Trận chiến với người khổng lồ trong những ngày đầu lập quốc ở Anh

30/11/17, 12:05 Bí ẩn

Người khổng lồ là trung tâm trong văn học dân gian nước Anh khi nhắc đến việc lập quốc. Nhiều truyền thuyết kể rằng vào thời cổ đại, họ đã sinh sống trên mảnh đất này. Các tư liệu lịch sử cũng tiết lộ những di sản bị mất của một chủng người cao lớn từng thống trị một phần thế giới…

Kết quả hình ảnh cho st. paul's cathedral
Hai người khổng lồ tại triển lãm Lord Mayor’s Show hàng năm ở Anh. (Ảnh: Ancient Origin)

Vị vua khổng lồ thời tiền sử

Những truyền thuyết cổ xưa nhất đều cho rằng cư dân đầu tiên ở Anh là những người rất cao lớn. Một số câu chuyện kể rằng đó là con cháu của Ham, con trai Noah, đến từ châu Phi cách đây khoảng 4.000 năm. Một số lại nói, người con khác của Noah là Japeth đã đến đây trước Ham. Những người thuộc dòng dõi con cháu Noah luôn được cho là những người khổng lồ. Cái tên được thừa nhận lâu đời nhất ở Anh là “Albion”, một vị vua khổng lồ thời tiền sử. Trong cuốn “Chronicles of England, Scotland and Ireland” (Tạm dịch: Biên niên sử Anh – Scotland – Ireland) của Raphael Holinshed có viết rằng, Albion và những cư dân khổng lồ của ông đã củng cố vị thế ở Anh và cai trị mảnh đất này hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm.

Trận chiến với Hercules

Một thời gian dài sau đó, Albion đã đến miền nam nước Pháp (khi đó có tên là xứ Gaul) để giúp quân đội của ông chiến đấu với con trai thần Zeus – Hercules. Hercules đã cầu cứu cha mình hóa một trận mưa đá trợ giúp và Albion đã thất bại. Dù vậy chủng tộc khổng lồ của ông vẫn tiếp tục được duy trì sau đó hàng trăm năm, nhưng dân số ngày càng giảm dần và cuối cùng tuyệt diệt ở Cornwall, một vùng núi phía tây nam nước Anh ngày nay.

Một câu chuyện khác kể về Albina, một cô gái có “gen khổng lồ” với chiều cao vượt trội. Cha cô là Diocletian, vua của La Mã hoặc có thể là Syria. Hầu hết các phiên bản truyện đều cho rằng ông có 33 cô con gái rất ngang ngược và Diocletian đã tìm được 33 người chồng để kiềm chế những thói xấu của họ. Tuy nhiên những cô gái không hài lòng, dưới sự lãnh đạo của người chị cả Albina, họ đã hạ sát chồng mình khi những người này đang ngủ.

“Với tội ác đó, họ đã bỏ trốn trên một chiếc thuyền với lương thực chỉ đủ cho nửa năm, và sau một chuyến đi dài gian khổ, họ đến một hòn đảo được đặt tên là Albion. Tại đây, với sự giúp đỡ của quỷ thần họ đã sinh sống cùng một chủng tộc khổng lồ”.

Kết quả hình ảnh cho albion great britain

Albina và những người con gái khác của Diocletian (phía trước). Hai người khổng lồ của Albion đang ở phía sau, gặp phải một chiếc tàu chở Brutus và đồng đội của ông. (Tranh: Wikimedia Commons)

Những người khổng lồ này đã được chứng minh là có thực với các bộ xương được khai quật ở Anh vào khoảng năm 1400. Ngoài ra một số văn tự cổ xưa còn cho rằng sự kết hợp này đã sản sinh ra tộc người khổng lồ Nephilim hùng mạnh với những nét tương đồng với những bộ xương cao lớn được tìm thấy tại Anh.

Người khổng lồ trong lịch sử các nhà vua của Vương quốc Anh

Geoffrey of Monmouth là sử gia có ảnh hưởng lớn đến lịch sử nước Anh sống vào thế kỷ 12. Những ghi chép của ông về “Lịch sử các nhà vua của Vương quốc Anh” đã gây ra những cuộc tranh luận lớn về sự hình thành nước Anh.

Hành ngàn năm sau khi những người khổng lồ sinh sống trên đảo Albion, Brutus và các chiến binh chạy trốn khỏi Trận chiến thành Troy đã cập bờ Albion và cái tên “Britain” là do Brutus đặt. Geoffrey khẳng định ông đã dịch những sự kiện này vào khoảng năm 1136 từ một quyển sách rất cổ bằng tiếng Anh.

Một phần quan trọng trong ghi chép của Geoffrey là sự góp mặt của nhân vật lịch sử Brutus và bạn đồng hành Corineus. Khi đến đây, họ phát hiện ở Albion có một số kẻ thù cao lớn đến bất ngờ: “Không có ai cả, ngoại trừ một vài gã khổng lồ… Họ đã theo dõi những người khổng lồ đó và khám phá ra các hang động trên núi”.

