Trẻ bị thôi học vì chiếc cà vạt – Bài học đầu năm học dành cho … người lớn

10/09/15, 12:48 Chưa phân loại

Đầu khai giảng Tháng 9 năm nay, dư luận xôn xao câu chuyện xoay quanh chiếc cà vạt đồng phục của học sinh. Chắc rằng, sau câu chuyện bị “rùm beng” lên này sẽ để lại ấn tượng không tốt cho các em bé về học đường, về sự phức tạp của “xã hội người lớn”.

Học sinh Trường Vstar – Ảnh: Từ Internet

Bắt đầu từ những phàn nàn của mẹ trên facebook

Vụ việc bắt đầu từ Tháng 5/2015, khi chị Nguyễn Thanh H. (35 tuổi) thấy đồng phục của con vướng víu liền đăng tải vài nhận xét khách quan trên trang cá nhân với mong muốn nhà trường Vstar, nơi con chị theo học, sẽ cách tân để học sinh cảm thấy tiện lợi hơn khi đến trường. Tuy nhiên, từ những dòng chia sẻ này đã vô tình khiến con chị là bé Lê Quang Minh H. bị buộc phải thôi học.

Chị H. chia sẻ: “Vì gia đình tôi thường hay bận vào buổi sáng, nhưng con của tôi thì không biết cách thắt cà vạt, nhiều lúc vội, tôi thường thắt sai, có khi thắt làm mối không rút được. Tôi lên mạng và thấy chiếc cà vạt trong bộ đồng phục của học sinh Hàn Quốc rất tiện lợi, đó là loại cà vạt chỉ cần cài vào phi áo là xong, nên có viết một chia sẻ so sánh giữa cà vạt của trường V. và trường Hàn Quốc đó”.

Những dòng chia sẻ của người mẹ khiến con bị buộc thôi học. (Ảnh: Facebook)

Sau đó, chị H. được giáo viên chủ nhiệm của cháu H. thông báo ngày nhập học là 15/8/2015, nhưng ngày 3/8/2015, hàng xóm của chị nói hôm nay là ngày vào năm học mới sao con chị lại không đến trường. Lúc đó, chị H. mới tá hỏa chạy đến trường thì được hiệu phó trường này thông báo “không nhận con chị vào học nữa”.

Về việc này, bà Chu Thị Ngọc Thịnh, hiệu trưởng Trường Vstar, cho biết:

Ngày 18/5, phụ huynh N.T.T.H., phụ huynh em L.Q.M.H., học sinh lớp 2T, có gửi email cho nhà trường một tấm hình cà vạt của học sinh Hàn Quốc cùng với nội dung: “Gửi nhà trường tham khảo”.

Ngày 19/5, ban giám hiệu chúng tôi đọc mail này. Đến ngày 20/5, ngày nhà trường tổ chức lễ tổng kết năm học thì phụ huynh em M.H. viết trên Facebook về cà vạt của trường cộng với việc tấm hình tập thể lớp 2T, trong đó có đoạn: “Nếu mẹ cháu là người phụ trách truyền thông của trường sẽ không bao giờ để một cái hình chụp tổng kết cuối năm nhòe nhoẹt, trang trí quê mùa lọt ra ngoài cổng trường Vstar School. Nếu đã chụp cho các cháu phải có sự đầu tư cẩn thận, trang phục của các cháu phải tươm tất chứ, ai lại để các bé trai treo lủng liểng cái gì trên cổ vậy trời ơi? Trang trí hoa hòe hoa sói gì vậy ông nội con ơi?”.

Tuy nhiên, sau đó khi biết được tấm hình tập thể lớp 2T là do giáo viên chủ nhiệm tự chụp và tặng các học sinh chứ không phải do nhà trường tổ chức chụp nên phụ huynh đã gỡ phần này xuống, chỉ còn phần nội dung về cà vạt như mọi người thấy.

Đến giữa Tháng 6, nhân viên trường đã gọi điện mời phụ huynh vào trường. Tuy nhiên, phụ huynh nói không sắp xếp được thời gian. Nhân viên của trường có nói rằng khi nào phụ huynh vô được thì báo với trường.

Đến ngày 19/6, trường gửi tin nhắn thông báo đóng học phí cho năm học mới nhưng phụ huynh điện thoại nói mình đang ở Hà Nội đến Tháng 7 mới về. Nhân viên của trường lại tiếp tục xin lịch hẹn sau khi phụ huynh về TP.HCM. Phụ huynh nói khi nào về sẽ liên lạc với trường.

