Trung Nam Hải có xung đột, Tập Cận Bình nhường Lý Khắc Cường làm trưởng nhóm chống dịch

31/01/20, 07:37 Trung Quốc

Trước tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán không ngừng lan rộng, lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thành lập một tổ công tác lãnh đạo để ứng phó với dịch bệnh viêm phổi. Vào ngày 29/1, có thông tin cho rằng, đã có xung đột dữ dội nổ ra ở Trung Nam Hải khiến ông Tập Cận Bình nhường ghế của đội phòng chống dịch bệnh cho Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Xung đột tại Trung Nam Hải khiến Tập Cận Bình nhường cho Lý Khắc Cường làm trưởng nhóm chống dịch (ảnh 1)
Vào ngày 29/1, có thông tin cho rằng, đã có xung đột dữ dội nổ ra ở Trung Nam Hải về việc đối phó với dịch bệnh ở Vũ Hán, vì vậy ông Tập Cận Bình đã nhường ghế của đội phòng chống dịch bệnh cho thủ tướng Lý Khắc Cường. (Ảnh: Getty Images)

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán không chỉ lan rộng khắp Trung Quốc mà còn truyền ra hơn 20 quốc gia và khu vực, trong đó có 16 quốc gia đã xác nhận có trường hợp nghi nhiễm bệnh. Hiện nay, thế giới đã phát động một chiến dịch phòng chống dịch bệnh với quy mô lớn.

Vào ngày 25/1, Bắc Kinh cũng thành lập “Tổ công tác lãnh đạo của Trung ương ĐCSTQ để đối phó với tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus coronavirus mới gây ra”. Tuy nhiên, người lãnh đạo của nhóm này không phải là ông Tập Cận Bình.

Vào ngày mùng 3 tết Âm lịch (ngày 27/1), Lý Khắc Cường đã đến Vũ Hán để kiểm tra công tác chống dịch. ĐCSTQ nhấn mạnh rằng, Lý Khắc Cường được ông Tập Cận Bình ủy nhiệm đến thăm Vũ Hán. Vào ngày 28/1, ông Tập đặc biệt nhấn mạnh rằng: “Thời gian này, tôi đã trực tiếp chỉ đạo và triển khai cho công tác phòng chống dịch bệnh”.

Ông Tập cũng nói rằng, đối kháng với dịch bệnh phải “kiên quyết quán triệt theo sự sắp xếp và quyết sách của trung ương”, “Thống nhất lãnh đạo, thống nhất chỉ huy, thống nhất hành động”.

Thời báo Liberty Times đưa tin vào ngày 29/1 rằng, ngày đầu tiên của năm mới (ngày 25/1), ĐCSTQ đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị để thảo luận về tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán, và liệu có nên tổ chức hai phiên họp vào ngày 3 và 5/3 như dự kiến ​​hay không. Cách xử lý dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán đã gây ra một cuộc xung đột dữ dội tại cuộc họp.

Về việc hai phiên họp của ĐCSTQ dự kiến ​​ban đầu được tổ chức vào tháng 3 có bị hoãn hay không, các thành viên của Ủy ban Thường vụ phe ông Tập tin rằng, nó nên được tổ chức theo đúng kế hoạch, với mục đích “truyền cảm hứng”“ổn định” người dân.

Tuy nhiên, các thành viên của Ủy ban Thường vụ phe Lý Khắc Cường, mà chủ yếu là Lý Khắc Cường tin rằng viêm phổi Vũ Hán là một “thảm họa quốc gia” và sẽ ảnh hưởng đến các nhân tố kinh tế của Đại lục. Báo cáo công tác của chính phủ cũng cần được sửa đổi và đề nghị dời ngày tổ chức.

Được biết, ủy ban thường trực của hai bên đã tranh cãi gay gắt mà không có kết luận cuối cùng. Đồng thời, do sự bất đồng giữa hai phe, Tập Cận Bình đã “nhường” vị trí Trưởng nhóm lãnh đạo tình hình dịch bệnh trung ương cho Lý Khắc Cường. Nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài nghi ngờ rằng, các quan chức cấp cao của ĐCSTQ nghi ngờ về cách đối phó với dịch bệnh ở Vũ Hán.

Xung đột tại Trung Nam Hải khiến Tập Cận Bình nhường cho Lý Khắc Cường làm trưởng nhóm chống dịch (ảnh 2)
Khi dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán tiếp tục lan rộng, ông Lý Khắc Cường đã đến Vũ Hán để kiểm tra vào ngày 27/1. (Ảnh: Getty Images)

Nhà bình luận chính trị và kinh tế kỳ cựu Lâm Bảo Hoa tin rằng, các trường hợp bị nhiễm dịch viêm phổi Vũ Hán đã tăng lên nhanh chóng, chính quyền địa phương ở các khu vực khác nhau đã chống lại dịch bệnh theo những cách khác nhau, dẫn đến sự sụp đổ của chế độ toàn trị trung ương.

Ông phân tích rằng, Trưởng nhóm lãnh đạo tình hình dịch bệnh trung ương phải đến khu vực dịch bệnh và đưa ra chỉ dẫn, đó là một “công việc khó khăn”. Lý Khắc Cường đến thăm Vũ Hán vào ngày mùng 3 tết, và truyền thông Đảng đặc biệt nhấn mạnh việc “Tập Cận Bình đã ủy thác”. Lý Khắc Cường dường như đã nhận được “quân lệnh”. Cuộc chiến chống lại dịch bệnh này chỉ có thể thắng chứ không thể thua.

Bình luận viên thời sự Tiêu Nhược Nguyên đã tiết lộ với Thời báo Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times) rằng, mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh có thể so sánh với vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl trong lịch sử. Mà nguyên nhân gây ra thảm họa nhân loại này là do “sự thiếu thông tin”.

Tiêu Nhược Nguyên nói rằng, tin tức ông nhận được là từ hội nghị của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ diễn ra vào ngày đầu năm mới. Giới cao tầng của ĐCSTQ đã cảm thấy tình hình dịch bệnh sẽ khiêu chiến với tính hợp pháp của ĐCSTQ, chính là đã đến giai đoạn diệt vong của Đảng.

Có lẽ vì thế, ĐCSTQ đã không tiếc phải trả một cái giá lớn, không tiếc phải hy sinh các thành phố khác để bảo hộ 11 thành phố lớn, bao gồm Tây An, Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi), Thẩm Dương, Cáp Nhĩ Tân, Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Hàng Châu, Quảng Châu, Thâm Quyến và Hồng Kông.

Ông phân tích rằng, mặc dù chính phủ Hồng Kông chậm chạp công bố đóng cửa vì chưa nhận được chỉ thị từ Bắc Kinh, nhưng Thâm Quyến dự kiến ​​sẽ đóng cửa hải quan sớm vì nhiều công ty công nghệ cao đang ở Thâm Quyến.

Về lý do tại sao Tập Cận Bình không trở thành Trưởng nhóm lãnh đạo tình hình dịch bệnh trung ương mà được thay thế bởi Lý Khắc Cường, Tiêu Nhược Nguyên phân tích rằng, chính vì dịch bệnh mà nhiều người sẽ chết, và Tập Cận Bình không muốn trở thành vật tế thần. Các ứng cử viên được Tập xem xét bao gồm Lý Khắc Cường và Tôn Xuân Lan (Phó Thủ tướng ), nhưng bà Tôn lo lắng rằng tình cảnh này sẽ không thể khống chế được, vì vậy Lý Khắc Cường đã tiếp nhận vị trí này.

Hải Triều (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

  Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

x