Trải nghiệm cận tử: Những câu chuyện dị thường có thật

19/03/16, 07:30 Thế giới tâm linh

Trải nghiệm cận tử là một hiện tượng có thật và khá phổ biến ở hầu hết các nền văn hóa. Nó đã được ghi nhận trong cổ thư Hy Lạp, Ai Cập, Phật giáo, Thiền học… Và điều đáng chú ý là trong đời sống hiện đại, hiện tượng này lại không hề hiếm.

Cận tử: Ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết

Khoa học định nghĩa kinh nghiệm (trải nghiệm) cận tử hay kinh nghiệm cận chết (Near-death experience – NDE) là một trải nghiệm được kể lại bởi một người suýt chết hoặc đã bị chết lâm sàng và được cứu sống.

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, cứ trong 100 người chúng ta thì có đến 15 – 20 người đã từng trải qua trạng thái cận chết. Đa phần chỉ một vài lần trong đời, nhưng một số khác khá thường xuyên và một số ít thì luyện được cách thoát xác bất cứ khi nào họ muốn.

Hội Tâm học Mỹ ghi nhận qua nhiều cuộc khảo cứu, qua kinh nghiệm của nhiều người trên thế giới, thấy rằng: Trải nghiệm cận tử là hiện tượng tự nhiên nhiều người đã trải qua nhưng ít ai để ý đến nó.

Theo số liệu từ các cuộc nghiên cứu, 53% người bị giật mình trong giấc ngủ, đó là khi linh hồn họ nối lại với cơ thể sau giai đoạn thoát xác (out-of-body experience). Có 52% người khi ngủ cảm thấy thân xác tê liệt không cựa quậy được vì đó là lúc linh hồn đang tạm thời lìa khỏi thân xác, khi đó ý thức không điều khiển được thân xác.

Tuy nhiên, chỉ có 5% ý thức được rằng họ đã trải qua hiện tượng linh hồn tạm rời khỏi xác ít nhất một lần trong đời.

Những câu chuyện trải nghiệm cận tử dị thường có thật trên thế giới

Câu chuyện thứ 1

Tiêu biểu cho các trường hợp cận tử là trường hợp của ca sĩ Pam Reynolds. Cô trải qua tình trạng cận tử trong một lần phẫu thuật não vào năm 1991. Các bác sĩ phải hút hết máu trong vùng não phẫu thuật để tiến hành xử lý vùng mạch máu bị phình ra.

Trong lúc các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho Reynolds, cô đã rơi vào tình trạng cận tử và cảm nhận thấy bản thân đang bước gần đến ranh giới giữa sự sống và cái chết.

Khi tỉnh lại, Reynolds kể lại rằng, cô đã thấy mình thoát ra khỏi thể xác đang nằm trên bàn mổ và lơ lửng trong không trung. Nhìn xuống dưới, Reynolds thấy thể xác cô đang được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, 20 người đang đứng quanh bàn mổ. Reynolds có thể kể lại từng chi tiết các vật dụng y tế mà từng bác sĩ đã cầm trên tay, rồi các bác sĩ đã tiến hành hạ nhiệt độ cơ thể và hút máu ra khỏi não của cô như thế nào…

Trong trạng thái cận tử, theo lời kể của Reynolds thì cô đã gặp và nói chuyện với người mẹ và người cậu đã mất của mình. Họ đã yêu cầu cô quay trở lại phòng mổ và bất ngờ sau đó, khi ca mổ kết thúc, Reynolds đã tỉnh lại.

Ngay sau khi ra viện, Reynolds đã bị ám ảnh bởi những điều kỳ lạ mà cô đã trải qua trong ca mổ, cô đã kể lại những chuyện này với các bác sĩ chuyên khoa thần kinh và được lý giải là cô đã rơi vào trạng thái cận tử.

(Ảnh minh họa từ internet)

Kiểm tra lại cuốn băng quay lại trong phòng mổ, các nhà khoa học đã ngạc nhiên nhận thấy mọi việc đã diễn ra đúng như mô tả của Reynolds. Trong khi đó, mọi người đều khẳng định hai mắt cô nhắm nghiền và đã ở trong tình trạng gây mê để tiến hành phẫu thuật.

Câu chuyện thứ 2

Câu chuyện ký giả Bob Woodruff, bị thương ở đầu và não ngày 24/1/2006 trong khi làm phóng sự cho đài truyền hình ABC ở Iraq là một câu chuyện màu nhiệm của y học hiện đại.

