• TINHHOANET

Triều Tiên không có lễ Giáng sinh, gia đình họ Kim chính là “thượng đế”…

Giáng sinh là ngày lễ phổ biến đối với đại bộ phận người dân thế giới. Tuy nhiên, đối với Triều Tiên, một nước theo chủ nghĩa cộng sản, người dân hoàn toàn không biết Chúa Jesus trong Cơ Đốc giáo là ai. Họ lại càng không biết Thượng đế là ai, gia tộc họ Kim chính là thượng đế của họ…

Tại Bắc Triều Tiên, người dân chỉ có thể biết những thông tin nào mà Kim Jong-un muốn họ biết. (Ảnh: Daily Express)

Nếu như tìm kiếm trên Google với từ khóa “lễ Giáng sinh Triều Tiên”, bạn sẽ phát hiện có rất ít thông tin để tìm hiểu. Cuốn sách tiểu thuyết American tabloid hình dung Kim Jong-un là “kẻ đánh cắp lễ Giáng sinh”, nói ông là một người không biết an phận chỉ biết say mê tuyên truyền vũ khí hạt nhân trong lễ Giáng sinh, việc này khiến người ta rất khó biết được ở quốc gia cô lập và kín đáo này, rốt cuộc không khí ngày lễ Giáng sinh là như thế nào.

Liên quan đến việc này, đáp án đơn giản nhất chính là không có gì đáng để nói. Ông già Noel có thể tồn tại trong trí tưởng tượng của hàng triệu trẻ em trên thế giới, nhưng đối với Bắc Triều Tiên, ông già Noel thậm chí còn không được coi là nhân vật thần thoại.

Chính quyền Bắc Triều Tiên đã dùng hết khả năng có thể, không cho thông tin của bất cứ ngày lễ liên quan đến tôn giáo nào thâm nhập vào nước mình, người Bắc Triều Tiên không hề biết rằng trong ngày này, người của những nước phương Tây sẽ ăn đồ ăn gì, cũng không biết rằng bài hát Noel là thế nào.

Bởi vì tại Bắc Triều Tiên, bất cứ hành vi có tổ chức của tôn giáo hoặc bị liệt vào thuộc các hoạt động tôn giáo đều bị bị coi là kẻ thù, bị ngăn chặn, nếu một người chúc mừng lễ Giáng sinh tại Bắc Triều Tiên, rất có thể bị giam giữ và bị tra tấn, thậm chí có thể bị xử tử hình.

Người Triều Tiên không có Giáng sinh

Kang Jimin, người từng lớn lên ở thủ đô Bình Nhưỡng và bỏ trốn khỏi Triều Tiên từ năm 2007, cho biết anh hoàn toàn không biết đến ngày lễ Giáng sinh khi còn sống ở Triều Tiên.

“Không có Giáng sinh ở Triều Tiên. Tôi từng không biết đó là ngày gì. Giáng sinh là ngày Chúa Jesus ra đời nhưng Triều Tiên rõ ràng là một đất nước theo Chủ nghĩa Cộng sản, vì vậy người dân không biết Chúa Jesus. Họ không biết Chúa là ai. Gia đình họ Kim là đấng tối cao của họ”, Kang, 31 tuổi, nói với Independent.

Thực tế, những cây thông Noel được trang hoàng và đèn Giáng sinh vẫn có thể được nhìn thấy ở thủ đô Bình Nhưỡng, nhưng chúng ở nguyên vị trí đó suốt cả năm và người dân Triều Tiên cũng không hiểu ý nghĩa của những vật thể này. Ở khu vực biên giới với Triều Tiên, chính phủ Hàn Quốc đã xây dựng một tòa tháp hình cây thông Noel.

Kang Jimin, 31 tuổi, một người Triều Tiên đã đào tẩu sang Anh. (Ảnh: Independent)

Nằm cách Triều Tiên khoảng hơn 3 km, tòa tháp này từng được Hàn Quốc thắp sáng vào đêm Giáng sinh và người dân Triều Tiên sống ở khu vực giáp biên giói cũng có thể nhìn thấy điều đó. Tuy nhiên, chính phủ Triều Tiên dường như không thoải mới với sự hiện diện của công trình này. Theo Independent, Bình Nhưỡng từng dọa sẽ nổ súng về phía tòa tháp của Hàn Quốc hồi năm 2014 vì cho rằng đây là một phần của “cuộc chiến tranh tâm lý”.