Bà cũng chia sẻ: “Muốn góp ý với trường, tại sao phụ huynh không gặp trực tiếp tôi hoặc điện thoại, nhắn tin, gửi email? Cả năm học phụ huynh không có ý kiến gì, đến cuối năm lại viết lên Facebook như vậy có nên không? 

Nếu học sinh đọc được những lời lẽ không thể hiện sự trân trọng và thiếu tính xây dựng của mẹ mình đối với trường thì em sẽ nghĩ về trường như thế nào? Muốn dạy con mình ngoan, lễ phép thì trước tiên phụ huynh phải tôn trọng nhà trường, tôn trọng thầy cô giáo của con mình. Quá trình giáo dục con trẻ cũng cần sự hợp tác giữa nhà trường và gia đình”. 

Cuộc “trao đổi” giữa phụ huynh và nhà trường, không ai chịu ai

Nội dung của cuộc nói chuyện giữa phụ huynh và thầy phó hiệu trưởng nhà trường đã được ghi lại.

Theo băng ghi âm mà phụ huynh cung cấp, cuộc trao đổi giữa phụ huynh và ông Huỳnh Châu Lộc, phó hiệu trưởng Vstar School, như sau:

“Tụi tui nhận thấy là môi trường giáo dục của tụi tui có lẽ không phù hợp với gia đình của nhà chị. Cả hội đồng đã thống nhất là mình không phù hợp với người ta mà người ta đến đây để nói mình như thế thì không nên. Đó là lý do tụi tôi không nhận”.

“Tôi đồng ý với lý do đó của thầy nhưng một việc như thế tại sao không thông báo cho tôi bằng email hay bằng văn bản. Việc ngưng học của học sinh rất nghiêm trọng chứ không phải là ngày 3/8 tôi sang thầy mới thông báo với tôi”. 

“Tụi tôi có mời chị đến mà chị cứ báo như thế thì lấy đâu để nói chuyện”.

“Tức là ngày 15/6 trường gọi cho tôi và tôi nói là tôi đi Hà Nội, không sang được”. 

“Nhưng khi nào chị về chị phải báo cho tụi tôi biết?”

“Ngày 15/7 là ngày thi xếp lớp tiếng Anh, tôi có gọi và báo cho cô Thủy, giáo viên chủ nhiệm”.

“Cô Thủy tụi tôi đã kỷ luật và không cho cô Thủy dạy”.

“Tôi nghĩ là chuyện tôi viết trên Facebook về việc khen cà vạt trường này đẹp, chê cà vạt trường kia xấu đó chỉ là việc cá nhân thôi. Tôi không hiểu sao nhà trường lại lấy việc cá nhân ấy để ngưng học một học sinh thì nhà trường thấy có đúng hay không?”

“Vì tụi tui thấy rằng chuyện này không phải lỗi của tụi tui, do gia đình có lẽ không phù hợp như thế nào đó thì chuyện có một chút xíu như thế mà gia đình nói nặng nói nhẹ như cái giẻ rách, thế này thế nọ tụi tui không chịu được. Với những lời lẽ rất ảnh hưởng tới nhà trường. Nếu như thông tin này còn nhiều hơn nữa thì nó sẽ như thế nào. Vả lại chuyện này nói thật với chị nếu đánh giá ngược lại thì nó như thế nào đối với gia đình. Nên thành ra thôi thì chuyện này cũng đã qua, tôi cũng mong rằng nếu mà cháu đi thì chị cũng nên làm sao giúp cho bé nó học tốt”. 

Theo báo Tuổi trẻ, bà Chu Thị Ngọc Thịnh cho biết thêm: “Theo tường trình của thầy hiệu phó thì cuộc trao đổi ngày 3/8 hai bên có trao đổi về chuyện cà vạt, có tranh luận nhưng cuối cùng hai bên không tìm được sự đồng thuận trong cách hành xử, trong việc giáo dục học sinh nên phụ huynh xin rút học bạ. 

Tôi được biết đoạn băng ghi âm mà phụ huynh cung cấp cho báo chí không phải là cuộc trao đổi ngày 3/8 mà là ngày 11/8, khi phụ huynh quay lại để làm giấy chuyển trường. Sau đó phụ huynh tung lên mạng đúng ngày khai giảng năm học mới – thời điểm rất nhạy cảm”. 

