Trở nên thực tại và cải thiện chất lượng cuộc sống bằng chính niệm

10/09/16, 16:00 Cuộc sống

Những suy nghĩ vào buổi sáng có thể định hình thái độ và năng suất làm việc của bạn trong suốt thời gian còn lại trong ngày.

Trở nên thực tại hơn, và cải thiện cuộc sống bằng thiền định. (Ảnh: Epochtimes)

Một cuốn sách với tựa đề “Mindful Morning” giúp bạn bắt đầu ngày mới với một tâm hồn rạng rỡ và trái tim rộng mở. Tác giả của cuốn sách là ông David Dillard-Wright, Tiến sĩ Triết học và Tôn giáo tại trường Đại học Nam Carolina, Aiken. Cuốn sách của ông lấy từ nhiều nguồn cảm hứng từ như Triết học cổ đại, Khoa học hiện đại, Kito thần bí và Đạo giáo.

Cuốn sách mang nhiều tiếng nói, nhưng thông điệp cơ bản rất dễ dàng để thực hiện theo. “Mindful Morning” được thiết kế để độc giả đọc với tốc độ chậm: một trang một ngày và chỉ tập trung vào một ý nghĩ. Mỗi trang bắt đầu với một trích dẫn đầy cảm hứng, tiếp theo đó là một bài tập giúp tăng cường sự yên bình và nhận thức của bạn.

Khoa học đã chỉ ra thực hành thiền định và chính niệm có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho cơ thể và tâm hồn của bạn. Nhưng tu dưỡng rõ ràng như một sự cam kết ràng buộc, nên khá nhiều người ngại ngùng và né tránh nó thay vì cố gắng thực hiện. Dillard-Wright chia sẻ bạn chỉ cần dành một vài phút mỗi ngày để sắp xếp lại những suy nghĩ trong bạn, điều đó có thể giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống.

“Tôi là một giáo sư đại học, và mặc dù tôi đã làm điều này trong hơn 10 năm qua, nhưng tôi vẫn cảm thấy lo lắng trước mỗi giờ lên lớp”, Dillard-Wright nói. “Nhưng nếu tôi có thể tập trung vào bản thân mình và ngồi thiền trước giờ lên lớp, tôi nghĩ rằng bài giảng của tôi tốt hơn. Tôi tương tác tốt hơn với các sinh viên, và tôi hạnh phúc hơn trong việc giảng dạy của tôi. Tôi nghĩ điều này cũng có thể áp dụng được với các bạn”.

Trang Epoch Times đã có buổi nói chuyện với Dillard-Wright về cuốn sách của ông, và lý do tại sao chúng ta nên dành thời gian để tĩnh lặng mỗi ngày, đặc biệt là buổi sáng.

Chính niệm là gì và tại sao chúng ta nên tu nó?

Chính niệm là việc chú ý đến những gì xung quanh chúng ta ngay vào thời điểm hiện tại. Nó rất quan trọng để giúp chúng ta thoát khỏi việc sống trong quá khứ hoặc tương lai của mình.

Đôi khi chúng ta có thể bị sa lầy trong sự tiếc nuối và những điều tồi tệ đã xảy ra trong quá khứ mà đánh mất những điều tốt đẹp của hiện tại.

Liên tưởng đến tương lai, có thể bạn xây dựng cả một công trình hoài bão lớn lao cùng với sự thành công rực rỡ, nhưng nếu chúng ta không bắt đầu từ những điều thực tế trong hiện tại, chúng thực sự không có nghĩa lý gì.

Nếu chúng ta có thể sống trong hiện tại, tổng kết cho mình một kinh nghiệm hoàn hảo. Nó cho phép bạn nhìn thấy những điều tốt đẹp xung quanh cuộc sống của chính mình. Bạn có thể tập trung tốt hơn và loại bỏ bớt những điều sẽ làm mình phân tâm.

Có gì đặc biệt vào buổi sáng? Tại sao cần tập trung chính niệm vào thời điểm này?

Về nguyên tắc, bạn có thể làm điều này bất cứ khi nào. Vì vậy, nếu buổi sáng bạn không thể dành thời gian để thực hành chính niệm vào buổi sáng, điều đó vẫn được. Tuy nhiên, nếu bạn có thể định hướng tốt cho mình vào buổi sáng, nó sẽ giúp công việc cả ngày của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu bạn bắt đầu buổi sáng với vòng xoáy bận rộn, nhịp điệu này có thể kéo theo bạn suốt cả ngày hôm đó. Tuy nhiên, nếu bạn có thể can thiệp vào sớm hơn, sắp xếp tổ chức lại những công việc của bạn, bạn sẽ có một ngày hoàn hảo.

