Trò chơi thịnh hành Trung Nam Hải nhưng sẽ chấm dứt dưới thời Trump?

06/09/19, 10:25 Trung Quốc

Tại sao chiến tranh thương mại lại bùng nổ, và tại sao lại leo thang đến mức độ như hiện nay? Điều này là do các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc và Hoa Kỳ có thái độ khác nhau đối với một trò chơi thịnh hành trong Trung Nam Hải.

Trò chơi ở Trung Nam Hải

Trong 30 năm qua, ý thức hệ cộng sản từ lâu đã rơi rụng. Từ công chúng nói chung đến các quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), không ai còn thực sự tin vào chủ nghĩa cộng sản Mác-Lênin. 

Các quan chức ĐCSTQ từ trên xuống dưới đều lạm quyền và vi phạm luật pháp nghiêm trọng, các vụ án oan sai của dân chúng lan tràn.
Các quan chức ĐCSTQ từ trên xuống dưới đều lạm quyền và vi phạm luật pháp nghiêm trọng, các vụ án oan sai của dân chúng lan tràn. (Ảnh: Epoch Times)

Những quan chức của ĐCSTQ đứng trên vũ đài thì cao giọng tự tin, nhưng khi hạ đài thì lại bạt mạng vơ vét của cải. Con cái và tiền bạc của các gia đình này luôn trong trạng thái sẵn sàng để chạy trốn kịp thời khi ĐCSTQ sụp đổ.

Cái gọi là mô hình phát triển của ĐCSTQ chính là khai thác môi trường, bóc lột phần lớn “tầng lớp nghèo hèn”, đồng thời lợi dụng các lỗ hổng trong thương mại quốc tế, thu về một lượng lớn ngoại hối để hỗ trợ in ấn đồng Nhân dân tệ. Mô hình này dường như có sự phát triển nhanh chóng trong một thời gian ngắn, nhưng nó không thể duy trì được lâu dài.

Đồng thời, các quan chức ĐCSTQ từ trên xuống dưới đều lạm quyền và vi phạm luật pháp nghiêm trọng, các vụ án oan sai của dân chúng lan tràn. Giai cấp thống trị không thể giải quyết được vấn đề, chỉ biết đàn áp ngày một tàn khốc để “lấp liếm” sự việc, dẫn đến các cuộc khủng hoảng không ngừng tích tụ lại, ngày sụp đổ đang dần cận kề.

Tên của trò chơi này được gọi là “đánh trống truyền hoa”, nhưng “hoa” ở đây lại là một quả bom đã được châm ngòi nổ, rồi cứ thế truyền nhau. Một số người ở Trung Nam Hải, vẫn thường chơi trò chơi “lừa mình dối người” này.

Một vài nhà lãnh đạo của Đảng, đều chơi trò “đánh trống truyền hoa”, với tầm nhìn thiển cận, họ chỉ nhìn vào lợi ích cá nhân và quan tâm đến địa vị trước mắt của họ.

Thế nào mới là “Tự do thương mại”?

Steve Bannon, cựu cố vấn chiến lược của chánh văn phòng Nhà Trắng, ngày 23/8 trong cuộc trả lời phỏng vấn của American Thought Leaders đã cho biết, mỗi tổng thống, cho dù thuộc đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa, khi đối mặt với ĐCSTQ họ đều ‘thu vòi’ lại, cho phép ĐCSTQ làm mưa làm gió, đó là lý do tại sao chúng ta rơi vào hoàn cảnh như hiện nay. Đây cũng chính là lý do tại sao Donald Trump đối mặt với vấn đề này, ông sẽ không lùi bước, ông đang “thăng hoa” thành một tổng thống vĩ đại.

Khi được hỏi tại sao các cựu tổng thống lại “thu vòi” khi đối mặt với ĐCSTQ, Bannon trả lời rằng đều là do các áp lực giống như áp lực mà Tổng thống Trump phải chịu hiện giờ. Phố Wall và các công ty lớn của Mỹ sẽ đến gặp tổng thống và nói rằng chúng ta không thể làm điều này. 

Trong các cuộc đàm phán thương mại, hầu hết những người phản đối Trump đều đến từ nội bộ Đảng Cộng hòa. Họ nói rằng chúng tôi muốn tự do thương mại. 

Mỗi tổng thống, cho dù thuộc đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa, khi đối mặt với ĐCSTQ họ đều 'thu vòi' lại, chỉ có Trump là không.
Mỗi tổng thống, cho dù thuộc đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa, khi đối mặt với ĐCSTQ họ đều ‘thu vòi’ lại, chỉ có Trump là không. (Ảnh: Cafef)

Trump nói với họ: “Tôi cũng muốn tự do thương mại, nhưng bây giờ thứ chúng ta có không phải là tự do thương mại, chúng ta đang phải đối mặt với một chủ nghĩa duy vật của hệ thống độc tài toàn trị, mà hơn nữa nó càng ngày càng tha hóa, đây là điều tôi phản đối”.

