• TINHHOANET

Truyền thuyết về đá Thử Lòng trên ngọn núi Võ Đang

Nằm cạnh “vực Phi Thăng” danh tiếng trên ngọn núi Võ Đang, một tảng đá lớn nhô lên trên vách núi tên gọi là “Thí Tâm thạch” (đá Thử Lòng). Tảng đá này có liên quan tới một truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian cho tới ngày nay.

Núi Võ Đang. (Ảnh: Internet)
Núi Võ Đang. (Ảnh: Internet)

Tương truyền trước đây thật lâu có một cặp anh em song sinh giống nhau như đúc. Người anh thì trung hậu lương thiện hay giúp đỡ người khác còn người em lại lười biếng, hết ăn rồi lại nằm và còn thường đi ăn trộm.

Một ngày, người em biết gia đình hàng xóm đi xa nên đã lẻn vào nhà này ăn trộm. Nhưng khi vừa thò đầu vào thăm dò thì đã bị chủ nhà nấp sau cánh cửa đâm mù mắt trái. Từ đó, người anh luôn khuyên bảo em phải hối cải để làm một người tốt. Người em vì đau đớn nên cũng chấp nhận nghe theo lời anh mà sửa đổi. Sau đó, người anh đã dẫn em lên núi Võ Đang để thề trước Thần tỏ ý hối cải.

Hai anh em họ đang đi trên đường thì gặp một ông lão râu tóc bạc phơ, lưng hơi còng, đang cõng một túi đồ nặng trĩu.

Ông lão nói với hai anh em họ rằng: “Ta trước đây là kẻ trộm, hôm nay muốn làm người tốt nên đã đem số bảo vật quý hiếm này đến làm tiền hương khói, công đức cho Chân Vũ Đại Đế”. (Chân Vũ Đại Đế là người tu hành trên núi Võ Đang).

Thi-Tam-Thach-674x400
“Đá thử lòng” trên núi Võ Đang. (Ảnh: internet)

Người em cũng đem những việc mình đã làm trước đây kể với ông lão, ông lão nghe xong liền nói: “Thần tiên rất mến mộ những người biết sửa đổi. Còn đối với người mà ngôn hành bất nhất thì sẽ không muốn để ý đến”.

Trong lúc đang nói chuyện thì hai bảo vật lớn từ trong túi của ông lão rơi ra. Người em vừa nhìn thấy hai thỏi vàng sáng lấp lánh lăn ra đã nổi lòng tham. Nhưng lúc đó, người anh đã chạy lên trước, nhặt hai thỏi vàng lên rồi đưa trả lại cho ông lão.

Ông lão nói với người anh: “Ngươi là một người lương thiện, số vàng này ta tặng cho ngươi!”

Người anh cho rằng “không làm thì không hưởng công” nên đã từ chối nhận. Người em thấy vậy liền mắng: “Anh đúng là một kẻ đại ngu dốt!”

Ba người họ tiếp tục đi trên con đường nhỏ ở trong núi Võ Đang. Người anh luôn theo sát để dìu ông lão, còn người em lại nghĩ cách để chiếm được số bảo vật kia.

Lúc đi đến vực Phi Thăng, ông lão nói: “Ta vừa mệt lại vừa khát nên muốn ngồi nghỉ một lát”. Người anh thấy vậy liền rời đi để tìm nước uống. Người em thấy cơ hội đã đến liền đẩy ông lão xuống vực.

Khi người anh lấy nước trở về, không nhìn thấy ông lão đâu, lại nghe người em kể lại hết đầu đuôi sự việc, thì cảm thấy hối hận vô cùng. Anh ta hối tiếc vì bản thân đã tin tưởng em trai nên mới khiến ông lão phải chết oan uổng. Sau khi trách mắng em xong, người anh liền lao mình xuống vực sâu vạn trượng.

Người em vui mừng như mở cờ trong bụng, cho rằng mình đã độc chiếm được toàn bộ số bảo vật đó mà không ai hay biết. Đang lúc vui mừng khôn xiết, anh ta lại phát hiện túi bảo vật kia toàn là đá.

Lúc này, trong không trung vang lên tiếng cười lớn của ông lão tóc bạc kia. Người em ngẩng đầu nhìn lên chỉ thấy ông lão và anh trai mình đang đứng trên tầng mây xanh.

Ông lão chỉ vào chiếc túi rồi biến nó thành một tảng đá to lớn và nói: “Thứ mà ta vác trên lưng vốn không phải là bảo vật nào cả, mà là ‘Thí Tâm thạch’ đấy thôi”.

Từ đó về sau, truyền thuyết về “Thí Tâm thạch”, tảng đá Thử Lòng trên núi Võ Đang được lưu truyền cho đến ngày nay.

Theo Daikynguyenvn

x