Triết lý Hawaii cổ: 4 câu nói đơn giản nhưng chứa đựng sức mạnh phi thường

09/06/18, 07:54 Tri thức

Bằng cách nói “tôi xin lỗi”, “xin hãy tha thứ cho tôi”, “xin cảm ơn”, “tôi yêu bạn”, những câu tưởng chừng đơn giản nhưng lại mang một sức mạnh phi thường.

Trích từ bài viết của Jonathan Davis được đăng trên upliftconnect.com ngày 11/12/2015

Trong lần đầu tiên bắt đầu thực hành phương pháp có tên là Ho’oponopono tôi đã may mắn được làm việc với Tiến sĩ Haleaka Hew Len, một nhà tâm lý học người Hawaii. Được ông hướng dẫn, tôi bắt đầu thử nhận lỗi với những lỗi lầm đơn giản thôi, nhưng lại rất sâu sắc. Và ngay lập tức, tôi nhận được rất nhiều lợi ích cho cuộc sống của mình.

“Ho’oponopono: Tôi xin lỗi, hãy tha thứ cho tôi, cảm ơn, tôi yêu bạn…”

Ở mức độ bề mặt, nhiều người hiểu rằng, phương pháp tâm linh cổ xưa của người Hawaii này là sự lặp lại nhiều lần các câu thần chú đơn giản gồm “Tôi xin lỗi, hãy tha thứ cho tôi, cảm ơn, tôi yêu bạn” như một hình thức gột rửa tinh thần tương tự như các câu Phật hiệu trong Phật giáo ở phương Đông.

Những câu nói này được xem như một cách tha thứ, hòa giải và làm sạch những “ý niệm xấu trong suy nghĩ’ – điều mà theo quan điểm của người Hawaii cổ chính là nguồn gốc của các vấn đề và bệnh tật trong thế giới vật chất này của chúng ta.

Ban đầu, tôi thấy rằng mình có rất nhiều thắc mắc, những câu hỏi khác nhau cứ liên tục xuất hiện: “Tại sao tôi phải xin lỗi? Tôi xin lỗi vì điều gì? Tôi cần tha thứ cho một khoảnh khắc nào đó hay là cả cuộc đời? Tôi phải biết ơn cái gì? Khi tôi nói câu ‘Tôi yêu bạn’, tôi có thực sự cảm thấy vậy không? ”. Tôi đã phải đối mặt với những câu hỏi này và cảm thấy chúng thật sự là một thử thách, tôi đã đọc một cách vô thức mà không hề hiểu được ý nghĩa thực sự của những câu nói đó là gì.

Tôi chợt nhận thấy rằng bằng cách nhẩm những lời đơn giản này mà những thứ bất hảo vốn luôn nằm trong tôi lần lượt xuất ra, không chỉ vậy, những thứ đó còn được điều chỉnh thuận theo mỗi lúc tôi nhẩm những lời này.

Dần dần, tôi đã hiểu rõ hơn tác dụng của 4 câu nói trên, mỗi câu dường như đã mang đến sự thuần tịnh theo 4 cách khác nhau, và những điều mà tôi xả bỏ chủ yếu là những thứ không tốt trong tâm trí. Trên hết, việc áp dụng phương pháp này đã giúp tôi trút đi nhiều gánh nặng trong lòng, thay vào đó là một tâm thái bình yên và tĩnh lặng.

Bằng cách đó có thể giúp ta trút đi nhiều gánh nặng trong lòng, thay vào đó là một tâm thái bình yên và tĩnh lặng. (Ảnh: Pixabay)

Trong suốt lịch sử, các nền văn minh nhân loại chúng ta đã bị chia cách bởi khoảng cách địa lý, ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng và kinh tế. Mỗi khi có một vĩ nhân nào đó xuất hiện và truyền giảng những điều của mình thì đều sẽ vấp phải không ít ý kiến phản đối từ các tôn giáo hoặc tín ngưỡng khác. Nhưng giữa các tín ngưỡng truyền thống chân chính đều tồn tại những điểm tốt đẹp và tương đồng với nhau, theo tôi Ho’oponopono sở hữu phần lớn những yếu tố tích cực và tương đồng đó.

Trên thực tế tất cả niềm tin tín ngưỡng chân chính trên thế giới đều nói đến lòng biết ơn, sự vị tha, lời xin lỗi và tấm lòng yêu thương của con người, những giá trị tinh thần vô cùng quan trọng.

Hay trong truyền thống phương Đông đã lưu truyền hệ thống triết lý (về “nhân lễ nghĩa trí tín”) vốn tương đương với những điều căn bản nhất của Ho’oponopono, những triết lý đó đã mang lại rất nhiều giá trị hữu ích và quan trọng đối với văn minh tinh thần của nhân loại. Vì vậy có thể Ho’oponopono không chỉ có nguồn gốc từ Hawaii mà Ho’oponopono đã từng tồn tại ở mọi nền văn minh trên Trái Đất.