Quả bom đặt bên đường nổ phá rách phần bên trái xương sọ cùng những mảnh vụn phá hủy một phần não bên trái của Bob. Một mảnh bom đi xuyên ngang cổ từ trái sang phải, dừng lại trước động mạch cổ của ông chỉ vài ly.

Với thương tích trầm trọng như vậy nhưng Bob Woodruff không chết. Ông hôn mê 36 ngày và một năm sau đã hồi phục hơn 90% sức khỏe. Một năm sau, ông Bob Woodruff vẫn còn nhớ rất rõ khi nằm trên giường cấp cứu ông đã rơi vào trạng thái hồn lìa khỏi xác rồi sau đó lại nhập vào xác như thế nào, ông cho biết:

Tôi nhìn thấy thân thể mình bay lơ lửng bên dưới và cảm thấy một khoảng không gian trắng xóa…“.

Ảnh minh họa.

Câu chuyện thứ 3

Heather Sloan – một y tá làm việc tại Southampton (Anh) cho biết: Cô từng bị rơi vào trạng thái cận tử bí ẩn khi bị một cơn sốc do chảy máu nội tạng. Điều cuối cùng mà cô nhớ được là việc cô được đưa vào bệnh viện.

Sau đó, cô nhận thấy mình đang đứng cạnh giường của một bệnh nhân. Theo thói quen nghề nghiệp, Sloan bắt đầu tiến hành các thao tác kiểm tra nhiệt độ và huyết áp cho bệnh nhân. Song cô bất ngờ nhận ra rằng bệnh nhân đang nằm trên giường bệnh đó lại chính là cơ thể của mình.

Cô Heather cũng kể lại rằng: Khi ấy cô có cảm giác như mình đang từ từ bay lên không trung. Phía trên đầu là hàng trăm người đang đứng đợi cô, họ nói cho cô biết rằng cô đã bị mất đứa con nằm trong bụng mình.

Y tá Heather bất chợt nhận ra rằng mình đã chết. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau đó, Heather đột ngột thoát khỏi tình trạng cận tử. Cô dường như quay trở lại với thể xác của chính mình và tỉnh lại.

Khi tỉnh lại, các y tá kể lại cho Heather biết là cô vừa bị mất đứa con chưa kịp chào đời, điều mà trên thực tế, cô đã biết trước trong lúc rơi vào trạng thái cận tử.

Câu chuyện thứ 4

Trường hợp của Gary Williams – một bệnh nhân người Anh là một ví dụ khác về hiện tượng cận tử xảy ra trong bệnh viện. Gary kể lại rằng anh phải trải qua một ca phẫu thuật nguy hiểm vì mắc bệnh tim.

Các bác sĩ đã bơm vào cơ thể anh một loại thuốc kháng sinh mà Gary vốn bị dị ứng với nó. Mặc dù trong suốt quá trình tiến hành phẫu thuật, bản thân Gary đã được gây mê và không biết gì.

Tuy nhiên, ngay sau khi hiện tượng dị ứng với kháng sinh xảy ra, anh bỗng nhận thấy dường như anh đang lơ lửng và từ từ bay lên không trung, thoát khỏi cơ thể đang nằm bất động của mình.

Bệnh nhân cũng cho biết, khi đó anh nhìn thấy chị gái mình đang ở bên cạnh giường bệnh và cầu xin các bác sĩ điều gì đó. Sau đó Gary nhìn thấy các bác sĩ tiến hành tiêm cho mình. Anh bỗng nhiên có cảm giác như mình bắt đầu hạ thấp xuống và quay trở lại với cơ thể đang nằm yên bất động trên giường bệnh.

Ngay sau khi tỉnh lại, Gary đã kể lại toàn bộ câu chuyện của mình cho các bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho anh, và các bác sĩ khẳng định rằng hiện tượng mà anh gặp phải chính là một dạng cận tử.

Câu chuyện thứ 5

Một phụ nữ sống tại Paris (Pháp) có tên là Mulholland kể lại rằng bà đã từng chết và cảm nhận thấy cái chết của mình khi tim ngừng đập. Bà thấy mình đang rời khỏi thân thể và từ từ bay lên trần nhà.

