• TINHHOANET

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ khiến đồng tiền châu Á sụt giảm

Trong quyết định đưa ra ngày 11/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã quyết định điều chỉnh giảm tỷ giá tham chiếu của đồng Nhân dân tệ so với đồng USD với mức 1,9%, một mức kỉ lục khiến các đồng tiền Châu Á giảm mạnh, trong đó đồng Ringgit của Malaysia đã xuống mức thấp nhất trong 17 năm.

“Đây là một dạng phá giá tiền tệ của Trung Quốc”, theo chiến lược gia Sean Yokota của hãng Skandinaviska Enskilda Banken AB có trụ sở tại Singapore. Ông cho rằng “Trung Quốc có nguy cơ tăng trưởng chậm lại và điều đó nhìn chung sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới Châu Á”.

Bước đi chưa từng có này của Trung Quốc diễn ra chỉ vài ngày sau khi số liệu cho thấy xuất khẩu trong Tháng 7 của nước này giảm tháng thứ năm liên tiếp trong năm nay, nêu bật lo ngại rằng nền kinh tế lớn nhất khu vực đang giảm tốc.

Đồng nội tệ của Malaysia hiện là đồng tiền giảm mạnh nhất Châu Á kể từ đầu năm 2015 khi giá dầu Brent giảm mạnh tác động xấu đến nguồn thu của nước xuất khẩu dầu mỏ này. Ngoài ra, một vụ bê bối liên quan đến Thủ tướng Malaysia và khả năng Mỹ sắp tăng lãi suất cũng tác động đến đồng tiền nước này.

Đồng Ringgit đã giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm, kéo theo dòng vốn nước ngoài bị rút ra khỏi nước này.

Trong phiên này, đồng Ringgit giảm 0,3% xuống 3,9405 USD/USD lúc 10 giờ 32 phút sáng giờ Kuala Lumpur, ghi nhận phiên giảm thứ năm liên tiếp. Đồng tiền này trước đó đã giảm xuống 3,9412 USD/USD, yếu nhất kể từ năm 1998.

Các đồng tiền ở Châu Á khác cũng giảm giá mạnh.

Đồng Won của Hàn Quốc giảm 0,8% xuống 1.167,50 Won/USD, đồng Baht giảm 0,4% xuống 35,20 Baht/USD, đồng Đôla Singapore giảm 0,5%, các đồng tiền của New Zealand và Australia cũng giảm hơn 0,5%.

Theo Trung Nghĩa/NĐH

x