• TINHHOANET

Trung Quốc: Đi tù 9 tháng vì bán phần mềm VPN

Ông Deng Jiewei (Quảng Đông, Trung Quốc) đã bị kết tội bán phần mềm mạng riêng ảo (VPN) bất hợp pháp, phần mềm cho phép tránh sự kiểm duyệt Internet.

Phần mềm mạng riêng ảo (VPN) bất hợp pháp. (Ảnh minh họa từ Internet)

Theo hồ sơ tòa án, người đàn ông có tên Deng Jiewei (Quảng Đông, Trung Quốc) đã bị kết tội bán phần mềm mạng riêng ảo (VPN) bất hợp pháp. Jiewei bán phần mềm này từ cuối 2015 và bị bắt vào tháng 8/2016.

Theo South China Morning Post, trong bản cáo trạng, người này đã vi phạm pháp luật khi “cung cấp cho người dùng phương tiện để ghé thăm các website nước ngoài mà bình thường không thể truy cập được bằng địa chỉ IP tại Trung Quốc”.

Trung Quốc hiện kiểm soát người dùng Internet nước này bằng “tường lửa” Great Firewall. Các dịch vụ như Facebook, Gmail, YouTube… đều bị cấm tại đây và nếu muốn truy cập, người dùng buộc phải dùng đến VPN.

Tuy nhiên, chính phủ nước này đang nỗ lực kiểm duyệt Internet khi cấm sử dụng phần mềm này. Vào tháng 1/2017, chính quyền Trung Quốc đã khởi động một chiến dịch nhằm ngăn chặn người dân sử dụng VPN, đồng nghĩa với rất nhiều nhà cung cấp VPN thời điểm đó phải đóng cửa dịch vụ.

Cách đây ít lâu, chính phủ cũng đã yêu cầu Apple bỏ hơn 60 ứng dụng VPN từ App Store Trung Quốc. Công ty Mỹ đã buộc phải làm điều này và bị hứng chịu khá nhiều lời chỉ trích từ phía người dùng.

Theo BBC, hiện tại, chỉ có các công ty đa quốc gia đang hoạt động bên trong Trung Quốc mới được phép dùng VPN để gửi dữ liệu và truy cập tài nguyên của họ ở máy chủ nước ngoài. Tuy vậy, việc này cũng bị quản lý khá gắt gao và phải tuân thủ một số quy định.

Theo vnexpress

x