Trong lúc ấy, các bác sĩ khẳng định là cơ thể bệnh nhân đã được gây mê và không hề nhận biết được gì. Khi bà Mulholland kể lại cho họ nghe những gì bà đã nhìn thấy trong phòng phẫu thuật trong suốt quá trình diễn ra ca phẫu thuật, thì họ vô cùng ngạc nhiên.

Bà Mulholland cũng cho biết: Khi đang dần bay lên không trung, bà đã ra sức để với xuống, chỉ vì không muốn rời xa chồng và con gái, nên bà đã cố không để mình rời khỏi cơ thể đang nằm bên dưới.

Sau ca phẫu thuật, bà Mulholland đã tỉnh dậy và biết rằng mình đã rơi vào trạng thái cận tử. Tuy nhiên, 3 ngày sau đó, bà không thể vượt qua căn bệnh hiểm nghèo và đã chết thực sự.

Là người làm trong lĩnh vực khoa học và trực tiếp trải qua hiện tượng cận tử, y tá Shirley Learthart kể lại rằng: Trong suốt 10 năm phục vụ trong các bệnh viện của Anh, bà đã từng tiếp xúc, nói chuyện và nghe rất nhiều câu chuyện từ những bệnh nhân khác nhau bị rơi vào cận tử. Họ không quen biết nhau, nhưng tất cả những câu chuyện mà họ kể về ttrạng thái họ từng trải qua thì đều có một nội dung khá tương tự nhau.

Trong thời gian trải qua cận tử, họ hầu như đều bị rơi vào một đường hầm tối đen với duy nhất một nguồn ánh sáng chói chang ở phía cuối đường hầm. (Ảnh minh họa)

Trong thời gian trải qua cận tử, họ hầu như đều bị rơi vào một đường hầm tối đen với duy nhất một nguồn ánh sáng chói chang ở phía cuối đường hầm. Họ đang tiến về phía ánh sáng ấy, thì bỗng nhiên, như bị kéo trở lại và sau đó thấy mình tỉnh lại.

Khả năng dị thường trong trạng thái cận tử

Theo GS. Susan Blackmore – người đã nghiên cứu hiện tượng thoát xác và kinh nghiệm cận kề cái chết hơn 30 năm thì đây là “kinh nghiệm mà dường như một người cảm nhận được thế giới từ một vị trí nằm ngoài cơ thể vật chất”.

Còn theo nhà nghiên cứu Irwin, thoát xác là trường hợp mà “trung tâm ý thức có vẻ nằm ở vị trí cách chia với cơ thể”. Đa số những người đã trải qua hiện tượng cận tử cũng thừa nhận rằng có một cái gì đó đã thoát khỏi thân xác mình.

Nhà nghiên cứu những hiện tượng huyền bí Joe West (Mỹ) từ lời kể của những nhân chứng, năm 1991 đã viết thành cuốn sách nói về những điều bí mật lạ kỳ đáng lưu ý ở nước Mỹ (Great American Mysteries) ông ghi nhận rằng:

Có đến hơn 3.000.000 người Mỹ đã trải qua những kinh nghiệm về sự rời lìa của chính họ ra khỏi thân xác họ trong những trường hợp khác nhau như tai nạn, bệnh tật, mổ xẻ…

Có người thấy rõ được mình đã rời khỏi thể xác và đi khá xa đến những nơi mà khi mô tả lại đều trùng hợp với những gì kiểm chứng sau đó từ thời gian, địa điểm, địa danh, sự việc xảy ra… Hiện tượng “nói chuyện với người chết” khá phổ biến trên thế giới cũng là một ứng dụng khả năng dị thường trong trạng thái hồn tạm thời lìa khỏi thân xác của con người.

Ngoài ra, trong trạng thái hồn tạm lìa khỏi xác, có người còn làm được thơ, chữa được bệnh… những khả năng mà lúc bình thường họ không làm được.

Ngoài những khả năng dị thường này, hiện tượng hồn tạm lìa khỏi xác còn mang lại khá nhiều lợi ích. 73% những người đã trải qua trạng thái này trong cuộc nghiên cứu cho thấy họ yêu đời hơn, 88% thay đổi quan điểm sống, 60% cảm thấy có liên hệ xã hội tốt đẹp hơn.

“Trải nghiệm cận tử” là một đề tài hấp dẫn và có sức hút lớn với nhiều nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, cho đến nay, khoa học mới chỉ tiếp cận và giải thích được một phần nổi của hiện tượng này.

Theo tintuc.vn

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

x