Trí tuệ nhân tạo của Google liên tiếp đánh bại nhà vô địch cờ vây thế giới

29/05/17, 11:43 Công nghệ

Sau khi liên tục thất bại trước trí thông minh nhân tạo (AI) của Google mang tên Alpha Go, Ke Jie – người được cho là đứng số 1 thế giới trong bộ môn cờ vây đã khóc và thừa nhận “nó quá hoàn hảo“.

Trong trận đấu đầu tiên hôm 23/5, Alpha Go đã đánh bại kỳ thủ cờ vây số một thế giới Ke Jie với cách biệt nửa điểm. Ke Jie cho biết, cỗ máy của Google thực hiện nhiều bước đi bất ngờ và gây ấn tượng mạnh, một số nước đi không bao giờ xuất hiện trong các trận đấu giữa người với người, gây không ít khó khăn cho anh.

Theo phân tích trận đấu ngày 25/5 ghi lại bởi Alpha Go, Ke Jie đã thực hiện hoàn hảo khoảng 50 nước cờ đầu tiên, và có cảm tưởng như anh đã tạo ra một chiến lược phức tạp hoàn toàn mới nhằm đả bại trí tuệ nhân tạo đến từ Google. Tuy nhiên, AI của Google đã cho thấy giá trị của mình khi từng bước lật lại thế cờ, tiếp cận theo nhiều cách khác nhau nhằm đơn giản hóa, và sau đó là buộc Ke phải đầu hàng.

Sau trận đấu, Ke thừa nhận mình đã chủ quan và nuối tiếc vì “tưởng như mình đã chiến thắng”. “Trận đấu ngày hôm nay rất khác so với hôm trước. Alpha Go đã có những nước cờ trái với dự đoán của tôi và giành chiến thắng theo cách tôi chưa nghĩ tới. Tôi nghĩ mình đã nắm chắc phần thắng đến khoảng giữa trận, nhưng lại đánh rơi mất nó“, kiện tướng cờ vây cho biết.

Sau 2 trận thua đáng tiếc trước Alpha Go, kỳ thủ cờ vây số một thế giới Ke Jie hôm 27/5 bước vào trận đấu cuối cùng với hy vọng giành được chiến thắng danh dự. Tuy nhiên, thanh niên 19 tuổi người Trung Quốc đã bất ngờ đầu hàng từ giữa trận, đặt dấu chấm hết cho cuộc tỉ thí lớn nhất giữa con người và trí tuệ nhân tạo từ trước đến nay.

Năm 2016, AlphaGo từng đánh bại Lee Sedol – một cao thủ khác trong bộ môn cờ vây sau khi giành chiến thắng 4 trên 5 ván đấu. Trí tuệ nhân tạo này cũng khiến Fan Hui – nhà vô địch châu Âu chịu thất bại cay đắng hồi tháng 10/2015. Tuy nhiên mãi tới nay, AlphaGo mới đạt “đỉnh vinh quang” khi hạ gục nhà quán quân số 1 thế giới, và chính thức trở thành “vị vua không ngai” trong bộ môn cờ vây.

Chiến thắng lịch sử trước kỳ thủ số 1 thế giới Ke Jie là điều mà ít ai nghĩ đến khi dự án Alpha Go mới được thành lập. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng Alpha Go phải mất đến cả thập kỷ mới sánh ngang được với con người, nhưng rõ ràng là nó đang ngày một tiến xa hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng.

Sau trận đấu, Ke Jie (giữa) cho rằng thất bại dưới tay AlphaGo sẽ là động lực thúc đẩy hành trình khám phá những bí ẩn môn cờ vây của anh trong tương lai. (Ảnh: Wired)

Demis Hassabis, người sáng lập DeepMind, công ty con của Google và là nơi AlphaGo được phát triển, cho biết trí tuệ nhân tạo này sẽ không chơi thêm bất kỳ ván cờ nào nữa. Sau khi đánh bại nhà vô địch, AlphaGo sẽ tìm đến những chân trời mới để chinh phục.

Thei Demis, nhóm nghiên cứu đằng sau AlphaGo sẽ dồn sức vào những thách thức tiếp theo nhằm phát triển các thuật toán tiên tiến để giúp các nhà khoa học giải quyết một số vấn đề phức tạp nhất của con người, như tìm ra các phương pháp chữa bệnh mới, tiêu thụ năng lượng hoặc phát minh ra những vật liệu mới mang tính cách mạng.

Sau khi cho AlphaGo giải nghệ cờ vây, DeepMind sẽ phát hành dữ liệu của 50 ván đấu của AlphaGo với chính nó để cộng đồng người chơi cờ vây có thể học hỏi. Đây sẽ là 50 siêu ván cờ khốc liệt nhất mà người chơi từng thấy.

TinhHoa tổng hợp

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

    Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

    Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

    Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

    14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

    Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  • Donor - Một câu chuyện có thật

    Donor - Một câu chuyện có thật

  • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

    Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

    Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

    Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

    Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

x