• TINHHOANET

Trung Quốc kiểm duyệt cả sao điện ảnh ủng hộ dân chủ

Dường như không có một ngôi sao điện ảnh lớn nào có thể thoát khỏi vòng kiểm duyệt của các cơ quan truyền thông Trung Quốc, đặc biệt khi họ phát ngôn về những điều không được sự chấp thuận của Đảng Cộng sản nước này.

Ngôi sao Hồng Kông Lưu Đức Hoa bị truyền thông Trung Quốc kiểm duyệt chặt chẽ.

Cục quản lý Báo chí, Xuất bản, Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc (SARFT) đã tháo bỏ tất cả quảng cáo của tài tử Lưu Đức Hoa và Châu Nhuận Phát, hai ngôi sao lớn của điện ảnh Hồng Kông, bởi bộ đôi này đã lên tiếng ủng hộ cuộc biểu tình dân chủ Chiếm Trung tâm, một cư dân mạng Aboluowang của Hồng Kông cho biết.

Trước đó, Lưu Đức Hoa, Châu Nhuận Phát, Huỳnh Thu Sinh và Trương Gia Huy đã công khai tuyên bố ủng hộ Cách mạng Ô sau khi cảnh sát sử dụng hơi cay đàn áp người biểu tình vì hòa bình.

Hollywood Reporter trích dẫn lời Châu Nhuận Phát trong một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Quảng Đông với tờ Apple Daily: “Khi chính phủ dùng vũ lực đối với sinh viên thì đó là một hành động đáng khinh đối với người Hồng Kông. Tôi không muốn thấy bất kỳ ai bị thương… đây là cuộc biểu tình ôn hòa và không cần thiết phải sử dụng vũ lực hay hơi cay”.

Diễn viên nổi tiếng của điện ảnh Hồng Kông Châu Nhuận Phát cũng bị SARFT tháo bỏ toàn bộ quảng cáo .

Châu Nhuận Phát cho biết thêm, “Tôi đã gặp người dân và các sinh viên, họ rất dũng cảm. Tôi thực sự xúc động khi thấy họ xả thân vì lý tưởng cao đẹp. Các sinh viên đều rất lý trí. Nếu chính phủ có thể đưa ra một giải pháp làm hài lòng người dân và sinh viên, tôi tin cuộc khủng hoảng sẽ chấm dứt”.

Tài tử nổi tiếng người Hồng Kông là Lương Triều Vỹ cũng nói với Apple Daily, “Tôi ủng hộ tất cả người Hồng Kông ôn hòa yêu cầu quyền lợi và phản đối việc sử dụng bạo lực quá mức  của chính phủ, đồng thời hy vọng chính phủ có thể nhanh chóng sắp xếp một cuộc đàm phán thật sự chân thành với mọi người”.

Tài tử Lương Triều Vỹ cũng lên tiếng ủng hộ người biểu tình Hồng Kông.

Hôm 14/10, cảnh sát Hồng Kông đã dùng vũ lực làm bị thương các sinh viên và phóng viên khi đoàn người dỡ bỏ rào chắn tại một số địa điểm biểu tình.

Cho đến nay, dường như chỉ có tài tử Lưu Đức Hoa và Châu Nhuận Phát bị chính quyền Trung Quốc kiểm duyệt.

Thiên Hà, Hồ Duyên – Theo Epoch Times

x