• TINHHOANET

Triệt phá đường dây kết hôn giả do người Việt cầm đầu, Mỹ bắt 50 nghi phạm

Mỹ triệt phá đường dây kết hôn giả do Ashley Yen Nguyen cầm đầu, giúp nhiều người Việt kết hôn giả để được nhập cư trên đất nước này với mức phí lên tới 70.000 USD. Đồng thời bắt 50 nghi phạm liên quan được cho là liên quan đến vụ việc trên.

Mỹ triệt phá đường dây kết hôn giả do Ashley Yen Nguyen cầm đầu. (Ảnh qua vnexpress)

Ngày 13/5, đại diện Bộ Tư pháp Mỹ thông báo rằng đã bắt 50 nghi phạm được cho là có liên quan tới đường dây làm giấy kết hôn giả do Ashley Yen Nguyen (53 tuổi, còn được gọi là Duyên) – một phụ nữ gốc Việt cầm đầu tại thành phố Houston, bang Texas.

Khoảng 50 trong số gần 100 người có tên trong cáo trạng đã bị bắt, có những người bị bắt ngay tại sân bay khi đang định trốn khỏi Mỹ. Theo thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ thì “các đôi vợ chồng này bị cáo buộc kết hôn theo một thỏa thuận tài chính với mục đích chủ yếu là lách luật nhập cư Mỹ”.

Từ tháng 8/2013, đường dây trên bắt đầu hoạt động và để được sắp xếp một người vợ hoặc chồng giả tại Mỹ, mỗi vị khách đều phải bỏ ra mức phí từ 50.000 – 70.000 USD.

Cáo trạng của cơ quan công tố ở Houston truy tố đường dây kết hôn giả. (Ảnh qua baomoi)

Đồng thời họ phải trả thêm tiền mặt cho những lợi ích đi kèm như được nhập cư Mỹ hay trở thành người thường trú hợp pháp hoàn toàn. Những công dân Mỹ tham gia các cuộc hôn nhân giả cũng được trả một phần thù lao.

Tiến hành xong thỏa thuận, nhóm này sẽ trình các giấy tờ giả mạo lên cơ quan nhập cư của Mỹ, trong đó có tài liệu thuế và việc làm để giúp các khách hàng đạt quyền nhập cảnh và cư trú tại Mỹ.

Họ còn cung cấp cả album ảnh cưới giả để chứng minh đã tổ chức lễ cưới. Các đôi vợ chồng giả không chung sống với nhau và chỉ mới gặp gỡ nhau trước lúc có giấy đăng ký kết hôn.

Theo đó, luật sư gốc Việt là Trang Le Nguyen (45 tuổi, Texas) cũng bị truy tố với cáo buộc cung cấp giấy tờ giả mạo cho ít nhất một cuộc hôn nhân và tuyển dụng các công dân Mỹ tham gia vào đường dây.

Sáng 13/5, phiên tòa đầu tiên xét xử các nghi phạm trong đường dây làm giấy kết hôn giả đã  bắt đầu. Ashley Yen Nguyen, con gái và chồng không chính thức của mình cùng hơn chục nghi phạm đã bị tòa đưa ra xét xử.

Chú rể trao nhẫn cho cô dâu trong một lễ cưới. (Ảnh qua baomoi)

Theo đó, chỉ duy nhất con gái của Nguyen được tại ngoại, còn lại toàn bộ các nghi phạm khác đều tiếp tục bị giam giữ để chờ xét xử. Hiện họ đang phải đối mặt với các tội danh lừa đảo, làm giả nhân chứng.

Nếu bị kết luận tham gia đường dây làm kết hôn giả, mỗi đối tượng trên có thể nhận mức án hơn 5 năm tù giam. Những tội danh còn lại đều có mức án cao lên tới 10 năm tù giam. Đặc biệt là người cầm đầu đường dây trên có thể phải lĩnh mức án 20 năm tại nhà tù liên bang.

Có mặt tại phiên tòa, một người đàn ông tự xưng là anh rể của Nguyen cho biết anh ta rất sốc vì “Đây là lần đầu tiên tôi nghe về chuyện này”.

Vũ Tuấn (t/h)

 Xem thêm:

x