• TINHHOANET

Trà Vinh: Dùng bằng cấp 3 giả, bác sĩ bị cách chức trưởng phòng xuống làm nhân viên

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Khánh ở Trà Vinh chính thức bị thu hồi bằng đại học, giấy phép hành nghề và bị hạ chức xuống làm y sĩ, do sử dụng bằng cấp ba bổ túc văn hóa (BTVH) giả để học đại học.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Cầu Ngang, nơi ông Kh. từng là trưởng phòng. (Ảnh qua thanhnien.vn

Ngày 21/11, ông Hà Thanh Toàn hiệu trưởng Trường đại học Cần Thơ cho biết, vừa ký quyết định thu hồi và hủy bỏ bằng đại học của ông Nguyễn Ngọc Khánh (54 tuổi, ở tỉnh Trà Vinh) là bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh).

Được biết, ông Nguyễn Ngọc K, đã được trường ĐH Cần Thơ công nhận tốt nghiệp đại học ngành Y khoa, hệ chuyên tu vào năm 2000. 

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, rà soát theo yêu cầu của ngành chức năng tỉnh Trà Vinh, Ban giám hiệu trường ĐH Cần Thơ xác định bằng cấp ba hệ BTVH của ông K. là không hợp pháp.

Vì vậy, nhà trường đã quyết định thu hồi bằng đại học và yêu cầu ông Khánh phải nộp lại bằng tốt nghiệp cho Trường đại học Cần Thơ (thông qua phòng đào tạo) trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký quyết định.

Cũng trong cùng ngày, xác nhận với báo chí, bà Cao Mỹ Phượng, Giám đốc sở Y tế tỉnh Trà Vinh, cho hay đơn vị đã nhận được quyết định của trường ĐH Cần Thơ. Sau đó, Sở đã ban hành văn bản thu hồi giấy phép hành nghề, giấy phép hoạt động của ông K. Đồng thời, cũng đã có công văn gửi Sở Nội vụ tỉnh và BVĐK KV Cầu Ngang đề nghị hạ bậc lương của ông K. từ bậc bác sĩ xuống bậc y sĩ.

Ngôi trường đại học nơi ông Khánh từng học. (Ảnh qua msn.com)

 ‘Ông K. khi tuyển dụng vào làm việc là y sĩ và đáp ứng đủ điều kiện, sau đó ông này sử dụng bằng cấp ba giả để đi học đại học, nên chỉ hủy chức danh bác sĩ của ông này thôi. Xét về luật viên chức thì ông K. vẫn còn là y sĩ, nên chúng tôi chỉ thu hồi giấy phép và hạ bậc lương’ – bà Phượng cho biết thêm.

Theo thông tin ban đầu, trước đó, tháng 6/2015, Sở Y tế và Sở Nội vụ tỉnh Trà Vinh nhận được phản ánh về việc ông K. (thời điểm này đang là trưởng một phòng chuyên môn tại BV đa khoa khu vực huyện Cầu Ngang) sử dụng bằng tốt nghiệp cấp 3 giả để đi học bác sĩ.

Đến tháng 7/2015, ngành chức năng tỉnh xác nhận đây là bằng giả bởi vì ông K. không có tên trong danh sách thi tốt nghiệp cấp 3 hệ bổ túc văn hóa, khóa thi ngày 1/6/1990 như đã ghi trên bằng. Công an tỉnh này cũng đã lập biên bản, tạm giữ đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ việc.

Quyết định thu hồi bằng đại học của hiệu trưởng Trường đại học Cần Thơ đối với ông Khánh. (Ảnh: Thanh Niên)

“Năm 2002, Đại học Y Dược Cần Thơ tách ra từ Đại học Cần Thơ và chỉ quản lý phần điểm, không quản lý hồ sơ đầu vào, hồ sơ tốt nghiệp của sinh viên các khóa tuyển sinh từ năm 1996 trở về trước. Do đó, trường không đủ cơ sở kết luận ông Khánh có sử dụng bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa để học, nên hiện chưa đủ cơ sở pháp lý để thu hồi bằng tốt nghiệp đại học của ông Nguyễn Ngọc Khánh”, công văn nêu.

Sau đó, vào tháng 9/2015 lãnh đạo BV đa khoa khu vực huyện Cầu Ngang đã tiến hành xử lý kỷ luật ông K. với hình thức cách chức trưởng phòng xuống làm nhân viên.

Sự việc vẫn chưa được xử lý đến nơi

Do ông K. vẫn là bác sĩ (không giữ chức vụ) công tác tại BVĐK KV huyện Cầu Ngang. Nên đến tháng 6/2019, một người dân đã có đơn gửi đến đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Trà Vinh một lần nữa phản ánh lại vụ việc này, đồng thời đề nghị phải có hình thức xử lý nghiêm.

Ngay sau đó, đoàn ĐBQH tỉnh này có văn bản yêu cầu giám đốc sở Y tế xem xét lại nội dung, yêu cầu của người phản ánh và báo cáo cho Đoàn ĐBQH trả lời đơn cho người dân.

Hà My (t/h)

x