• TINHHOANET

Trung Quốc đòi Ấn Độ ngừng khai thác dầu tại Biển Đông

BizLIVE – Theo báo chí Ấn Độ hôm 04/06/2015, một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng New Delhi không thể tiến hành thăm dò dầu khí tại những nơi có tranh chấp ở Biển Đông. Tuy nhiên, quan chức này lại điềm nhiên khẳng định, dự án Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan chạy qua vùng có tranh chấp lãnh thổ giữa Pakistan và Ấn Độ không ảnh hưởng gì đến quyền lợi của New Delhi.

Một giàn khoan dầu của tập đoàn Ấn Độ ONGC (ảnh: en.wikipedia.org)

Nói chuyện với một nhóm nhà báo và giới nghiên cứu Ấn Độ, tại Bắc Kinh, ông Hoàng Lệ Nhàn (Huang Xilian), Tổng Vụ phó Vụ Châu Á, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đề cập đến dự án “Hành lang kinh tế” bao gồm một mạng lưới đườg bộ, đường sắt, ống dẫn dầu, dài khoảng 3000 km nối liên tỉnh Tân Cương chạy qua vùng với cảng Gwadar, ở phía đông nam Pakistan.
Ấn Độ đã phản đối vì dự án này chạy qua vùng lãnh thổ Kashimir do Pakistan quản lý, nhưng Ấn Độ đòi hỏi chủ quyền, tức là vùng có tranh chấp.
Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc giải thích là Bắc Kinh hiểu được lo ngại của New Dehli, nhưng dự án này, không có mục đích chính trị, chỉ nhằm mục tiêu kinh tế và phục vụ cho đời sống của người dân.
Tuy nhiên, nguyên tắc này không áp dụng đối với New Delhi, khi vị quan chức ngoại giao Trung Quốc nói về các hoạt động thăm dò dầu khí của Ấn Độ tại Biển Đông.
Ông Hoàng Lệ Nhàn nói rằng ông không biết chính xác Ấn Độ có kế hoạch thăm dò dầu khí trong khu vực nào ở Biển Đông, nhưng nếu nằm trong vùng có tranh chấp chủ quyền thì không được. Quan chức này biện hộ: “Ấn Độ sẽ có phản ứng nếu như một công ty Trung Quốc hoạt động trong vùng có tranh chấp với các nước láng giềng Nam Á”.
Tuy nhiên, từ trước đến nay, Ấn Độ đều tuyên bố rằng những dự án này có mục đích thuần túy thương mại và (phía Trung Quốc) không nên chính trị hóa vấn đề.

ĐỨC TÂM

Tin liên quan “Hợp tác kinh tế Việt – Nga phải tính đến dự án dài hạn chứ không phải chớp nhoáng” ‘Không ai có thể ngăn Ấn Độ thăm dò dầu khí trong vùng biển Việt Nam’ ExxonMobil đàm phán thực hiện dự án khai thác khí ở Việt Nam Báo Pháp: Trung Quốc và cuộc chiến dầu hỏa trên biển
Cùng dòng sự kiện

Theo BizLive

x