Sự khác biệt giữa chính niệm và thiền định là gì, làm thế nào để chúng liên kết chúng với nhau?

Chính niệm, là bạn đang cố gắng dừng lại để đắm mình trong những kinh nghiệm mà bạn trải qua. Bạn có thể làm việc trên một PowerPoint hoặc bảng tính, nhưng chắc chắn đó là khi bạn đang cố gắng để tập trung toàn bộ sự chú ý của bạn vào những gì bạn đang làm, chứ không phải cố gắng làm hai hoặc ba việc khác cùng lúc.

Thiền là một nền tảng cho chính niệm. Nếu có một không gian thiền định, việc thực hành chính niệm sẽ trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn. Nếu bạn không có một nền tảng cơ sở, bạn sẽ có rất nhiều điều cần bận tâm, như vậy việc chính niệm sẽ trở nên khó khăn hơn.

Dillard-Wright đã viết nhiều sách về thiền định và chính niệm. Đối với ông, nó trở thành điều quan trọng trong cuộc sống.

“Đó là một phần rất quan trọng của cuộc đời tôi mà tôi không thể tưởng tượng mình sẽ thế nào nếu không có nó. Đối với tôi, nó không thực sự có vấn đề gì truyền thống mà bạn thuộc về. Bạn có thể là một người hoàn toàn thế tục và thiền định. Nó giúp tôi lắng xuống. Nó giúp tôi thoát khỏi sự lo lắng và thực hiện mọi việc tốt hơn”, Dillard-Wright chia sẻ.

“Không có một trở ngại nào trong công việc của tôi, nó giúp tôi lắng lại. Nó giúp tôi duy trì sự bình yên trong tâm hồn và nó có tác dụng tích cực đối với mọi người xung quanh tôi. Tôi chú ý đến các con tôi nhiều hơn, và trở thành một người chồng tốt hơn”

“Mindful Morning” lấy trích dẫn từ nhiều nguồn khác nhau.

“Đó là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố. Tôi muốn cho mọi người thấy có một cái gì đó rất chung giữa nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Tôi không muốn nói rằng tất cả các tôn giáo hay triết lý đều giống nhau … nhưng chắc chắn có những khía cạnh chúng chồng chéo lên nhau”.

Thật dễ dàng bị sa lầy trong những tranh luận của Thần học hay Triết học, nhưng chẳng phải cả hai đều rất hữu ích. Cuối cùng, điều gì mới cần thiết với những ai đang tìm kiếm sự yên bình trong cuộc sống này?

Một vài ý tưởng tuyệt vời xuất hiện từ những buồn chán và tuyệt vọng. (Ảnh: Internet)

Chúng ta nghĩ rằng chúng ta sẽ không bao giờ phải buồn chán, đó là một ý tưởng tồi. Bởi vì sự sáng tạo thực sự làm mồi cho buồn chán. Nếu bạn không bao giờ buồn chán, tâm hồn của bạn có thể không bao giờ phải làm việc hết công suất. Một vài ý tưởng tuyệt vời xuất hiện từ những buồn chán và tuyệt vọng. Nếu chúng ta chỉ mê đắm trong vui chơi, sự sáng tạo có thể sẽ không có cơ hội xuất hiện.

Tôi hy vọng mọi người có thể bớt căng thẳng, lo lắng, và cảm thấy ít bị áp lực trong cuộc sống, và hơn hết chúng ta kiểm soát quản lý bất cứ điều gì mà họ đang phải đối mặt.

Thiền hay chính niệm sẽ không lấy đi bất kì điều gì của ai đó. Bạn sẽ không cần thanh toán bất kỳ một hóa đơn nào để có được sức mạnh. Theo một cách nào đó, chỉ cần bình tĩnh và tập trung bạn đã có được sức mạnh huyền diệu.

Khi bạn bình tĩnh, tập trung, tâm trí của bạn trở nên rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng hơn để đưa ra giải pháp cho các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống.

Nếu bạn có thể cắt giảm phiền nhiễu, bạn không chỉ bình tĩnh hơn mà bạn còn có một cuộc sống hiệu quả và thỏa mãn hơn.

Theo Theepochtimes

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

x