Trung tá ‘điên’ cầm gươm bắt sống 42 lính phát xít Đức trong Thế chiến II

29/04/17, 14:58 Tri thức

Trung tá Jack Churchill, còn được biết đến với biệt danh “Jack điên”, là một sĩ quan của lực lượng Commando (Anh), từng nhiều lần khiến binh lính phát xít Đức hoảng sợ dù chỉ dùng gươm và cung tên khi chiến đấu.

"Jack Điên" cầm gươm dẫn đầu lực lượng đổ bộ trong một đợt diễn tập. (Ảnh: Wikipedia)
“Jack điên” cầm gươm dẫn đầu lực lượng đổ bộ trong một đợt diễn tập. (Ảnh: Wikipedia)

Ngày 27/12/1941, lực lượng phát xít Đức đồn trú trên đảo Vagsoy, Na Uy rất ngạc nhiên khi chứng kiến một sĩ quan thuộc Tiểu đoàn đặc nhiệm số 3 của Anh thổi kèn túi, nhảy khỏi xuồng đổ bộ, ném lựu đạn và tuốt gươm dẫn đầu nhóm quân Anh lao thẳng vào cứ điểm của họ.

Sĩ quan đó là trung tá John Malcolm Thorpe Fleming Churchill, còn có biệt danh là “Jack điên”, người nổi tiếng với những hành động chiến đấu kỳ quái trên chiến trường. “Jack điên” là người đã sống sót qua nhiều vụ nổ, vài lần trốn thoát khỏi nhà tù phát xít, bắt giữ 42 lính Đức chỉ bằng gươm trong một lần tập kích, cũng là người cuối cùng hạ đối phương bằng cung tên trong cuộc chiến.

Sinh ra trong một gia đình tại Oxforshire, ông tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoàng gia vào năm 1926 tại Sandhurst. Trước khi trở nên nổi tiếng trong chiến tranh, Jack từng làm biên tập viên cho một tờ báo ở Nairobi, một người mẫu, và có cả một vai diễn trong bộ phim Tên trộm thành Bagdad nhờ tài bắn cung của mình.

Chính tài năng đó cũng đưa ông tới Oslo, Na Uy để thi đấu cho đội tuyển Anh tại giải vô địch bắn cung quốc tế năm 1939. Lúc bấy giờ, châu Âu đang nhanh chóng bị cuốn vào cuộc Thế chiến 2. “Jack điên” khi đó đã giải ngũ sau 10 năm phục vụ, nhưng ông vui vẻ quay lại vì “trong lúc tôi vắng mặt thì đất nước này loạn cả lên”.

Tháng 5/1940, “Jack điên” trở thành phó chỉ huy trong một đại đội bộ binh. Ông luôn chiến đấu với một cây cung và một thanh kiếm. Mặt dù những thứ vũ khí này đã quá lỗi thời, Churchill vẫn bào chữa cho chúng: “Theo tôi thì bất kì sĩ quan nào đi vào chiến trường mà không mang kiếm thì coi như là ăn mặc sai quy định vậy”.

Chân dung của huyền thoại "Jack điên". (Ảnh: Wikipedia)
Chân dung của huyền thoại “Jack điên”. (Ảnh: Wikipedia)

Trong trận Dunkirk năm 1940, nơi mà 300 nghìn quân bị giữ chân trên bãi biển và phải sơ tán, Churchill đã hạ gục một lính Đức bằng một mũi tên. Và một lúc sau, người ta thấy ông lái một chiếc xe máy với cung tên treo ngang xe. Một chiếc mũ lưỡi trai của sĩ quân Đức được treo bên đèn pha.

Sau khi gia nhập lực lượng đặc nhiệm mới thành lập của Anh, Churchill bị thương khi một đồng đội vô tình kích hoạt gói bộc phá ngay bên cạnh. Nhưng ông sớm bình phục và trở lại trong chiến dịch đổ bộ ở Salerno, Italy năm 1943.

Trong chiến dịch này, “Jack điên” và đồng đội nhận nhiệm vụ loại bỏ một khẩu đội cối 81mm ở làng Piegoletti, nơi được bố trí canh gác nghiêm ngặt với số lượng lính đông.

