• TINHHOANET

Truyền thuyết về Baku – Yêu quái ăn giấc mơ

Baku hay ‘yêu quái ăn giấc mơ’ được biết đến là một sinh vật thần thoại chuyên ăn ác mộng trong văn hóa dân gian Trung Quốc và Nhật Bản.

Baku chỉ xuất hiện khi được gọi đến. Tuy nhiên, những truyền thuyết cổ xưa còn nói rằng, nếu chưa hài lòng sau khi ăn giấc mộng, chúng có thể cũng ăn luôn hy vọng và ước mơ của con người.

Những câu chuyện về việc chuyên ăn ác mộng của Baku bắt nguồn từ văn hóa dân gian Trung Quốc, và sau đó xuất hiện ở Nhật Bản trong thời gian giữa TK 14 – 15, dưới thời Mạc phủ Muromachi.

Baku là một sinh vật linh thiêng, thường được miêu tả dưới dạng mình gấu, vòi voi, chân hổ, đuôi bò và mắt tê giác. Theo truyền thuyết, Baku được các vị thần hình thành từ những bộ phận còn sót lại sau khi những loài động vật khác được tạo nên.

Đặc điểm nhận dạng và niềm tin vào Baku đã thay đổi theo thời gian. Trong truyền thuyết Trung Quốc cổ đại, Baku là 1 loài động vật bị săn lùng để lấy da. Tấm chăn làm từ da Baku được xem là một tấm bùa may mắn hoặc bùa hộ mệnh thần diệu có khả năng bảo vệ con người khỏi những linh hồn xấu xa. Tập tục này đã dần biến đổi, việc sử dụng da Baku trở nên không cần thiết mà thay vào đó, để hình ảnh của Baku cạnh giường cũng có tác dụng tương tự.

Cho đến khi truyền thuyết Baku xuất hiện ở Nhật Bản với vai trò là một yêu quái ăn giấc mơ thì các câu chuyện về Baku trở nên nhất quán và chúng tiếp tục được xem là yêu quái ăn giấc mơ cho đến ngày nay. Truyền thuyết kể rằng, người gặp ác mộng phải tỉnh dậy và gọi Baku đến nếu muốn chúng ăn giấc mơ của mình.

Tại Nhật Bản, nếu những đứa trẻ gặp ác mộng, chúng sẽ thức dậy và lặp lại 3 lần “Baku-san, đến ăn giấc mơ của tôi đi”. Baku sẽ xuất hiện và ăn những giấc mơ xấu để bọn trẻ được yên tâm trở lại giấc ngủ. Tuy nhiên, phải hạn chế gọi Baku xuất hiện bởi nếu vẫn cảm thấy đói sau khi ăn các ác mộng, chúng sẽ ăn luôn những ước mơ và hy vọng của người đó, để lại cho họ một cuộc đời trống rỗng. Cho đến nay, giữ một lá bùa Baku cạnh giường ngủ vẫn là thói quen phổ biến của trẻ em Nhật Bản.

Nổi tiếng như thế nên Baku được nhắc rất nhiều trong các truyện tranh, hoạt hình và cả game cũng chẳng có gì là lạ. Trong Nightmare Inspector: Yumekui Kenbun, nhân vật chính là Hiruko – một Baku xuất hiện trong hình dáng thiếu niên. Cậu ta giúp giải phóng các khách hàng khỏi sự ám ảnh của những cơn ác mộng kéo dài với tiền công là chính những giấc mơ đó.

Vì theo cách hiểu của những nền văn hóa khác nhau vào những thời điểm khác nhau nên ý tưởng có thể gọi Baku đến để ngăn chặn hay chấm dứt một cơn ác mộng đều có thể được coi là một và việc sử dụng bùa may mắn hay biểu tượng bảo vệ giấc ngủ là một chủ đề phổ biến trong suốt lịch sử.

Hàn Mai, Hồ Duyên – Theo Ancient Origins

x