• TINHHOANET

Trung Quốc khiến giá vật liệu thiết yếu nhất phương Tây tăng vọt

Vonfram – một trong những vật liệu quan trọng nhất đối với nền kinh tế và quốc phòng phương Tây hiện đang tăng giá nhanh đột biến vì Trung Quốc.

Trung Quốc đang áp dụng hạn ngạch sản xuất với Vonfram. (Ảnh: iStock)

Vonfram, được dùng trong quá trình làm cứng thép trong tên lửa đạn đạo và mũi khoan, đã tăng giá hơn 50% trong 2 tháng quá, giữa những quan ngại ngày một tăng về việc cắt giảm cung ứng ở Trung Quốc, quốc gia cung cấp 80% kim loại này. Trung Quốc hiện đang hạn chế những khu mỏ gây ô nhiễm và áp dụng hạn ngạch sản xuất.

Trung Quốc đã cố gắng kiểm soát việc sản xuất vonfram”, theo Mark Seddon, quản lý cấp cao tại Argus Consulting. “Họ đã sử dụng các chính sách môi trường để kiểm soát việc sản xuất không hạn ngạch“.

Giá Vonfram ở châu Âu đã tăng 52% kể từ hồi đầu tháng 7, theo Metal Bulletin. Đợt tăng giá này đã vượt trên tất cả 22 vật liệu chính trong Chỉ số Hàng Hoá Bloomberg – Bloomberg Commodities Index.

Liên minh châu Âu (EU) phân loại vonfram là một loại hàng hóa “thiết yếu”. Đồng thời cơ quan Khảo sát Địa chất Anh (BGS) đã xếp nó vào vị trí hàng đầu trong danh sách các loại vật liệu cần thiết để duy trì nền kinh tế và đời sống sinh hoạt tại Anh. Vào năm 2012, nó trở thành một điểm gây chú ý khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới WTO để phản đối việc hạn chế nguồn cung vonfram của Trung Quốc.

Trung Quốc giới hạn nguồn cung xuống còn khoảng 91.300 tấn mỗi năm, nhưng sản lượng của Trung Quốc vẫn thường vượt 50% so với hạn ngạch bởi một lượng lớn vonfram tồn tại ở dạng sản phẩm phụ từ các hầm mỏ, sinh ra các kim loại khác như molybden, ông Seddon nói.

Biểu đồ giá Vonfram. (Ảnh: Metal Bulletin)

Ảnh hưởng của Trung Quốc

Có vẻ như sự khoan nhượng đã không còn, ít nhất là trong lúc này. Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc hôm 6/6 đã ban hành một sắc lệnh rằng các nhà sản xuất phải tuân thủ hạn ngạch; những cơ sở không tuân theo hoặc vượt quá hạn ngạch sẽ buộc phải tạm dừng sản xuất. Những cơ sở không đảm bảo các quy định về an toàn hoặc môi trường sẽ không được cấp hạn ngạch.

Chính quyền muốn kiểm soát”, theo ông Seddon, người đã phân tích nền công nghiệp này trong ít nhất 15 năm. “Việc sắc lệnh này có được duy trì trong năm sau hay không rất khó dự đoán”.

Đây cũng là một năm đầy biến động đối với nhiều kim loại ít được buôn bán. Giá của các loại đất hiếm nhẹ bao gồm neodymium và praseodymium cũng đã tăng vọt như một phần của việc dọn dẹp ngành khai khoáng của Trung Quốc. Các vật liệu sản xuất pin như cobalt và vật liệu làm cứng thép vanadium cũng đã tăng vọt, trong khi những kim loại quý ít quan trọng hơn như ruthenium cũng đã tăng giá.

Vonfram lần đầu được phát hiện vào năm 1783. Vật liệu này có màu từ xám thép đến trắng, có thể được trộn với thép để tạo thành  vật liệu ổn định ở nhiệt độ cao. Nó có nhiệt độ nóng chảy cao hơn bất cứ kim loại nào trên Trái đất với hơn 3.600 độ C.

Kim loại này được dùng nhiều nhất trong ngành công nghiệp ôtô, với khoảng 25% tổng sản lượng vonfram. Vật liệu này được sử dụng chủ yếu để sản xuất các dụng cụ cắt và máy móc. Nó cũng được dùng trong chiếu sáng, luyện thép và khai mỏ. Mật độ cao giúp Vonfram được dùng trong sản xuất tên lửa để có thể xuyên qua mọi rào chắn.

Theo Bloomberg

x