đến gần, thì thiếu nữ bỗng dưng biến mất.

Say đắm trước vẻ đẹp mỹ diệu đó, chàng trai liền tìm kiếm khắp nơi trong khu rừng, chỉ mong có thể nhìn thấy thiếu nữ xinh đẹp này một lần nữa nhưng vô ích. 

Một lúc sau, anh ta đi đến mệt lả mà vẫn không thể tìm thấy nàng, bèn tức giận quát tháo:

“Cô cũng chẳng xinh đẹp đến thế đâu! Cô nghe rõ chưa? Mũi thì tẹt, mắt thì lé, còn tai cô là cặp tai to nhất tôi từng thấy đấy”. 

Quát xong, anh ta ngả mình xuống một bóng cây to lớn và thiếp đi vì kiệt sức. 

Đến khi tỉnh giấc, chàng trai bỗng nhìn thấy một người thiếu nữ xinh đẹp xuất hiện trước mắt mình. Đây chính là thiếu nữ mà anh ta đã tìm kiếm khắp nơi nhưng không thành. Nàng vô cùng xinh đẹp, và chàng trai cũng nhận ra điều đó. Mọi lời nói khó nghe mà hắn thốt ra khi đang nóng giận đều không đúng sự thật. 

Thiếu nữ xinh đẹp thực chất là một nàng tiên cải trang thành người phàm. Nàng nói: “Khi nãy ngươi đã nhục mạ ta. Nên kể từ bây giờ, ngươi sẽ trở thành một con bọ”. 

“Để có thể hóa lại thành người, ngươi phải tìm cho ra một thiếu nữ xinh đẹp hơn ta. Hãy đi tìm người con gái đó, thì ta sẽ để ngươi trở lại hình dạng cũ”, nàng tiên nói với chàng trai. 

Trong hình hài một con bọ, chàng trai bay từ nơi này đến nơi khác để tìm ra người con gái có dung nhan xinh đẹp hơn nàng tiên. Anh ta miệt mài ngày đêm tìm kiếm, trong quá trình đó, để có thể nhìn thấy vạn vật trong bóng tối, chàng trai phải đem theo một nguồn sáng để soi rọi vạn vật. 

Từ đó, chàng trai mang hình hài con bọ đem theo thứ ánh sáng nhấp nháy, kiếm tìm trong tuyệt vọng người con gái có thể đáp ứng đủ yêu cầu giúp hắn trở lại hình người. 

Ngày nay, loài bọ phát sáng này chính là loài côn trùng mà người dân Philippines thường gọi là “alitaptap”, có nghĩa là ‘đom đóm’.

Chúc Di (Theo Hubpages)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x