Bannon cũng sử dụng Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) hay còn gọi là Diễn đàn Davos năm 2017 làm ví dụ, bi kịch và tội lỗi đều ở đây. Những người ưu tú tham gia Diễn đàn Davos là những người thông minh nhất. Họ tốt nghiệp từ các trường đại học tốt nhất trên thế giới. Công việc của họ là làm việc liên quan đến việc tìm hiểu tất cả các khía cạnh của thông tin, họ biết mọi thứ xảy ra trên thế giới, họ là những người thông minh nhất. 

Họ biết Đạt Lai Lạt Ma và Phật tử Tây Tạng; họ biết người Duy Ngô Nhĩ, họ biết Pháp Luân Công; họ biết nhà thờ Cơ đốc giáo ngầm và Giáo hội Công giáo; họ biết mổ cướp nội tạng của con người. Họ biết tất cả những điều này, nhưng họ không quan tâm gì cả. Khi họ nhìn thấy Tập Cận Bình, thì lại như thấy một anh hùng, tại sao? Bởi vì thấy Tập có nghĩa là thấy nhiều tiền hơn, có nghĩa là giá cổ phiếu cao hơn, có nghĩa là lao động nô lệ rẻ hơn.

Những người ưu tú này không có sự ước thúc đạo đức nào cả, và họ đã tự đẩy mình vào một hệ thống hoàn toàn hủ bại, họ biết rõ điều đó. Bây giờ họ lại đang chế nhạo và công kích ông Trump, nói rằng ông ngông cuồng, ông đang làm hỏng hệ thống. 

Nhưng máu và tội lỗi nằm trong tay của những người anh hùng này. Tất cả những người đang ở Davos ủng hộ cho Tập, lịch sử sẽ khiến họ phải chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra ở Trung Quốc tại lúc này. Bởi vì họ hiểu tất cả những điều này, lại quay mặt sang phía khác và phớt lờ không quan tâm. 

Trump không còn là tổng thống “đá lon” 

Tại Nhà Trắng, trong hơn 30 năm qua, đối với việc làm thế nào đối đầu với ĐCSTQ trong vấn đề bất công bằng thương mại, thực ra đó cũng là một hình thức biến tướng của “đánh trống truyền hoa”. Tiếng Anh có tên “Kick the Can Down the Road”, ý nói rằng những việc không muốn làm, hoặc khó làm thường bị đùn đẩy lại. 

“Can” ở đây có nghĩa là một cái lon, giống như có một cái lon dựng đứng trên mặt đất, nếu bạn không muốn nhặt, thì sẽ không ngừng đá nó về phía sau, đá đến khi nào không thể đá được nữa thì phải nhặt lên. Nhưng bây giờ Tổng thống Trump đã quyết định nhận trách nhiệm lịch sử và không trở thành một tổng thống “đá lon”.

Tổng thống Trump khẳng định ông chính là “người được chọn” để đối đầu với Trung Quốc.
Tổng thống Trump khẳng định ông chính là “người được chọn” để đối đầu với Trung Quốc. (Ảnh: Caasimada Online)

Vào ngày 21/8, Trump đã trả lời các câu hỏi của các phóng viên ở South Lawn tại Nhà Trắng: “Giải pháp kinh tế cho vấn đề Trung Quốc (ĐCSTQ) là điều tôi phải làm vì Trung Quốc đã lợi dụng chúng ta trong nhiều năm. 

Tổng thống Clinton, Tổng thống George W. Bush, Tổng thống Obama đáng lẽ ra phải giải quyết xong vấn đề này trước khi tôi đắc cử, thì cuộc sống của tôi đã dễ dàng hơn nhiều.

Nếu như tôi nói: ‘Hãy cứ để Trung Quốc tiếp tục lợi dụng Mỹ là xong’, việc này quá đơn giản, nhưng tôi không thể làm điều đó. Một số người nói rằng đây là cuộc chiến tranh thương mại Trump, đây không phải là thương chiến của tôi. Đây là một cuộc chiến thương mại mà đáng lẽ ra phải được tiến hành từ lâu rồi bởi các tổng thống khác”. 

Động thái tiếp theo của ông Trump minh họa cho quyết tâm của ông. Ông nói: “Phải có ai đó làm việc này”, sau đó Trump nhìn lên bầu trời và nói: “Tôi chính là người được chọn” (I am the chosen one). Sau đó, ông quay lại và nhắc lại: “Phải có ai đó làm việc này”.

Tại Hoa Kỳ, từ Nhà Trắng đến giai cấp chính trị cao cấp, ngày càng có nhiều người thức tỉnh. Màn kịch “đánh trống truyền hoa” dối mình gạt người này, một thời đại cố tình coi thường máu và tội lỗi này, đang nhanh chóng chấm dứt.

Gia Hưng (Theo Vision Times)

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

x