Trịnh Châu: Rò rỉ thông tin 91 đoàn tàu điện ngầm bị ngập, người sống sót kể lại cảnh tượng kinh hoàng

28/07/21, 17:51 Trung Quốc

Mới đây trên mạng Weibo có người tiết lộ vào thời điểm xảy ra lũ lụt ở Trịnh Châu, Trung Quốc, có đến 91 đoàn tàu điện ngầm bị ngập. Một cô bé 15 tuổi sống sót khỏi tàu điện ngầm đã đăng video kể lại cảnh tượng kinh hoàng trong thời điểm đó.

Cô bé 15 tuổi sống sót khỏi tàu điện ngầm kể lại cảnh tượng kinh hoàng trong ngày xảy ra trận lụt. (Ảnh tổng hợp)

Theo tờ Epoch Times, ngày 26/7/2021, blogger Pork Belly đã viết trên Weibo: “Một người bạn làm việc ở công ty bảo hiểm xxx Trịnh Châu nói rằng có 91 đoàn tàu điện ngầm bị ngập nước, và họ đã phải chi trả 4 tỷ Nhân dân tệ… (rốt cuộc cũng biết có bao nhiêu đoàn tàu bị nạn trong hầm).”

Bài đăng của blogger Pork Belly trên Weibo. (Ảnh qua Timed News)

Thông tin trên hiện vẫn chưa được xác minh nhưng đã thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng. Một cư dân mạng bình luận: “Tổng cộng 91 đoàn tàu điện ngầm đã bị ngập nước. Hèn chi tàu điện ngầm không được nhắc đến, và tâm điểm chỉ là đường hầm Kinh Quảng. 91 đoàn tàu điện ngầm vừa đúng giờ cao điểm buổi tối và một đoàn tàu có hơn 500 hành khách. Điều này khiến chúng ta phải tính toán một chút rồi.”

Ngoài ra, cư dân mạng cũng đăng tải một video trên Twitter, trong đó cho thấy các toa tàu điện ngầm được vận chuyển ra ngoài, bên trong che bằng vải đen. Người dân không hiểu vì sao phải được che bằng vải đen, và bên trong các toa tàu này có những gì.

Tiếp đó ngày 27/7/2021, một đoạn video về một cô gái 15 tuổi sống sót trên tuyến tàu điện ngầm số 5 Trịnh Châu đã được lan truyền trên Internet. Trong video, cô kể lại tình huống mình và bố mẹ bị kẹt trong tàu điện ngầm và cho biết: “Lần đầu tiên trong đời, tôi đã chạm vào người chết. Khi đó, do tàu điện ngầm đóng cửa, không có chỗ thông gió, nên không khí bên ngoài không vào được. Dưỡng khí bên trong cơ bản đã bị hút hết, toàn bộ lồng ngực bị đau nhức. Bố tôi bị sốc nhiều lần rồi bất tỉnh, một lúc sau ông mới tỉnh dậy rồi lại đến kéo mẹ tôi. Sự cố này khiến rất nhiều người chết. Tôi đã tận mắt chứng kiến cả chục người xung quanh tôi chết.” 

Cô cảm thấy khiếp sợ khi biết chính phủ đưa tin về việc: “Những người gặp nạn trên tàu điện ngầm đều đã được giải tán an toàn.”

Cô nói: “Thật là trớ trêu, lúc đó mọi người sắp tắt thở, sắp chết ngạt, sau đó lại có người nói rằng chúng tôi đều đã được cứu sống!” Cô gái cho biết, hầu hết nạn nhân của tàu điện ngầm lần này đều là những cô gái trẻ trung, xinh đẹp. Quần áo của họ đều hợp thời trang và trông rất đẹp. “Mười mấy người chết, tất cả đều là tôi tận mắt nhìn thấy, thậm chí có một số người, tôi còn phụ đưa thi thể họ về phía trước.”

Cô xúc động nói, Trịnh Châu lúc đó bị ngập lụt quá nặng, cô nghĩ mọi thứ sẽ ổn nếu cô vào tàu điện ngầm, “nhưng không ngờ lại đi từ tuyệt vọng này đến tuyệt vọng khác”,”Tôi nghĩ tôi (và bố mẹ) rất may mắn và tôi cảm thấy rất tiếc cho những người đã qua đời. Bởi vì nhiều người trong số họ là những người thực sự tốt. Thật sự không ai có thể nghĩ rằng một sự việc như vậy lại có thể cướp đi sinh mạng của chúng ta. Chuyện này đối với tôi có ảnh hưởng rất lớn.”

Trong video, cô gái không nói rõ mười mấy người chết là tổng số người tử vong trong toàn chuyến tàu hay chỉ ở một toa. Nhưng các cửa tàu điện ngầm đều bị đóng, trước khi được cứu cô không thể ra ngoài, do đó không thể nhìn thấy tình hình của những toa khác. Vậy có thể suy ra rằng tình huống mà cô nói chỉ là trong toa tàu của cô. Còn những toa khác thì sao, liệu có giống như vậy?

Theo báo cáo chính thức từ phía chính quyền Trung Quốc, trong trận lụt ngày 20/7 ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam có 63 người thương vong. Tuy nhiên ngày càng xuất hiện nhiều thông tin dấy lên nghi vấn con số tử vong thật sự cao hơn nhiều.

