• TINHHOANET

Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ thấp nhất trong 4 năm

Sự bấp bênh của nền kinh tế Trung Quốc ở thời điểm hiện tại ngày càng rõ nét sau quyết định của Ngân hàng Trung ương nước này. 1 USD hôm nay (26/8) đổi được 6,4043 NDT, thay vì 6,3987 như hôm qua (25/8).

Thứ Tư (26/8), tỷ giá quy đổi đồng nhân dân tệ sang USD tiếp tục sụt giảm, sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thông báo chính sách nới lỏng tiền tệ kịch tính hôm 25/8 bằng cách giảm 0,25% đối với lãi suất cho vay và tiền gửi, đồng thời giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại từ 18,5% xuống còn 18%. Đây cũng là lần cắt giảm lãi suất lần thứ 5 của Trung Quốc kể từ tháng 11 năm 2014.

Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa đã công bố tỷ lệ hối suất CNY-SAEC ở 6,4043 đổi một USD trước khi thị trường mở cửa, thấp hơn 0,09% so với phiên chốt trước đó là 6,3987, cho thấy hành động của nhà chức trách khiến mức giảm thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Sau khi ra tay giảm bớt căng thẳng về chính sách tiền tệ, ngân hàng dường như bắt đầu can thiệp để nâng giá đồng nhân dân tệ, điều đó khiến tỷ giá giảm đi ít nhiều.

Một nhà đầu tư ở một ngân hàng thương mại Trung Quốc cho biết: “Ngân hàng Trung ương đã đặt ra hối suất bình quân thấp hơn 6,4 theo phản ứng thị trường nội địa đối với các tín hiệu hỗ trợ, chứng tỏ đồng tệ đang có xu hướng quay trở lại trị trường. Mặc dù vậy, những động thái ít ỏi này đã dấy lên lo ngại về sự sụt giảm liên tiếp tới đây của đồng nhân dân tệ”.

Tuy nhiên, dẫn lời Thủ tướng Lý Khắc Cường trả lời phỏng vấn trên truyền hình hôm qua (25/8), ông cho biết sẽ không có bất cứ cơ sở nào khẳng định việc tiếp tục giảm giá đồng tệ.

Các nhà kinh tế học tại OCBC Singapore, phát biểu Thứ Ba vừa qua (26/8) rằng: “Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc rơi vào tình trạng này, mặc dù vậy, đây là lần đầu tiên nước này phải ra tay giảm bớt sự căng thẳng khi đồng nhân dân tệ liên tục giảm như bây giờ. Từ đó, chúng ta thấy được khả năng cao là đồng tệ có thể thấp hơn cả ở thị trường nội địa và hải ngoại”.

Theo vntinnhanh

x