• TINHHOANET

Trung Quốc: Thượng tướng Trương Dương tự sát hay bị giết người diệt khẩu?

Ngay sau khi tin tức Thượng tướng Trương Dương treo cổ tự tử vào ngày 23/11 được truyền ra, ngày 30/11 có tin tức tiết lộ rằng, ông Trương Dương có thể là “bị ép tự sát”.

Thượng tướng Trương Dương, người có quan hệ mật thiết với 2 tham quan ngã ngựa Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng. (Ảnh: NTDTV)
Thượng tướng Trương Dương, người có quan hệ mật thiết với 2 tham quan ngã ngựa Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng. (Ảnh: NTDTV)

Ngày 30/11, có kênh truyền thông tiếng Trung ở Mỹ cho biết, cái chết ly kỳ ông Trương Dương rất có thể là bị diệt khẩu. Trong ngày mà ông Trương Dương chết, một nhân viên cảnh vệ trước đây của ông Trương đã đến nhà ông, sau khi cảnh vệ rời đi, thì phát hiện Trương Dương đã “thắt cổ” chết.

Đối với tình tiết về cái chết của ông Trương Dương, các trang thông tin chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cho biết: “Một nhân viên thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Quân sự ‘đến thăm’ nhà Trương Dương, quan chức này nói đi thay quần áo, nhưng cuối cùng lại treo cổ tự tử”. 

Bình luận viên chính trị Văn Chiêu phân tích, những tình tiết được miêu tả có nhiều chỗ không hợp lý, rất đáng nghi. Ông cũng cho rằng, Trương Dương có thể là bị phe phái của mình giết người diệt khẩu.

Trong tin tức công bố về cái chết của ông Trương Dương ngày 28/11, Tân Hoa xã cũng cho biết Trương Dương bị điều tra là vì bị nghi ngờ liên quan đến vụ án của các cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu. Bài viết cho biết, Trương Dương bị quy kết các tội vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, vi phạm pháp luật, hối lộ, nhận hối lộ, sở hữu khối tải sản lớn không rõ nguồn ngốc.

Theo nguồn tin được tiết lộ từ nhân sĩ trong quân đội, Trương Dương vì để được tấn chức từng hối lộ Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu tổng số tiền là 25 triệu nhân dân tệ. Quách Bá Hùng đã bị xử tù chung thân vì tội tham nhũng, còn Từ Tài Hậu trong khi bị điều tra đã chết vi bệnh ung thư.

Trước Đại hội 19, truyền thông Hong Kong cho biết, ông Trương Dương và nguyên Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Phòng Phong Huy cũng đã bị miễn chức và điều tra. Hai người bị tiếp nhận điều tra là một phần trong chiến dịch “triệt để toàn diện quét sạch dư độc của Quách Bá Hùng – Từ Tài Hậu trong quân đội”. Phòng Phòng Huy là cấp dưới cũ, cũng là đồng hương của Quách Bá Hùng, Trương Dương là thân tín trong đội ngũ của Từ Tài Hậu.

Nguồn tin này còn cho biết, Trương Dương âm thầm chống lại ông Tập Cận Bình quét sạch dư độc của Quách Bá Hùng – Từ Tài Hậu, còn cùng Phòng Phong Huy mưu đồ bí mật phát động chính biến quân sự trước Đại hội 19 nhưng bị bại lộ, sau đó đã bị ông Tập Cận Bình hạ bệ.

Cũng có tin tức khác chỉ ra, cuối năm 2016 và đầu năm 2017, quân nhân xuất ngũ các nơi trên toàn Trung Quốc đã đổ về Bắc Kinh biểu tình với quy mô lớn, Trương Dương và Phòng Phong Huy chính là người ở phía sau trù tính và hiệp trợ, sự kiện này được coi là “tập luyện” cho chính biến.

Ngày 28/11, kênh thông tin của ĐCSTQ ở nước ngoài Dwnews đăng tin tiết lộ, tổng cộng có 40 người liên quan đến vụ án Trương Dương hiện tại đang bị điều tra. Trong đó, Quân khu Quảng Châu nơi Trương Dương từng công tác trước đây có ít nhất 32 người bị bắt, cơ quan Quân ủy Trung ương có 8 người bị điều tra.

Tin tức này còn cho biết, mức độ nghiêm trong của vụ án Trương Dương không thua kém gì các vụ án Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu. Trong thời gian diễn ra Đại hội 19, ĐCSTQ đã công khai chỉ ra rằng nhóm người Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Chu Ân Lai, Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Tôn Chính Tài “âm mưu soán đảng đoạt quyền”. Báo cáo công tác Đại hội 19 của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương chỉ đích danh 6 người này là “dã tâm và âm mưu”.

Lê Hiếu

x