• TINHHOANET

Truyền thông Mỹ: ĐCSTQ âm mưu dùng 3 tỷ USD để dẫn độ Quách Văn Quý về nước

Sau khi Quách Văn Quý – tỷ phú Trung Quốc sống lưu vong ở Mỹ nhiều lần “đăng đàn” vạch trần “mặt tối” của quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ông Quách đã trở thành “mối canh cánh trong lòng” của các quan chức Trung Quốc, cũng là mục tiêu cần phải bị thanh trừ.

Ông Quách Văn Quý (Guo Wengui hay Miles Kwok), sinh năm 1967 ở tỉnh Sơn Đông, là người kiểm soát công ty đầu tư Bàn Cổ Bắc Kinh, từng được xếp thứ 74 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2014.

ỷ phú Trung Quốc Quách Văn Quý trong một cuộc họp báo về Chinese Kleptocracy tại National Press Club ở Washington vào ngày 5/10/2017
ỷ phú Trung Quốc Quách Văn Quý trong một cuộc họp báo về Chinese Kleptocracy tại National Press Club ở Washington vào ngày 5/10/2017. (Ảnh: The Epoch Times)

Cuối năm 2014 ông đã rời Trung Quốc, và năm 2017 đã đe dọa tiết lộ những chuyện động trời, gây bối rối cho giới lãnh đạo Trung Quốc. Chính phủ Đại lục ngay lập tức ra lệnh truy nã, nhưng ông đã bác bỏ các cáo buộc và khẳng định mình là mục tiêu của một cuộc “săn phù thủy”. “Nếu không tha hóa biến chất như vậy, họ đã chẳng sợ tôi”, ông Quách Văn Quý từng tuyên bố.

Một số kênh truyền thông Hoa Kỳ gần đây đã tiết lộ chi tiết về kế hoạch của ĐCSTQ sử dụng 3 tỷ USD để tìm người vận động chính phủ Hoa Kỳ dẫn độ Quách Văn Quý trở lại Trung Quốc. Trong đó, một doanh nhân giàu có người Malaysia, một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và một sĩ quan tài chính cấp cao của đảng Cộng hòa bị cáo buộc có liên quan.

Theo tờ “The Washington Free Beacon”, một tin tặc đã xâm nhập và đánh cắp được một email bí mật của cựu quan chức tài chính cấp cao của đảng Cộng hòa – Elliott Broidy, đồng thời tiết lộ nội dung của email này. 

Email điện tử này cho hay, các quan chức ĐCSTQ đang thông qua Jho Low – doanh nhân Hoa kiều người Malaysia và rapper Prakazrel “Pras” Michel, để phát động một kế hoạch có tên là “Vận động lực ảnh hưởng”. 

Kế hoạch này sử dụng đến 3 tỷ USD tài trợ nhằm tìm chính khách phù hợp để vận động chính phủ Hoa Kỳ dẫn độ Quách Văn Quý trở về Trung Quốc, và Elliott Broidy, cựu phó chủ tịch ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa, đã trở thành một trong những lựa chọn chính khách “hàng đầu” của ĐCSTQ vì có cơ hội liên lạc với các quan chức cấp cao của liên bang Mỹ. Vì vậy Broidy đã nhận được một email bí mật có liên quan.

Trong quá trình ĐCSTQ triển khai hoạt động bí mật này, George Higginbotham, cựu quan chức cấp cao về vấn đề quốc hội của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, đóng vai trò là người trung gian ở Hoa Kỳ cho hoạt động rửa tiền của ĐCSTQ. Tuy nhiên, 74 triệu USD trong số 3 tỷ USD đã bị giới truyền thông “bóc mẽ” trong quá trình rửa tiền và đã bị các cơ quan chính phủ liên quan của Hoa Kỳ tịch thu. 

Nam tài tử Leonardo DiCaprio (trái) và tỷ phú Jho Low.
Nam tài tử Leonardo DiCaprio (trái) và tỷ phú Jho Low. (Ảnh: Diriliş Postası)

Ngoài ra, vụ việc còn có liên quan đến vụ bê bối 1MDB (1Malaysia Development Berhad) chấn động một thời. Theo thông tin được công bố, vào ngày 30/11/2018, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã ban hành một tuyên bố nói rằng George Higginbotham, cựu quan chức cấp cao về các vấn đề quốc hội của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, đã thừa nhận rằng ông đã hỗ trợ quỹ “1Malaysia Development Berhad” của Malaysia để gửi hàng chục triệu đô la đến Hoa Kỳ như một quỹ vận động hành lang nhằm can thiệp vào cuộc điều tra của Hoa Kỳ về vụ bê bối quỹ “1MDB”.

Vào thời điểm đó, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng đã nộp một bản cáo trạng khác yêu cầu đóng băng tài khoản 73 triệu USD được gửi tại ngân hàng Hoa Kỳ của Jho Low – một tỷ phú người Malaysia. Theo Higginbotham, đây là số “tiền bẩn” ông đã giúp Jho Low “rửa” và gửi tại Ngân hàng Mỹ. Nhưng tại thời điểm đó, Bộ Tư pháp không đề cập đến việc liệu một số quỹ có được sử dụng cho các mục đích khác hay không.