“Tôi không biết bất kỳ người Cơ đốc giáo nào hay bất kỳ người nào tin vào Chúa ở Triều Tiên. Chính phủ Triều Tiên kiểm soát tất cả truyền thông và Internet. Những người tôi gặp không biết Chúa Jesus là ai”, Kang cho biết.

Triều Tiên cấm lễ Giáng sinh thực ra không phải là vì đây là ngày giỗ của bà nội ông Kim Jong-un, người Triều Tiên vẫn sẽ chúc mừng sinh nhật “thần tượng cách mạng” trước đêm lễ Giáng sinh.

Kang Ji-min nói: “Tại Bắc Triều Tiên, ngày sinh nhật của lãnh đạo Kim Jong-un và người nhà của ông chính là việc quan trọng nhất, và chắc chắn phải chúc mừng, tất cả mọi người đều sẽ tụ tập cùng nhau uống rượu, có lúc còn uống quá chén nữa”.

Anh nói, mặc dù bản thân anh sống ở Bắc Triều Tiên, nhưng anh cũng không quen biết người nào theo Cơ Đốc giáo, anh chia sẻ: “Trước giờ tôi chưa từng quen biết bất cứ người theo Cơ Đốc giáo hoặc người nào tin vào Thượng đế. Tất cả các kênh truyền thông và mạng Internet đều bị chính phủ kiểm soát, người bên cạnh tôi đều không biết chúa Jesus là ai”.

Lịch sử tôn giáo

Người Triều Tiên cầu nguyện tại nhà thờ ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Xét về lịch sử, Triều Tiên từng là nơi Cơ Đốc giáo thịnh hành trước khi cuộc chiến tranh liên Triều (1950-1953) chia tách bán đảo Triều Tiên thành hai đất nước với hai chế độ chính trị khác nhau. Thực tế, nhiều nhà truyền giáo Cơ Đốc tại Hàn Quốc là từ Triều Tiên.

“Khoảng 60 năm trước, Triều Tiên từng là một nước có Cơ Đốc giáo rất phát triển. Mọi người còn gọi Triều Tiên là ‘Jerusalem của phương Đông’”, Kang cho biết.

Anh cho biết, từ năm 1996 đến nay, tín đồ tôn giáo của Bắc Triều Tiên càng ngày càng nhiều, bởi vì người đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên ngày càng nhiều, cũng có nhiều người từng tiếp xúc với linh mục Trung Quốc, sau khi trở về Bắc Triều Tiên thì bắt đầu truyền bá tín ngưỡng.

“Tôi biết mọi người vẫn đang truyền đạo, nhưng tôi không gặp bất kỳ tín đồ Cơ Đốc nào”, Kang khẳng định.

Tuy nhiên, Kang cũng tiết lộ về các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc dành cho người dân Triều Tiên nếu họ bị phát hiện truyền đạo ở nước này.

“Bạn không thể nói bạn theo đạo Cơ Đốc. Nếu bạn nói, họ sẽ bắt giam bạn. Một người bạn của tôi từng làm trong lực lượng cảnh sát mật tiết lộ rằng họ từng bắt một gia đình Cơ Đốc giáo khi những người này tìm cách cải đạo cho những người khác. Họ tìm cách khai thác những thông tin như những người này tìm hiểu về Chúa ở đâu hay họ lấy kinh thánh bằng cách nào”, Kang kể lại.

Trung tâm dữ liệu về Nhân quyền Triều Tiên (NKDB) ước tính có khoảng 121 cơ sở tôn giáo tại Triều Tiên, bao gồm 64 nơi thờ Phật và 5 nhà thờ Thiên Chúa do nhà nước kiểm soát. Kang chỉ biết một nhà thờ Thiên Chúa và hầu hết mọi người không thể tiếp cận với nhà thờ này.

“Hầu hết người dân bình thường không thể vào đó. Đó là nơi được kiểm soát và chỉ dành cho các du khách nước ngoài tới thăm Triều Tiên. Nếu có ai đó hỏi: ‘Đất nước các bạn có nhà thờ không?’, hướng dẫn viên Triều Tiên sẽ nói rằng: ‘Tất nhiên là có, chúng tôi có tất cả mọi thứ vì chúng tôi là đất nước tự do’, sau đó dẫn họ đi tham quan nhà thờ”, Kang nói.

Viện Thống nhất quốc gia (KINU) do chính phủ Hàn Quốc bảo trợ từng công bố sách trắng năm 2015, trong đó nói rằng người dân Triều Tiên bị nghiêm cấm tới các địa điểm tôn giáo như vậy và những người dân bình thường thường xem các nhà thờ như nơi dành cho người nước ngoài.

Tuệ Tâm (t/h)

x