Trải qua bể dâu đằng đẵng, điều gì là khó nhất trong kiếp nhân sinh?

10/06/21, 06:00 Đọc & Suy ngẫm

Trong ‘Tây du ký’, sư đồ Đường Tăng trải qua chín chín tám mốt kiếp nạn mới lấy được chân kinh, tu thành chính quả. Kỳ thực con người sống trong cuộc đời cũng chính là một quá trình vượt qua kiếp nạn. Công việc, sinh hoạt, tình thân, tình yêu, tình bạn, quan ải nào cũng đều khó khăn. Như vậy trong đời người điều gì là khó vượt qua nhất?

bể dâu
Đời người chính là một quá trình vượt qua kiếp nạn. (Ảnh qua Thời Báo Today)

1. Khó cải biến nhất chính là ‘thói quen’

Trong cuộc sống, có rất nhiều thói quen luôn đi theo bạn như hình với bóng, chẳng hạn như trì hoãn, lười biếng, ngủ muộn, bỏ dở nửa chừng. . . . . .

Những thói quen này thoạt nhìn thì nhỏ, nhưng một lúc nào đó sẽ ảnh hưởng hết sức tiêu cực đến chúng ta. Bởi vì thói quen xấu sẽ hủy đi một người, thói quen tốt sẽ thành tựu một người; thói quen một người như thế nào sẽ sinh ra tính cách như thế đó.

Muốn cải biến thói quen thì vô cùng khó, phải kiên trì không bỏ cuộc, bắt đầu từ bước nhỏ thì mới có hy vọng thành công. Ví dụ, nếu như cảm thấy đọc sách quá buồn tẻ, thì phải ép bản thân mỗi ngày đọc 5 trang; nếu như cảm thấy vận động quá cực khổ, liền mỗi ngày chạy bộ 10 phút, dù là đi tản bộ dưới lầu cũng được; nếu thấy thức dậy sớm là một loại cực hình, thì mỗi ngày thức dậy sớm hơn ngày hôm trước 5 phút.

Những cải biến rất nhỏ này từ từ theo thời gian sẽ biến thành thói quen tích cực mới của bạn. Thói quen nhỏ từng chút một sẽ tụ thành năng lượng, để bạn từng chút một tốt hơn chính mình.

2. Khó tìm nhất là ‘tri âm’

Có nhà khoa học từng làm một thống kê, chúng ta cả đời sẽ gặp qua 8.263.563 người, trong đó 3.619 người sẽ trở thành bạn, 275 người trở thành bạn thân thiết, những người còn lại thì chỉ lướt qua, vội đến rồi lại vội đi.

Cả đời này, hầu như rất khó tìm được người có thể cùng chúng ta đi đến cuối cùng, nếu như gặp được thì chính là may mắn vạn phần.

Trong cuộc đời liệu có người như vậy hay không? hiểu được tâm ý của nhau, vinh nhục cùng hưởng, không rời không bỏ, tựa như Tô Thức cùng Hoàng Đình Kiên.

Nửa đời sau của Tô Thức hết lần này đến lần khác bị giáng chức, Hoàng Đình Kiên lần nào cũng đứng ra bênh vực ủng hộ ông nên bản thân cũng không được trọng dụng. Nhưng Hoàng Đình Kiên không hề nhạt phai tình nghĩa với Tô Thức. Hai người vẫn thường xuyên làm thơ, luận văn, trò chuyện cười nói vui vẻ. Hoàng Đình Kiên vì ngưỡng mộ danh tiếng vang xa của Tô Thức mà đến, nhưng khi danh vọng của Tô đang ở đáy vực thì Hoàng cũng không quay người rời đi. Đây chính là tri kỷ.

tri kỷ
Tri kỷ là có thể hiểu được tâm ý của nhau, vinh nhục cùng hưởng, không rời không bỏ. (Ảnh qua Đẹp Việt)

Có câu “bạn nhậu dễ kết giao, tri kỷ một người cũng khó được”. Trong đời chúng ta thông thường sẽ gặp rất nhiều bằng hữu, nhưng người thực sự hiểu bạn thì không có bao nhiêu; người có thể để bạn thổ lộ tâm tình thì lại càng hiếm.

