• TINHHOANET

Trung ương ĐCSTQ ngăn chặn việc tung hô ông Tập Cận Bình “quá đà”

Việc Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền “Tập hạt nhân”, đã khiến một số địa phương căn cứ theo cách làm truyền thống, thổi phồng không phanh, khiến việc tung hô ông Tập Cận Bình trở thành “quá đà”.

Ông Tập Cận Bình đang được truyền thông địa phương tung hô một cách quá đà. (Ảnh: RFI)
Ông Tập Cận Bình đang được truyền thông địa phương tung hô một cách quá đà. (Ảnh: RFI)

Vào 2 ngày 10/11 và 14/11, “Kiềm Tây Nam nhật báo” đã đăng hai bài viết ca tụng ông Tập Cận Bình là “lãnh tụ vĩ đại”, đồng thời trong hội trường của tòa soạn cũng treo hình chân dung của ông Tập có thêm dòng chữ “lãnh tụ vĩ đại” khiến dư luận quan tâm. Ngay sau đó, Trung ương ĐCSTQ đã yêu cầu “Kiềm Tây Nam nhật báo” xóa 2 bài viết trên và gỡ hình chân dung “lãnh tụ vĩ đại” xuống.

Ngày 20/11, Đài Á Châu Tự Do (RFA) đăng bài bình luận chỉ ra, gần đây tỉnh Quý Châu đã tán tụng ông Tập Cận Bình là “lãnh tụ vĩ đại”, khiến người ta liên tưởng tới việc tung hô sùng bái Mao Trạch Đông trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa.

Trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, Lâm Bưu chỉ đạo hệ thống tuyên truyền tung hô Mao Trạch Đông với khẩu hiệu “4 vĩ đại”, tức “Người thầy vĩ đại; Lãnh tụ vĩ đại; Thống soái vĩ đại; Người cầm lái vĩ đại”. Khẩu hiệu này lập tức trở thành biểu tượng sùng bái Mao Trạch Đông.

Trước đây, những kênh truyền thông của ĐCSTQ trong tuyên truyền về ông Tập Cận Bình, tuy có sử dụng các từ “lãnh tụ, thống soái, người cầm lái” nhưng chưa bao giờ sử dụng từ “vĩ đại” ở phía sau.

Để xử lý sự việc này, ông Vương Hỗ Ninh đã lập tức chỉ thị cho Ban Tuyên truyền Trung ương gửi công văn yêu cầu hệ thống truyền thông các cấp của ĐCSTQ không thể đánh đồng “4 vĩ đại” trong “Tư tưởng Tập Cận Bình” (Đấu tranh vĩ đại; Công trình vĩ đại; Sự nghiệp vĩ đại; Giấc mơ vĩ đại) với khẩu hiệu “4 vĩ đại” tung hô Mao Trạch Đông.

Bài viết của RFA còn dẫn thuật tin tức cho biết, ngay sau khi đảm nhận chức Thường ủy Bộ Chính trị, ông Vương Hỗ Ninh đã có buổi làm việc với Tân Hoa xã. Khi đưa ra tiêu chí thẩm duyệt các bài viết ông Vương có nói rằng, đối với tuyên truyền về ông Tập Cận Bình có thể xưng hô là “lãnh tụ”, “thống soái”, nhưng không được sử dụng tính từ “vĩ đại”. Ngoài ra, trong Đại hội 19 khi Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ thổi phồng ông Tập Cận Bình là “lãnh tụ anh minh”, cũng đã bị ông Vương Hỗ Ninh nhận xét là câu từ “không ổn”.

>>> Nơi nào có “lãnh tụ vĩ đại”, nơi đó dân khổ nạn trùng trùng…

Bài viết phân tích rằng, 4 chữ “lãnh tụ anh minh” trước đây dùng để tung hô Hoa Quốc Phong. Hoa Quốc Phong sau khi lên nắm quyền được vài năm đã bị Đặng Tiểu Bình lật đổ và  thay thế, nếu như sử dụng cụm từ này đối với ông Tập Cận Bình thì chẳng những khiến ông Tập phản cảm vì tung hô quá đà, mà còn dễ bị hiểu lầm là mang ý châm biếm.

Ngày 17/11, Tân Hoa xã đăng một bài viết dài, trong đó dùng 8 danh xưng để nói về ông Tập Cận Bình bao gồm “Lãnh tụ”, “Thống soái”, “Tổng thiết kế sư” v.v. Truyền thông Hong Kong cho rằng, Trung ương ĐCSTQ yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền “Tập hạt nhân”, vì vậy một số địa phương trên đã căn cứ theo cách làm truyền thống thổi phồng không phanh. Và việc gần đây kênh phát ngôn chính thức của ĐCSTQ Tân Hoa xã đưa ra 8 danh xưng của ông Tập, hẳn là có ý đưa ra bản mẫu chuẩn để phòng ngừa việc “thổi phồng quá độ”.

Lê Hiếu

x