Lợi dụng đêm tối, Churchill và một hạ sĩ bí mật bò vào các chốt gác của lính Đức, dùng thanh kiếm của mình bất ngờ kề vào cổ đối phương để bắt làm tù binh. Với thành tích bắt sống 42 lính Đức chỉ trong đêm đó, ông đã được tặng Huy chương Chiến công xuất sắc.

“Quan điểm của tôi là nếu chúng ta ra lệnh một lính Đức phải làm gì bằng một giọng to và rõ, thì anh ta sẽ tưởng lầm mình đang bị cấp trên chỉ huy và sẽ hô to “Jawohl” (Tuân lệnh), cùng lúc đó anh ta sẽ thực hiện khẩu lệnh này ngay lập tức”, Churchill nói.

"Jack điên" kiểm tra một khẩu pháo thu giữ sau trận đánh. (Ảnh: Wikipedia)
“Jack điên” kiểm tra một khẩu pháo thu giữ sau trận đánh. (Ảnh: Wikipedia)

Tháng 5/1944, một chiến dịch lớn hơn với kế hoạch gồm ba cuộc tấn công vào ba mục tiêu trên các đỉnh đồi. Jack điên dẫn đầu một đội lên một con đồi, nhưng chỉ có sáu người trong số họ tới được mục tiêu.

Jack nhận thấy mình đang nằm trong tầm ngắm của địch với chỉ vài người còn lành lặn. Để bảo vệ mình, ông đã làm việc mà bất kì người lính có ý thức nào cũng làm… đó là chơi kèn túi bài “Will Ye No Come Back Again”. Lần này, ông đã bị quân Đức hạ gục bằng lựu đạn và bị bắt.

Churchill bị giam ở trại tập trung Sachsenhausen sau khi bị hỏi cung. Người Đức cho rằng ông là họ hàng của Winston Churchill – Tổng thống Anh lúc bấy giờ, và dù sự thực không phải vậy, ông vẫn bị xếp vào danh sách tù binh “đáng chú ý” vì cấp bậc của mình.

Jack điên đã thực hiện một cuộc vượt ngục vào tháng 9 bằng cách chui theo đường cống qua hàng rào thép gai. Ông cùng một đồng đội khác đã bị bắt lại sau đó và chuyển sang một trại giam ở Áo.

Tháng 4/1945, hệ thống chiếu sáng của nhà tù tại Áo bị hỏng. Churchill đã tận dụng cơ hội này để trốn thoát. Ông đi bộ suốt 8 ngày và sau 150 dặm, ông đã gặp được lực lượng thiết giáp của Hoa Kỳ. Thành công trong việc thuyết phục họ rằng ông là một đại tá Anh, ông được trả về an toàn.

Theo các sử gia, sự sống sót thần kỳ của Churchill qua cuộc chiến tranh được cho là nhờ hành động “điên rồ” của ông hơn là kỹ năng chiến đấu.

Bill Millin, một cựu binh trong trận đổ bộ Normandy, cho biết một tù binh Đức khai với ông rằng họ đã không bắn vào người lính vung gươm lao lên bãi biển vì cho rằng Churchill “rõ ràng là người điên”.

Sử gia Mike Loades cũng cho rằng dù việc mang gươm vào chiến trường Thế chiến II là hành động dũng cảm, nó không mang lại nhiều giá trị về mặt chiến thuật. Người lính thời kỳ này phải bò trườn, cơ động rất nhiều để tìm nơi ẩn nấp, nên thanh gươm lớn có thể là một trở ngại lớn trong quá trình cơ động.

Sau chiến tranh, “Jack điên” tiếp tục tham gia nhiều nhiệm vụ khác nhau ở Myanmar, Palestine và Australia, trước khi trở về Anh làm công việc hành chính trong quân đội cho đến khi nghỉ hưu năm 1959. Ông qua đời ở tuổi 89.

TinhHoa tổng hợp

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

  Tiết lộ của bậc thầy thôi miên: Hầu hết con người ngày nay đều là Thần chuyển sinh

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

x