Có thể dự đoán số người chết thông qua số liệu

Thật ra thì Tàu điện ngầm Trịnh Châu có rất nhiều thiết bị giám sát và số liệu, nên cũng không khó để ước tính số người chết. Một bài báo có tiêu đề “Tàu điện ngầm Trịnh Châu được xây dựng với các con số khổng lồ” được công bố trên Internet vào ngày 9/2/2021 tiết lộ rằng, vào ngày 28/12/2013, tàu điện ngầm Trịnh Châu đã mở cửa, hiện tại 7 tuyến đã được thông hành, và nhiều tuyến khác đang được lên kế hoạch. Năm 2020, tàu điện ngầm Trịnh Châu đã đăng lên trang web chính thức của mình tổng cộng hơn 10 thông tin đấu thầu, kiến thiết bao gồm hệ thống tín hiệu, hệ thống giám sát, hệ thống liên lạc, mở rộng lưu trữ, v.v.

Để biết chính xác hành trình di chuyển của hành khách, nên mỗi tuyến đường của tàu điện ngầm Trịnh Châu đều có hệ thống bán xét vé riêng, và tất cả đều được nhập vào dữ liệu máy tính để tính toán và đưa ra kết quả cuối cùng. Từ lúc hành khách bước vào toa cho đến khi rời đi đều được hệ thống này ghi nhận và lưu trữ. Do đó không khó để tính xem có bao nhiêu người đang ở trạm dừng tàu trong cơn mưa bão. Ngay cả khi không dùng đến dữ liệu này thì cũng có thể biết số lượng nạn nhân thực sự thông qua nhân viên tìm kiếm và cứu hộ trên tàu điện ngầm.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông đại lục, vào ngày 20/7/2021, tổng lưu lượng hành khách của tàu điện ngầm Trịnh Châu là 120.210.000 lượt, trong đó Tuyến số 5 có lưu lượng hành khách lớn nhất, đạt 374.200 lượt. Nhưng nguy hiểm cũng xuất hiện trên các tuyến khác, chẳng hạn một số đoạn của tuyến điện ngầm số 2 cũng bị ngập trong mưa lớn. Dưới góc độ lưu lượng hành khách và thời gian giữa hai đoàn tàu, thì phải có ít nhất 20 đến 30 đoàn tàu trên tuyến số 5 đã đi vào hoạt động.

Video Tàu điện ngầm ở Trịnh Châu giờ cao điểm

Trách nhiệm thuộc về ai?

Đối với việc ai phải chịu trách nhiệm về cái chết của những người vô tội, chắc chắn rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc, từ chính quyền trung ương đến chính quyền địa phương, và thậm chí cả những người điều hành tàu điện ngầm, đều có trách nhiệm không thể chối cãi.

Vào ngày 22/7/2021, tờ Sina.com đã đăng bài báo có tiêu đề “Tàu điện ngầm dừng lại ở vị trí khó xử”, trong đó theo quan điểm của các chuyên gia trong ngành, xác suất sai sót về chất lượng kỹ thuật tàu điện ngầm là tương đối nhỏ, ngoài thiên tai ra thì những thiếu sót trong quản lý khẩn cấp có thể là một trong những nguyên nhân gây ra thương vong. Cụ thể, nếu cảnh báo trước 10 phút, tàu có thể dừng ở sân ga thay vì vào trong hầm.

Mặc dù không có tiêu chuẩn thống nhất về thời gian được báo trước, nhưng có một quá trình để lũ lụt dâng lên. Nếu mỗi trạm theo dõi tình trạng nước theo thời gian thực và báo cáo trung thực, thì trung tâm điều động sẽ thu thập và phân tích thông tin kịp thời và đưa ra phán quyết trước 10 phút, đây không phải là yêu cầu quá cao. 

Tuy nhiên, theo ý kiến ​​của nhiều người được phỏng vấn thì cảnh báo sớm 10 phút chỉ là một biện pháp cuối cùng để cứu vãn tính mệnh hành khách. Có người nói “Trời đã mưa trong 3 ngày, nên tàu điện ngầm không nên cho chạy nữa. Điều này mới là cơ bản.”

Tuy nhiên, trên thực tế, trong 3 ngày mưa lớn, không có biện pháp cảnh báo, không có cảnh báo xả lũ, mà chỉ biết che dấu khi có nhiều người chết, Chính quyền trung ương luôn miệng nói “đất nước là của dân”, cán bộ cấp cao hô hào  “vì dân phục vụ” nhưng khi xảy ra chuyện thì trong tâm không chút lo âu, ngược lại còn làm ngơ như không có chuyện gì.

Trước đó, một dân mạng có tài khoản @只是曾经 (Chỉ là đã từng) bị nghi là nhân viên của tàu điện ngầm Trịnh Châu đã lên mạng chỉ trích các lãnh đạo quản lý ga tàu điện ngầm: “Không dám đưa ra quyết định, vì không muốn có thêm phiền toái để bảo toàn chiếc mũ ô sa của họ, khi nhận được cảnh báo màu đỏ, thì vẫn khăng khăng cho tàu chạy, cuối cùng tạo thành tình huống không thể cứu vãn được.”

Tài khoản này còn nói, lãnh đạo ra quyết định tại chỗ “không nắm được tình hình hiện trường và không xử lý kịp thời”. “Từ khi nước bắt đầu đổ vào toa tàu, cho đến khi sự sống chỉ còn trong vô vọng thì có rất nhiều cơ hội và thời gian trong toàn bộ quá trình này, nhưng người lãnh đạo lại không nắm chắc, cứ do dự mãi.” “Mọi người đã hình thành thói quen, nếu không vượt qua ranh giới thì sẽ không phạm sai lầm, ai cũng có tâm thái như vậy và cuối cùng tất cả đều là tội phạm giết người.”

Tử Vi (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x