[Trên tay] Nền tảng Skylake-S với chip Core i5-6600K, mainboard MSI Z170A Gaming 5

08/08/15, 01:00 Tin Tổng Hợp

Những thay đổi quan trọng của kiến trúc Skylake là hiệu năng đồ họa cải tiến đáng kể, thời gian dùng pin của thiết bị lâu hơn và hiệu suất CPU tốt hơn tính trên mỗi watt điện. Ngoài ra, Intel cũng nhấn mạnh Skylake là vi kiến trúc có tầm quan trọng bậc nhất trong 10 năm trở lại đây của hãng và kiến trúc mới sẽ được áp dụng cho các bộ xử lý Core i3, i5 và i7 của máy tính cá nhân cũng như trong thiết kế chip Xeon dành cho doanh nghiệp.

Như chúng ta đã biết thì chiến lược phát triển sản phẩm của Intel đưa ra dựa trên chu kỳ tick – tock, trong đó một mặt là tinh chỉnh vi kiến trúc hiện tại và mặt khác là ra mắt thiết kế mới. Giai đoạn tick là quá trình thu nhỏ công nghệ chế tạo và tock là đưa ra vi kiến trúc mới, mỗi giai đoạn tương ứng một năm. Cụ thể trong năm 2014, Intel đưa ra nền tảng vi xử lý Core thế hệ thứ 5 có tên mã Broadwell , vẫn sử dụng kiến trúc Haswell cũ nhưng thu nhỏ công nghệ chế tạo xuống 14nm và giai đoạn tock trong năm 2015 sẽ là vi kiến trúc mới có tên mã Skylake.

Theo kế hoạch thì những sản phẩm Skylake-S đầu tiên có mặt trên thị trường là Core i7-6700K và Core i5-6600K , trong đó hậu tố K để chỉ những chip không khóa hệ số nhân, TDP (thermal design power) lên đến 95W, thích hợp với người dùng đam mê công nghệ và những tay chơi ép xung. Nhóm sản phẩm chủ đạo gồm Core i7-6700, Core i5-6600, i5-6500 và i5-6400 sẽ ra mắt chậm hơn, dự kiến vào đầu tháng Chín tới. Điểm khác biệt của nhóm chip này là bị khóa hệ số nhân, TPD chỉ 65W nên hỗ trợ ép xung kém linh hoạt so với sản phẩm dòng K.

Bên cạnh đó, Intel cũng đưa ra dòng chip T tiết kiệm năng lượng với TDP chỉ 35W, gồm Core i7-6700T, Core i5-6600T, i5-6500T và i5-6400T. Như vậy có thể thấy là phân khúc bộ xử lý máy tính cá nhân sử dụng kiến trúc Skylake khá đa dạng, từ chip dòng K hiệu năng cao cho đến chip dòng T tiết kiệm năng lượng để người dùng tùy chọn phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Về hiệu năng Skylake-S, cụ thể là mẫu chip Core i5-6600K và mainboard MSI Z170A Gaming 5 , Tinhte sẽ sớm có bài đánh giá chi tiết để các thành viên dễ tham chiếu với chip nền tảng cũ.

Intel Core i5-6600K

Như đề cập trên,Core i5-6600K nằm trong bộ đôi sản phẩm mới của Intel dành cho nền tảng desktop. Về cơ bản thì mẫu chip này được phát triển dựa trên vi kiến trúc mới và áp dụng quy trình sản xuất 14nm tương tự Broadwell. Điều không mấy tốt lành với người dùng là thiết kế Core i5-6600K hỗ trợ socket LGA1151 nên không có tính tương thích ngược với bo mạch chủ socket 1150 của nền tảng cũ.

Bên cạnh RAM DDR3L (low power), chip Skylake cũng hỗ trợ thế hệ RAM DDR4 với băng thông rộng hơn nhờ phát triển của tuyến truyền (bus) dữ liệu mới. Theo đặc tả kỹ thuật do JEDEC công bố, DDR4 có tốc độ truyền tải dữ liệu đạt 3,2 gigatransfers/giây trong khi DDR3 là 1,6 gigatransfers/giây, điện thế đầu vào 1,2V và xung nhịp từ 2.133 MHz đến 3.200 MHz.