Ý kiến của cộng đồng

Qua sự việc này, cộng đồng mạng đã có những ý kiến trái chiều. Có người không đồng tình với cách xử lý của người mẹ. Rất nhiều ý kiến của độc giả phân tích, mổ xẻ chuyện phụ huynh nói xấu nhà trường trên facebook là không nên, bởi nhà trường là nơi giáo dục học sinh.

Bạn Lê Thu viết: “Tôi cũng không đồng tình với phụ huynh này, nếu không thích sao không góp ý với nhà trường mà cho lên mạng cộng đồng như vậy? Làm như vậy coi thường nhà trường, con biết đươc thì con cũng coi thường nhà trường, làm sao con nghe lời những người đang giảng dạy cho con”.

Có bạn đọc còn cho rằng trên đời không có nhà trường nào hoàn hảo 100%, trong quá trình con em mình học tại một trường nào đó, chắc chắn sẽ có những điều phụ huynh không hài lòng. Đó là điều đương nhiên. Với vai trò là phụ huynh, nếu muốn ngôi trường của con mình ngày càng tốt hơn thì cần góp ý với nhà trường bằng thái độ thiện chí, tinh thần xây dựng.

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều bạn đọc không đồng tình với cách xử sự của Trường Vstar. Bởi phụ huynh là người gây ra sự việc chứ không phải đứa bé mới chỉ học hết lớp 2.

“Có thể với 2 cái status của phụ huynh trên facebook, các thầy cô của trường sẽ rất buồn, rất giận nhưng không thể cho học sinh thôi học một cách đột ngột như vậy“, một bạn đọc viết.

Một bạn đọc đã bình luận: “Nói chung bên 8 lạng, người thì nửa cân, chẳng ai chịu thua ai. Phụ huynh sai do không góp ý trực tiếp lên ban giám hiệu, mà lại góp ý bằng cách chê bai này nọ trên Facebook. Ngặt nỗi ban giám hiệu trường này còn sai hơn, không tìm cách xử lý cho êm đẹp lại đi đuổi học thằng bé con”.

Các phản hồi cho thấy phụ huynh đã đi từ cái sai này đến cái sai khác: sau việc viết facebook thì khi nhà trường mời lên làm việc mấy lần phụ huynh cũng không vào.

Rất nhiều bạn đọc đã thắc mắc rằng trong suốt mấy tháng hè, chẳng lẽ phụ huynh không sắp xếp được 1 ngày để gặp ban giám hiệu nhà trường?

Thế nhưng, một số bạn đọc cũng cho rằng: nhà trường đã không làm hết trách nhiệm của mình. “Đúng là phụ huynh có quá quắt thật (mời hoài mà không chịu vào, gửi thông báo đóng học phí cũng không đóng), nhưng nếu ngày 3/8 là ngày tất cả học sinh Vstar tựu trường thì phải báo cho phụ huynh biết chuyện này chứ”, bạn Thanh Vinh đặt câu hỏi.

Ai là người cuối cùng hứng chịu hậu quả?

Người lớn, thay vì tiếp tục tranh cãi, hãy bắt đầu bằng một câu hỏi đơn giản: trẻ con học được gì khi người lớn chỉ cho chúng cách phàn nàn, tranh cãi, và buộc chúng phải chuyển trường?

Trong khi người lớn chỉ trích và tranh luận, những đứa trẻ sẽ nhận được gì? Liệu việc phàn nàn có giúp đứa trẻ học được cách xử lý một cách lý trí và hòa ái với vấn đề gặp phải hay không, hay là các con sẽ dần dần ác cảm với những điều xung quanh mà các con cho là không tiện dụng? Khi bị chuyển trường, đứa trẻ sẽ có hay không những cảm xúc khó hiểu hay thậm chí là ác cảm với những người buộc con phải đột ngột chuyển tới một môi trường mới xa lạ, không còn bạn bè, thầy cô thân quen?

Hàng ngày, người lớn chúng ta vẫn luôn cố gắng vẽ lên tờ giấy trắng là tâm hồn còn thơ ngây, trong sáng của các con những bức tranh đẹp nhất về đạo đức, về ứng xử, về cách lắng nghe, chia sẻ và yêu thương. Nhưng hình như người lớn đã quên mất bài học này cho chính bản thân mình. Và câu chuyện xoay quanh chiếc cà vạt của đầu năm học này lại trở thành một bài học đáng suy ngẫm để người lớn nhìn lại mình hơn.

Tổng hợp theo tuoitre.vn

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

  Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

x