• TINHHOANET

Trung Quốc rộ trào lưu dùng ứng dụng “xài chùa” Wi-Fi

Trung Quốc đang nở rộ trào lưu sử dụng ứng dụng Wifi Master Key để truy cập dễ dàng vào các điểm phát Wi-Fi có mã khóa, Fortune cho biết.

Với ứng dụng Wifi Master Key bạn có thể truy cập mọi wi-fi mà không lo mã khóa.(Ảnh minh họa)

Người dùng tại Trung Quốc đang tận dụng Wifi Master Key để truy cập Wi-Fi miễn phí ở nhiều nơi.

Hiện ứng dụng này đang có phiên bản miễn phí dành cho Windows, Mac OS, Android và iOS, và ghi nhận 270 triệu lượt sử dụng mỗi tháng. Trong tháng 3/2015, Wifi Master Key là ứng dụng được sử dụng phổ biến đứng thứ hạng 21.

Cơ chế hoạt động của Wifi Master Key khá đơn giản, ứng dụng này sẽ thu thập thông tin các điểm phát Wi-Fi kèm mật khẩu do người dùng của nhà mạng China Mobile cập nhật lên. Với lượng người dùng khổng lồ của China Mobile thì chẳng mấy chốc Wifi Master Key đã có một cơ sở dữ liệu rộng lớn để truy tìm và giúp thiết bị kết nối Wi-Fi miễn phí.

Thậm chí trên diễn đàn công nghệ QQ tại Trung Quốc, người ta còn bàn tán về giá trị của Wifi Master Key tính tới thời điểm hiện tại, có thể lên tới 1 tỉ USD. Trước đó, Wifi Master Key đã huy động được 50 triệu USD tiền đầu tư.

Tuy nhiên, Wifi Master Key có thể sẽ phải đối mặt với các rủi ro tiềm ẩn an ninh như người sử dụng dễ bị hacker thâm nhập, cũng như nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân. Ngoài ra, Wifi Master Key còn phải cạnh tranh với một ứng dụng tương tự đến từ Trung Quốc là Wifi Companion.

Hiện tại có nhiều người hoài nghi rằng phần mềm này sẽ hình thành một mô hình kinh doanh mới, giống như “trộm cắp trắng trợn” trong lĩnh vực công nghệ cao sẽ xuất hiện ở Trung Quốc. Một số người khác thì cho rằng thực chất Wifi Master Key làm cho cách mọi người tiếp cận Internet dễ dàng và công bằng hơn.

Theo Dân Việt, GenK

x