• TINHHOANET

“Trái Đất thứ 2” cách chúng ta 150 năm ánh sáng có thể tồn tại người ngoài hành tinh

Các nhà khoa học tin rằng thiên thể mang tên K2-3d cách Trái Đất 150 năm ánh sáng nhiều khả năng tồn tại sự sống, và nhật thực sắp xảy ra vào năm 2017 sẽ giúp giải đáp điều này.

Gliese581g
K2-3d là một siêu Trái Đất quay quanh một sao lùn đỏ cách hệ Mặt Trời khoảng 150 năm ánh sáng. (Ảnh minh họa)

K2-3d có đầy đủ thành phần cần cho sự sống của người ngoài hành tinh như có một ngôi sao sáng ở gần, các điều kiện hoàn hảo để giữ nước ở dạng lỏng, ấm áp, khí hậu giống Trái Đất, New Scientist hôm 3/12 đưa tin.

Quỹ đạo của hành tinh bí ẩn này sắp đi vào hiện tượng nhật thực với ngôi sao lùn đỏ mà nó quay quanh, giúp giải đáp câu hỏi liệu thiên thể này có ẩn chứa sự sống ngoài Trái Đất hay không.

NASA sẽ dùng kính viễn vọng khổng lồ Hubble quan sát K2-3d trong 5 ngày diễn ra nhật thực vào năm 2017.

Tiến sĩ Bjorn Benneke, Học viện Công nghệ California, Mỹ, cho biết các nhà khoa học hy vọng sẽ tìm thấy lớp khí quyển giàu hydro, hoặc nhiều mây trên thiên thể giống Trái Đất này. Đây là 2 dấu hiệu rất quan trọng của sự sống ngoài vũ trụ.

Nếu các nhà khoa học quan sát thấy dấu hiệu của phân tử nước, khí metan hoặc amoniac trong bầu khí quyển của K2-3d, họ sẽ có cơ hội tìm kiếm sự sống ở đây.

Nếu thấy bất cứ dấu hiệu nào, chúng tôi sẽ quan sát nó cẩn thận bằng kính thiên văn không gian James Webb, thay thế kính Hubble vào năm 2018“, Benneke nói.

K2-3d được phát hiện bằng kính viễn vọng ngoài không gian Kepler của NASA thông qua ngôi sao của nó – sao lùn đỏ EPIC 201367065. Hành tinh này nặng hơn Trái Đất 1,5 lần, quay quanh EPIC 201367065 với chu kỳ 45 ngày mỗi vòng ở khoảng cách cách chúng ta 150 năm ánh sáng.

Theo VnExpress

x