Điểm cốt lõi của triết lý này theo TS. Hew Len là làm tăng khả năng chịu trách nhiệm của một cá nhân khi vấn đề xảy ra. Bởi vì Ho’oponopono cho rằng “bạn luôn ở trong tôi và tôi ở trong bạn”, khi chúng ta cảm thấy bất mãn đối với người khác hoặc thế giới xung quanh thì đó là do những suy nghĩ “sai lầm” luôn được tồn trữ trong tâm trí của mỗi người chúng ta.

Người Hawaii cổ tin rằng những sai lầm trên thực tế luôn tồn tại ở tất cả những người đối diện với mâu thuẫn, tuy nhiên người luyện tập Ho’oponopono biết nhận ra lỗi lầm và tha thứ, họ sẽ có thể làm sạch mọi thứ bất kể đó là suy nghĩ có xuất phát từ bản thân họ hay không.

Thật thú vị khi TS. Hew Len ủng hộ việc nâng cao năng lực chịu trách nhiệm ở mỗi cá nhân lại có thể thay đổi được tình hình xung quanh. Khi một cá nhân biết chịu trách nhiệm trước mâu thuẫn nó sẽ có tác dụng hóa giải mọi mâu thuẫn của bản thân và cả người khác, tức là cá nhân đó sẽ thay những người này trừ đi những khúc mắc trong lòng mà dường như chính họ cũng không cách nào giải quyết.

Bằng cách nói “tôi xin lỗi”, “xin hãy tha thứ cho tôi”, “xin cảm ơn”, “tôi yêu bạn” sức mạnh tiềm ẩn bên trong sẽ trổi dậy, chúng sẽ thiện giải những ký ức đau buồn và chuyển hóa những ký ức đó thành một tấm lòng thuần khiết.

Bằng cách nói “tôi xin lỗi”, “xin hãy tha thứ cho tôi”, “xin cảm ơn”, “tôi yêu bạn” sức mạnh tiềm ẩn bên trong sẽ trổi dậy.

Theo người Hawaii mỗi chúng ta đều vốn là những cá thể hoàn hảo, nhưng những lỗi lầm trong quá khứ và quan niệm không đúng đắn đã khiến chúng ta mất đi sự hoàn hảo đó. Chúng được lưu giữ trong tiềm thức và có mối liên hệ chặt chẽ với nhiều người. Ngay khi bạn quét sạch và xóa bỏ những điều không hoàn hảo bên trong, thì một cách tự động những người liên quan cũng sẽ tự nhiên loại bỏ được những ký ức tạo nên vấn đề này.

Điều đó cũng tương tự như văn hóa tu dưỡng tâm tính của người phương Đông. Người phương Đông xưa có câu: “Nhân chi sơ tính bổn thiện”. Con người sinh ra vốn có tính lương thiện nhưng khi lớn lên bị xoáy vào cuộc sống mưu sinh phức tạp nên dần dần sản sinh tâm lý tự tư và những ý niệm không tốt khác. Vì thế các vị thánh nhân xưa mới giảng con người sống cần tu dưỡng bản thân, không ngừng bỏ đi những tính xấu để trở về với bản tính tiên thiên của mình.

Để thực hiện được triết lý Ho’oponopono của người Hawaii, điều quan trọng là cần phải chịu 100% trách nhiệm cho tất cả mâu thuẫn xảy ra trong cuộc sống của mình và luôn giữ thiện niệm với mọi người….. Khi đó năng lượng vốn rất hoàn hảo của bản thân sẽ trỗi dậy và xua đi những quan niệm cũ kỹ khiến họ phải rơi vào tình huống khó khăn này. Và rồi những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với họ.

Thế giới vật chất bên ngoài dường như chỉ là một sự phản ánh từ nội tâm chúng ta, khi nội tâm thay đổi bạn sẽ phát hiện ra rằng mọi thứ xung quanh cũng thay đổi. Thay vì luôn trách móc thì hãy biết ơn những mâu thuẫn, nhờ chúng mà chúng ta mới có thể xả bỏ những quan niệm không đúng đắn ra khỏi mình. Hãy nhớ rằng, sai lầm sẽ không bao giờ bị loại trừ nếu chúng ta không muốn loại trừ nó.

Hoàng An, theo ULC

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:07:37
Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Quà tặng cuộc sống 2019-05-30 15:07:04
Ad will display in 09 seconds

Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

Quà tặng cuộc sống 2019-06-10 21:26:38
Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:20:33
Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:11:46
Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Tinh Hoa TV 2019-06-10 21:43:10
Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Quà tặng cuộc sống 2019-05-30 14:52:51
Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Tinh Hoa hoạt hình 2019-06-10 16:23:05
Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Tinh Hoa TV 2019-06-10 21:29:39
Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Văn hóa Thần truyền 2019-06-01 08:05:25
 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

  Những lời khuyên đắt giá của Donald Trump giúp bạn thành công và giàu có

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

x