Tri kỷ chân chính không phải là người đi cùng bạn một phút không rời, mà là người có tâm hồn luôn đồng hành với bạn, luôn cộng hưởng và thấu hiểu nhau. Nếu như vô tình gặp được người như vậy thì nhất định phải trân quý.

3. Khó dự liệu nhất là ‘thế sự’

Trong cuốn ‘Đào Hoa Phiến’ có câu: “Mắt thấy hắn lên lầu son, mắt thấy hắn tiệc rượu với khách, mắt thấy hắn nhảy lầu rồi”. Chỉ mấy lời nhưng lại nói ra sự bất lực chua xót trước thế sự khó lường.

Thế sự vô thường, trong cuộc đời ai cũng khó tránh phải trải qua những thay đổi thăng trầm. Chỉ có trải qua đủ loại đắng cay ngọt bùi mới có thể hiểu được sự mỹ diệu của sinh mệnh. Hãy thích ứng trong mọi tình cảnh, bằng lòng với những gì mình đang có vì bạn vĩnh viễn không biết ngày mai ra sao và điều bất trắc nào sẽ đến trước. 

4. Khó đạt được nhất chính là ‘thỏa mãn’

Dục vọng cũng giống như tuyết rơi, tích tụ càng nhiều sẽ càng khiến bản thân lầm lạc, từ đó mất phương hướng. Người sống trên đời nếu biết đủ là hạnh phúc lớn nhất.

Thời nhà Minh, có một người tên là Hồ Cửu Thiều, ông mỗi ngày đều đốt hương bái Phật, cảm tạ ông Trời vì ngày ngày điều ban cho ông thanh phúc.

Vợ ông trông thấy liền cười nói: “Chúng ta 1 ngày 3 bữa đều là cơm rau dưa, sao có thể nói là hưởng thanh phúc chứ?”

Hồ Cửu Thiều chậm rãi nói: “Một là chúng ta đang sống trong thời thái bình thịnh thế, không chịu nỗi khổ chiến tranh; hai là chúng ta không lo áo cơm, có áo mặc, có cơm ăn; ba là thân thể khỏe mạnh, không có bệnh, không phạm sai lầm để bị giam trong ngục, như thế không phải là hưởng thanh phúc sao?”

Đúng vậy, thỏa mãn chính là trạng thái nhân sinh tốt nhất.

Trong cuốn ‘Tăng quảng hiền văn’ có câu: “Lương điền vạn khoảnh, nhật thực nhất thăng; quảng hạ thiên gian, dạ miên bát xích”, tạm dịch là ruộng đất ngàn vạn mẫu, ngày ăn chưa đến kg gạo; nhà cao cửa rộng ngàn gian, đêm ngủ chỉ có 8 thước.

Nhiều lúc không phải là chúng ta có không đủ nhiều mà là không biết đủ. Hạnh phúc chân chính từ xưa đến nay không phải do nhân tố bên ngoài quyết định mà bắt nguồn từ nội tâm.

Tu dưỡng một tấm lòng nhân hậu, không so đo, không ganh đua, không đố kị mới có thể ôm giữ hạnh phúc.

5. Khó phỏng đoán nhất chính là ‘lòng người’

Hai chữ khó hiểu nhất trên đời chính là ‘lòng người’, nhiều lúc cho người ta tất cả cũng chưa chắc đổi được tấm lòng chân thật của họ. Vậy nên không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào người khác, cũng đừng đánh giá quá cao vị trí của bản thân trong lòng mọi người.

Tử Vi (Theo Secret China)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

  Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

x