Có thể nhận thấy là tùy thuộc vào đối tượng người dùng hướng đến mà các nhà sản xuất bo mạch chủ tùy chọn hỗ trợ DDR3L hoặc DDR4. Chẳng hạn dòng bo mạch chủ hiệu năng cao, dành cho game thủ hỗ trợ bộ nhớ băng thông rộng DDR4 trong khi bo mạch chủ nhỏ gọn dùng trong mini-HTPC, NUC của Intel sẽ dùng DDR3L.

Bảng đặc tả kỹ thuật Intel công bố cho thấy i5-6600K chạy ở xung nhịp 3,5 GHz (core lock) và có thể tăng tốc lên mức 3,9 GHz nhờ công nghệ Turbo Boost. Core i5-6600K chỉ có 4 nhân vật lý và không hỗ trợ công nghệ siêu luồng (hyper threading) như chip i7-6700K. Khác với Turbo Boost thì công nghệ siêu luồng này chủ yếu để tăng hiệu năng các ứng dụng chạy đa nhiệm như trình diễn đa phương tiện, đồ họa và cả khi lướt web nếu bạn mở trình duyệt nhiều cửa số nội dung khác nhau.

Bên cạnh đó, thiết kế mẫu chip mới của Intel cũng sử dụng nhân đồ họa mới có tên gọi HD Graphics 530 chạy ở xung nhịp 1,15 GHz, tương đương với đồ họa tích hợp của i7-6700K.

Xem thêm ảnh chi tiết chip Intel Core i5-6600K

MSI Z170A Gaming 5

Z170A Gaming 5 thuộc dòng bo mạch chủ chuyên game của MSI, thiết kế dựa trên nền tảng chipset Z107 Express tương thích với các bộ xử lý Skylake socket LGA1151, hỗ trợ bộ nhớ băng thông rộng DDR4 cùng nhiều tính năng thiết thực cho game thủ.

Ngoài những ưu điểm kế thừa từ nền tảng cũ, một trong những thay đổi quan trọng của Z107 Express là tăng cường khả năng hỗ trợ SSD chuẩn M.2 và giao thức NVMe (Non-Volatile Memory Express) thông qua việc bổ sung 20 tuyến PCI Express 3.0 do chipset trực tiếp quản lý. Với các SSD như Samsung SM951 hoặc Intel 750 Series, dữ liệu được truyền qua 4 tuyến PCI Express 3.0 với tổng lượng băng thông đạt mức 32 Gb/giây, cao gấp 5 lần so với chuẩn SATA 3.0.

Bên cạnh đó, Z170A Gaming 5 cũng được trang bị một số công nghệ đặc trưng như Military thế hệ 5 (Military Class 5) với các thành phần linh kiện chất lượng cao như cuộn cảm chất liệu Titannium, tụ điện Hi-c, tụ rắn nội trở thấp (ESR) giúp tăng độ ổn định cho hệ thống và kéo dài tuổi thọ sản phẩm. Công nghệ OC Engine V2 giúp việc tự động ép xung hệ thống dễ dàng qua việc kiểm tra và chọn những thông số tối ưu với cấu hình phấn cứng.

Công nghệ Audio Boost 3 với chip giải mã âm thanh Realtek ALC1150, chip Op-Amp (Operational Amplifier) OPA1652 cùng các tụ lọc chất lượng có chức năng lọc và khuyếch đại tần số, giúp âm thanh trong trẻo hơn, thể hiện được nhiều chi tiết cả ở mức âm lượng nhỏ. Bên cạnh đó, một thành phần không thể thiếu trong dòng bo mạch chủ chuyên game của MSI là card mạng tích hợp Qualcomm Atheros Killer E2400 tốc độ gigabit tối ưu băng thông LAN cho nhu cầu chơi game.

Xem thêm ảnh chi tiết thiết kế MSI Z170A Gaming 5

Theo Tinh Tế

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Ad will display in 09 seconds

Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

  Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

x