Vào giữa tháng 3/2019, lần đầu tiên truyền thông Hoa Kỳ “Wall Street Journal” tiết lộ trong một báo cáo rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang điều tra Jho Low nhằm xác minh rằng liệu đây có phải là nhân vật đã cố gắng thông qua môi giới quyên góp 100.000 USD cho ủy ban gây quỹ chính trị của Trump vào năm 2017 để thuyết phục Hoa Kỳ từ bỏ cuộc điều tra với ông ta, đồng thời dẫn độ Quách Văn Quý, hiện đang sống ở New York sang Trung Quốc xét xử hay không? 

Là một nhân vật quan trọng trong quỹ đầu tư của chính phủ “IMMA”, Jho Low đã bị kiện tại Hoa Kỳ vào năm 2018 và bị cáo buộc ba tội danh trong đó có tội “âm mưu vi phạm luật hối lộ nước ngoài và rửa tiền”. Chính quyền Malaysia cũng chỉ trích và tố cáo Jho Low ăn cắp hàng tỷ đô la từ 1MDB. Tuy nhiên, bản thân Jho Low đã phủ nhận tất cả các cáo buộc và bỏ trốn. Được biết, ông đang trốn ở Trung Quốc.

Mặc dù tin tức về việc ĐCSTQ đã “móc túi” chi một khoản tiền lớn để tìm người vận động chính phủ Hoa Kỳ dẫn độ Quách Văn Quý được lan truyền rộng rãi ở nước ngoài, nhưng “nhân vật chính” Quách Văn Quý sống ở New York vẫn bình yên vô sự. 

Quách Văn Quý từng công khai nói rằng: “Do chính phủ Hoa Kỳ và chế độ pháp luật, Trung Quốc không thể dẫn độ tôi, đơn xin tị nạn chính trị của tôi đang được xử lý”.

Đây không phải lần đầu tiên ĐCSTQ sử dụng đến các thủ đoạn kinh tế làm điều kiện dẫn độ những người được cho là “bất đồng chính kiến” trở về nước để xử lý. Trước đó, cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân cũng từng có mưu đồ giảm 500 triệu USD kim ngạch xuất siêu làm điều kiện để dẫn độ nhà sáng lập Pháp Luân Công là ông Lý Hồng Chí từ Mỹ trở về.

Cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân vì lòng đố kỵ mà phát động cuộc đàn áp đối với Pháp Luân Công.
Cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân vì lòng đố kỵ mà phát động cuộc đàn áp đối với Pháp Luân Công. (Ảnh: Epoch Times)

Vào những năm 90 của thế kỷ trước, Pháp Luân Công từng được truyền bá rộng rãi tại Trung Quốc và cả nước ngoài, thu hút được hơn 100 triệu người tập luyện. Để truyền rộng Pháp Luân Công ra thế giới, ông Lý Hồng Chí đã sớm định cư ở Mỹ.

Năm 1999, lãnh đạo Trung Quốc khi đó là ông Giang Trạch Dân đã phát động cuộc đàn áp tàn bạo nhắm vào môn tập Pháp Luân Công, đồng thời nhiều lần cử đặc vụ ra nước ngoài với ý đồ mưu sát người sáng lập Pháp Luân Công, nhưng đều không thành công.

Theo cuốn “Con người Giang Trạch Dân”, ông Giang Trạch Dân từng có ý giảm 500 triệu USD thặng dư thương mại với Mỹ để làm điều kiện dẫn độ người sáng lập Pháp Luân Công về Trung Quốc, nhưng sau khi kế hoạch này thất bại, thuộc cấp của Giang là Tăng Khánh Hồng đã truyền lệnh cho cơ quan đặc vụ bí mật thành lập tổ hành động đặc biệt do Bộ An ninh quốc gia và Tổng tham mưu liên hợp phối hợp, chuyên phụ trách thu thập hành tung của người sáng lập Pháp Luân Công, chiêu mộ và huấn luyện sát thủ, chờ cơ hội để ám sát.

Tháng 12/2000, sau khi Giang biết được thông tin ông Lý chuẩn bị đến Đài Loan, đã lập tức bí mật sai người ngầm cấu kết với với tổ chức xã hội đen ở Đài Loan, đồng thời đưa ra giá 7 triệu USD để mua chuộc sát thủ chuẩn bị cho hành động ám sát.

Do người sáng lập Pháp Luân Công hiểu được hướng hành động của họ, nên cuối cùng ông đã tuyên bố thay đổi kế hoạch đến Đài Loan, khiến cho kế hoạch ám sát của Giang thất bại. Năm 2001, sau khi biết được thông tin người sáng lập Pháp Luân Công sắp đến Hồng Kông, phía Trung Quốc tiếp tục hạ mật lệnh chuẩn bị hành động, và đưa ra kế hoạch ám sát số 114.

Thời điểm đó, cơ quan tình báo của Trung Quốc tại Đông Nam Á và Bắc Mỹ đều trong trạng thái đặc biệt, dường như tất cả các tổ chức xã hội đen tại Hồng Kông, Macau đều bị Trung Quốc đe dọa, dụ dỗ để tham gia vào hành động ám sát, kế hoạch này được chỉ định sẽ do xã hội đen ở khu vực Hồng Kông, Macau trực tiếp hành động ám sát.

Tuy nhiên, người sáng lập Pháp Luân Công đã không xuất hiện tại Hồng Kông, và kế hoạch ám sát tiếp tục thất bại. Nhiều năm sau đó, Trung Quốc cũng từng nhiều lần có các sự kiện ám sát tương tự như tất cả đều thất bại.

Gia Hưng (Theo Vision Times)

x