Triển lãm nội tạng và cơ thể người ở Việt Nam gây nhiều tranh cãi

04/07/18, 13:23 Chưa phân loại

Triển lãm bộ phận nội tạng và xác người được nhựa hóa đang diễn ra ở TP.HCM gây chú ý khi lần đầu tiên trưng bày công khai thi thể người thật. Tuy nhiên, những góc khuất đằng sau những thi thể này gây nên nhiều tranh cãi.

Tranh cãi triển lãm nội tạng và cơ thể người - ảnh 2
Triển lãm cơ thể người thật ở Việt Nam. (Ảnh: Thanhnien.vn)

Triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người (Mystery of Human Body), do Công ty Mega Vina (đơn vị quảng bá và phát triển các nội dung chương trình Hàn Quốc tại VN) phối hợp với Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên từ ngày 21/6 – 31.12, giá vé 200.000 đồng/người. Triển lãm được Sở VH-TT TP.HCM cấp phép tổ chức.

Theo ban tổ chức (BTC), triển lãm nhằm cung cấp kiến thức y học về cấu trúc và hoạt động sinh học bên trong cơ thể người. Các mẫu vật được triển lãm sẽ giúp người tham quan nhận thức được tác hại do bệnh tật và các chất độc hại đến từ thuốc lá, rượu bia và thói quen sinh hoạt không lành mạnh đến cơ thể con người. Cũng theo BTC, triển lãm đã thu hút sự tham quan của hơn 40 triệu người trên 60 thành phố khắp thế giới. BTC cho biết sẽ thiết kế những nội dung chương trình khác nhau dành cho từng nhóm khách tham quan như: học sinh, sinh viên, phụ nữ mang thai, nhóm gia đình, nhóm bạn trẻ… và những người nghiên cứu học thuật chuyên ngành y.

Tranh cãi triển lãm nội tạng và cơ thể người - ảnh 1
Thi thể các phôi thai từ 1 đến 7 tuần tuổi, các thai nhi từ 3 đến 9 tháng được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Thanhnien.vn)

Những mẫu vật đầy ám ảnh

137 mẫu vật cơ thể người thật (gồm 11 bộ mẫu vật toàn thân và 126 bộ mẫu vật là các bộ phận trên cơ thể người), đã được nhựa hóa bởi công nghệ Plastination trong bảo tồn xác người, trưng bày trong không gian hai tầng, chia thành 8 khu tại triển lãm theo các chủ đề: hệ cơ, hệ xương, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tuần hoàn sơ sinh.

Triển lãm sẽ không dành cho những người yếu bóng vía bước vào một không gian mà xung quanh đủ các mảnh nhỏ bộ phận cơ thể người từ từng loại xương, bó cơ, cơ quan nội tạng và cả những xác người nguyên vẹn được đặt theo nhiều tư thế, lóc từng lát cơ để lộ xương hay xẻ dọc toàn thân để lộ những cấu trúc bên trong từ não đến ruột gan, hoặc được xử lý hết cơ xương chỉ còn lại hệ thống mạch máu… Thực sự có một cảm giác rờn rợn và đầy ám ảnh khi biết rằng những cánh tay, bàn chân, hộp sọ, từng túi mật, lá gan… đang nằm chỏng chơ trên bàn hay những thi thể người đang nhìn trừng trừng kia không phải là mô hình mà chính là của những con người thật.

Đáng chú ý nhất là mẫu vật toàn thân của một người phụ nữ mang thai 5 tháng, với phần bụng được mở ra để lộ phần thai nhi bên trong. Xung quanh là các dãy bàn trưng bày thi thể các phôi thai từ 1 đến 7 tuần tuổi, các thai nhi từ 3 đến 9 tháng và cả những trẻ sơ sinh bị dị tật trong quá trình mang thai như không có não, tật cột sống chẻ đôi…

Theo ghi nhận của PV, người đến xem triển lãm khá đông. Một số khách tỏ ra sợ hãi, số khác cho biết khá ấn tượng trước những mẫu vật được trưng bày. Khi nhìn thấy thực tế những mẫu vật như dạ dày bị loét hay phổi nám, gan bị xơ… họ đã có những phản hồi tốt về việc cần quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe của mình hơn. Tuy nhiên cũng có những ý kiến băn khoăn cho rằng văn hóa Á Đông luôn tôn trọng thi thể người đã mất, liệu việc trưng bày thi thể để nhiều người xem và bình phẩm có phù hợp…

Tranh cãi triển lãm nội tạng và cơ thể người - ảnh 3
Các mẫu vật cơ thể người thật đã được nhựa hóa (plastic hóa) bởi công nghệ Plastination. (Ảnh: Thanhnien.vn)
Nguồn gốc mẫu vật từ đâu?

Theo BTC, toàn bộ các mẫu vật này thuộc quyền sở hữu của Bảo tàng MOM (bảo tàng sở hữu và giới thiệu triển lãm Mystery of Human Body tới công chúng Hàn Quốc, đặt tại đảo Jeju). Các mẫu vật được BTC cho biết là tạo thành theo công nghệ bảo tồn tử thi Plastination (nhựa hóa) của bác sĩ Gunther von Hagens, sinh năm 1945 tại Ba Lan, hiện mang quốc tịch Đức. Mục đích ban đầu của xử lý xác bằng nhựa hóa là để bảo tồn nguồn cung cấp cơ quan nội tạng cho các trường y khoa, nơi lúc bấy giờ khó khăn để lưu trữ xác chết lâu năm cho mục đích hướng dẫn học tập. Tuy nhiên hiện nay, các triển lãm về thi thể người được nhựa hóa đang được tổ chức ở nhiều nước và bên cạnh những mục đích tốt đẹp mà các cuộc triển lãm mong muốn thì cũng gây ra những tranh cãi về vấn đề nhân văn, đạo đức khi trưng bày những xác người như thế. Ngoài ra, người ta cũng đặt ra những câu hỏi về nguồn gốc của các thi thể dùng làm mẫu vật, dù BTC đã thông tin tại triển lãm là được tự nguyện hiến tặng.

Tranh cãi triển lãm nội tạng và cơ thể người - ảnh 4
Người tham quan xem các mẫu vật tại triển lãm. (Ảnh: Thanhnien.vn)

Theo thông tin từ trang web tìm kiếm, lưu trữ dữ liệu Baidu của Trung Quốc, ông Gunther von Hagens đặt nhà máy chế tạo mẫu vật theo công nghệ nhựa hóa đầu tiên của mình ở TP.Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc từ năm 1999 do nhân công và nguồn nguyên liệu ở đây rẻ. Các thành phẩm sau đó được xuất bán cho các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Ý, Anh… để phục vụ các trường y khoa hoặc tổ chức các cuộc triển lãm về cơ thể người. Hiện nay, không chỉ công ty của ông Gunther von Hagens mà nhiều công ty khác ở Trung Quốc đã công khai rao bán những mẫu vật thi thể người được nhựa hóa, giá mỗi thành phẩm từ 100.000 – 200.000 nhân dân tệ (khoảng 350 – 700 triệu đồng), đặc biệt với một mẫu vật toàn thân người hoàn hảo có thể được bán với giá 2 triệu nhân dân tệ.

–>Bí mật gì ẩn sau triển lãm cơ thể người tại Việt Nam?

Theo Thanhnien.vn

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

  Sự thật về Nguồn gốc rồng tiên của dân tộc Việt

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

x