• TINHHOANET

Trung Quốc đã bất lực, chuẩn bị ứng phó nếu chiến tranh Triều Tiên xảy ra

Kênh truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gần đây đã đăng bài biết đánh tiếng rằng, Bắc Kinh đã chuẩn bị cho việc ứng phó với “tình huống xấu nhất”.

Tình hình Mỹ và Triều Tiên đang trở nên rất căng thẳng, Trung Quốc chuẩn bị ứng phó nếu chiến tranh xảy ra. (Ảnh: Soha)
Tình hình Mỹ và Triều Tiên đang trở nên rất căng thẳng, Trung Quốc chuẩn bị ứng phó nếu chiến tranh xảy ra. (Ảnh: Soha)

Vừa qua Kim Jong-un từ chối gặp đặc phái viên Bắc Kinh, sau đó lại thử tên lửa xuyên lục địa khiến Mỹ tiếp tục gia tăng áp lực quân sự lên Triều Tiên, đồng thời cũng hối thúc Trung Quốc trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên.

Ngày 02/12, kênh truyền thông của ĐCSTQ “Thời báo Hoàn Cầu” đăng bài xã luận cho biết, Triều Tiên lại tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo, Mỹ thúc giục Trung Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên, nguy cơ chiến tranh ngày càng gia tăng.

Bài viết tiết lộ rằng, Bắc Kinh hiện tại rất khó xử, Trung Quốc đã làm hết những gì có thể nhưng vẫn không thể thuyết phục được Triều Tiên, cũng không thể thay đổi quan điểm của Mỹ. Điều duy nhất Trung Quốc có thể làm là tranh thủ khoảng thời gian hòa hoãn chuẩn bị sẵn sàng cho việc ứng phó với “tình huống xấu nhất”: chiến tranh Mỹ – Triều nổ ra.

Bắc Kinh vẫn giữ nguyên tắc và giới hạn của mình là bảo vệ lợi ích của Trung Quốc. Không tác động bên ngoài nào có thể khiến Trung Quốc thay đổi quan điểm, Trung Quốc sẽ từ chối những “yêu cầu quá phận sự”.

Bài viết này rõ ràng cho thấy Trung Quốc đã đánh tiếng tới cả Mỹ và Triều Tiên. Đồng thời với việc uy hiếp Triều Tiên, cũng lên tiếng trước những sức ép từ Mỹ muốn Trung Quốc trừng phạt kinh tế cực hạn đối với Triều Tiên.

Trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, lập trường của Bắc Kinh vẫn luôn là “giải quyết vấn đề bằng đối thoại”, chủ trương “hai bên tạm dừng” (Triều Tiên tạm dừng chương trình hạt nhân, Mỹ – Hàn tạm dừng diễn tập quân sự).

Trong suốt thời gian qua, Mỹ liên tục thúc giục Bắc Kinh ngừng xuất khẩu dầu thô cho Triều Tiên, nhưng Trung Quốc đã từ chối, chỉ giảm xuất khẩu dầu sang Triều Tiên, ước tính sẽ khiến lượng dầu tiêu thụ ở Triều Tiên giảm 30%. Trung Quốc phản đối việc ngưng xuất khẩu dầu cho Triều Tiên vì cho rằng điều này sẽ khiến Triều Tiên rơi vào bất ổn.

Ngày 30/11 trong cuộc gặp gỡ phóng viên thông lệ của Bộ ngoại giao Trung Quốc, khi phóng viên hỏi: “Có quan điểm cho rằng đối với vấn đề hạt nhân của Triều Tiền, Trung Quốc chỉ có 2 lựa chọn, một là chiến tranh, hai là chấp nhận việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân. Bộ ngoại giao nghĩ gì về điều này?”.

Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Trung Quốc chỉ nhấn mạnh hai điểm: Đầu tiên là lập trường phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên của Trung Quốc không thay đổi, thứ hai là giải quyết vấn đề bằng đối thoại hiệp thương, không chủ trương sử dụng bạo lực.

Lê Hiếu

x