Trước Columbus, các nhà sư Nhật Bản đã đến Châu Mỹ từ những năm 1350?

05/01/18, 12:00 Bí ẩn

Suốt nhiều thế kỷ qua, nhà thám hiểm người Italia Christopher Columbus được cho là có công khám phá ra Châu Mỹ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã khiến GS. Nancy Davis tin rằng người Nhật đã tìm ra Châu Mỹ trước cả Columbus.

Kết quả hình ảnh cho người đầu tiên tìm ra châu mỹ
Christopher Columbus không phải là người đầu tiên tìm ra châu Mỹ? (Tranh: slate.com)

Theo nhiều nghiên cứu, tộc người da đỏ Zuni ở New Mexico tỏ ra rất khác so với bất kỳ bộ tộc người Mỹ bản địa còn lại nào. Không chỉ là ngôn ngữ, mà còn cả về tín ngưỡng, tôn giáo, và cả nhóm máu của họ cũng đặc biệt một cách đáng ngạc nhiên. Một giả thuyết thú vị cho rằng, sở dĩ sự khác biệt của người Zuni có thể là do họ có mối lên hệ nào đó với người Nhật Bản trong quá khứ.

Hầu hết các nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân khiến người Zuni trở nên khác biệt là vì hoàn cảnh sống của họ khá cô lập. Theo nhiều nhà ngôn ngữ học, tiếng Zuni đã được duy trì sự nguyên vẹn trong ít nhất 7.000 năm.

Tuy nhiên, GS. Nancy Davis của đại học Chicago cho rằng người da đỏ Zuni đã từng tiếp xúc với các nhà sư Nhật Bản vào thế kỷ 14 khi những người này đến đây từ bờ biển phía Tây châu lục. Trong cuốn sách “Bí ẩn người Zuni: Bộ tộc Mỹ bản địa có liên hệ với người Nhật Bản”, GS. Davis đã đưa ra bằng chứng cho thấy sự liên hệ mật thiết của 2 nền văn hóa lâu đời này.

GS. Davis đã có nhiều thập kỷ nghiên cứu người Zuni và thực hiện vài chuyến thăm đến ngôi làng của họ. Giả thuyết của bà tuy không được phổ biến trong giới khoa học nhưng bà cho rằng không ai có thể nói giả thuyết đó là sai.

Image of Zuni Pueblo created during the U.S. Army Corps of Topographical Engineers's 1851 expedition to Arizona which was led by Captain Sitgreaves. Credit: British Library
Hình ảnh của người da đỏ Zuni được vẽ trong cuộc thám hiểm năm 1851 của Quân đội Hoa Kỳ đến Arizona, do Captain Sitgreaves dẫn dắt. (Ảnh: Thư viện Anh)

GS. Davis thừa nhận không có bất kỳ nghiên cứ DNA nào có thể xác nhận hoặc bác bỏ giả thuyết, bà cũng chỉ ra những điểm tương đồng nổi bật giữa hai tộc người, ví dụ như về nhóm máu. Nhóm máu B thường xuất hiện trong cộng đồng các nước Đông Á và không có ở hầu hết các bộ tộc người Mỹ bản địa, ngoại trừ người da đỏ Zuni với tỉ lệ nhóm máu B cao.

Người da đỏ Zuni và người Nhật Bản có mối liên hệ về sinh học và tín ngưỡng tôn giáo

Ý tưởng về mối liên hệ giữa người Zuni và người Nhật Bản vô tình nảy sinh vào một ngày nọ, khi GS. Davis nhìn thấy một đồ hình chi tiết về hệ thống Âm-Dương của Trung Hoa. Khái niệm Âm-Dương được cả thế giới biết đến là một phần của triết học Trung Hoa cổ đại, thông qua Âm-Dương người phương đông đã giải thích được quy luật vận động của vũ trụ cùng mối quan hệ của vật chất. Tuy nhiên, GS. Davis đã phát hiện biểu tượng tương tự đồ hình Âm-Dương trong tín ngưỡng tôn giáo của người Zuni.

Trong hơn 30 năm, bà đã tìm kiếm các manh mối để bổ sung cho ý tưởng của mình. Các bằng chứng mà GS. Davis thu thập được chủ yếu dựa trên các liên kết sinh học như máu, hình dạng răng, cấu trúc xương sọ, bệnh thận trên cơ thể của cả người Zuni và Nhật Bản.

GS. Davis giải thích rằng vào khoảng thế kỷ 11 hoặc 12, xã hội Nhật Bản phải chịu đựng nhiều đợt thiên tai bao gồm các trận động đất. Trong thời gian này, các thủy thủ bắt đầu tổ chức từng đoàn rời bỏ quê hương. Một trong những đợt di dân cuối cùng diễn ra vào khoảng năm 1350. Trong số các thủy thủ còn có các nhà sư, những người đi tìm kiếm Itiwanna, tức là trung tâm của vũ trụ theo tiếng Nhật.

Mysterious Zuni Indians – Are Native Americans And Japanese People Related?
Liệu có phải những người da đỏ Zuni đã gặp các nhà sư Phật giáo vào năm 1350? (Ảnh: Wikipedia)

Dựa trên nghiên cứu của mình, GS. Davis phỏng đoán được dòng chảy của nước biển lúc bấy giờ sẽ đưa các nhà sư Nhật Bản đến vùng đất thuộc California ngày nay. Khi những người hành hương này tiếp tục đi về hướng đông họ đã tiếp xúc với người Mỹ bản địa ở khu vực phía tây trung tâm New Mexico và phía đông trung tâm Arizona.

Nhiều nhà khoa học cho rằng mối liên hệ giữa hai tộc người Nhật Bản – Zuni là thiếu bằng chứng khảo cổ học. Theo các quan điểm khoa học trước đây thì người Mỹ bản địa là hậu duệ của những tộc người di cư từ Siberia cách đây 12.000 năm qua eo biển Bering.

Tuy nhiên, nếu lý thuyết của GS. Davis là đúng thì có thể lịch sử sẽ phải được viết lại. Tuy nhiên trước khi điều này xảy ra, cộng đồng khoa học cần phải nghiêm túc xem xét những bằng chứng và ý tưởng do GS. Nancy Davis đưa ra.

Hoàng An, theo Ancient Pages

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x