Sau khi tấn công và hạ gục những người khổng lồ, vùng đất này được phân chia cho các thành viên trong đó Corineus cai trị vùng Cornwall phía tây nam.

Corineus đã nhận được vùng đất rộng lớn hơn so với các đồng đội của ông. Đó là nhờ chiến công sau trận đấu vật với một người khổng lồ sừng sỏ tên là Gogmagog.

Trận chiến với người khổng lồ

Một số sử gia cho biết Gogmagog cao tới 12 cubit (đơn vị đo lường của nước Anh cổ đại) tương đương khoảng 5,5 m hiện này. Người khổng lồ này được mô tả mạnh mẽ đến nỗi có thể nhổ và cầm cây sồi trên tay như cầm 1 chiếc đũa. Bằng cách nào đó người khổng lồ hung dữ này đã tấn công doanh trại của Corineus.

Điều đó đã khởi phát một cuộc chiến toàn diện giữa Corineus và những bộ lạc bản địa. Cuối cùng Corineus đã đánh bại họ trong cuộc giao tranh đẫm máu. Brutus sau đó đã giữ lại Gogmagog vì ông muốn chứng kiến trận đấu tay đôi giữa người khổng lồ này với Corineus. Trong trận chiến, Gogmagog đã đánh gãy 3 chiếc xương sườn của Corineus, còn Corineus với sức mạnh siêu nhiên của mình đã đánh bại Gogmagog và ném người khổng lồ này xuống 1 vách núi cheo leo.

Vách đá này về sau có tên là Langnagog hay ‘The Giants Leap’.

Sau khi đánh bại người khổng lồ, Brutus đi khắp vùng đất để tìm một nơi thích hợp. Ông quyết định đặt bộ máy cai trị của mình ở ven sông Thames và lập nên thành phố Troia Nova (thành Troy mới), nơi sau này đổi tên thành Trinovantum, cuối cùng là London ngày nay.

Thất bại của Gogmagog trước Corineus là điểm mốc cho sự kết thúc kỷ nguyên thống trị của người khổng lồ tại Anh, tuy vậy một vài người vẫn tiếp tục kể về chiến công tương tự khác, đó là cuộc chiến giữa Jack và người khổng lồ Cormoran.

Theo các biên sử, Jack là tên một nhà thám hiểm nổi tiếng ở Anh quốc tiền sử trước khi Brutus đến đây. Ông được mô tả là một người thông minh và tài trí trước những cuộc đối đầu với những kẻ thù cao lớn.

Câu chuyện nổi tiếng nhất của ông là chiến thắng trước gã khổng lồ hung ác Cormoran trên Núi St Michael. Chiến thuật của Jack là đào một cái hố sâu sau đó dùng cành cây che lấp lại cho đến khi Cormoran sập bẫy. Cuối cùng người khổng lồ này đã bị Jack ném đá cho đến chết. Câu chuyện này vẫn luôn được truyền tụng cho đến thời nữ hoàng Victoria trị vì, nó được chuyển thành câu chuyện “Jack và cây đậu thần” dành cho trẻ em.

Kết quả hình ảnh cho jack the giant killer book
Jack giết chết Cormoran. (Ảnh: Before It’s News)

Mặc dù vậy, vẫn còn có hàng ngàn huyền thoại về người khổng lồ được kể trên khắp nước Anh. Bên cạnh đó còn có một số lượng đáng kinh ngạc những tài liệu lịch sử và khảo cổ học được tìm thấy. Sức mạnh thể chất và tầm vóc của những người này đã đi vào huyền thoại, nhưng điều bất ngờ là trên thực tế người ta đã tìm được những bộ xương ở những địa điểm đã được nhắc đến trong truyền thuyết. Dưới đây là một vài ví dụ thú vị:

Trên núi St Michael, người ta đã tìm thấy một bộ xương cao 2,4 m, đây có thể là người khổng lồ mà Jack đã tiêu diệt.

Tháng 3/1761, ở Tregoney thuộc Cornwall, một người thợ mỏ đã vô tình phát hiện một cỗ quan tài bằng đá với một số ký tự được khắc trên đó. Bên trong có bộ xương một người đàn ông có kích thước khổng lồ, 1 chiếc răng có chiều dài khoảng 7cm. Bộ xương đã không còn nguyên vẹn, nhưng dựa vào kích thước xương đùi người ta ước đoán rằng nó thuộc về một người khổng lồ cao gần 3m. Thật thú vị vì đây chính là nơi mà Corineus đã ném Gogmagog xuống vách đá.

Các tác giả đã tìm thấy hơn 150 bộ xương khổng lồ trên khắp nước Anh. Mặc dù nguồn gốc của họ vẫn còn là một bí ẩn. Tài liệu của Geoffrey và những câu chuyện thần thoại đã khiến mọi thứ càng trở nên rối ren. Dường như những người khổng lồ đã tồn tại từ rất lâu, họ cai trị nước Anh cổ đại và có lẽ họ chính là những người đã dựng nên rất nhiều công trình kiến trúc cự đại và tinh xảo vào thời điểm cực thịnh nhất trong nền văn minh của họ.

Hoàng An

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

x