Trả lời người dân Thủ Thiêm khiếu nại: ‘Coi như chị xui’

23/11/18, 11:26 Việt Nam

“Tôi mang đơn đi khiếu nại thì nhận được câu trả lời rút đơn đi, ‘coi như chị xui’, ‘coi như cầm mấy chục cây vàng ra đường bị giật mất'”, người phụ nữ nói trong nước mắt.

Trả lời người dân Thủ Thiêm khiếu nại: 'Coi như chị xui'. Ảnh 1
Những giọt nước mắt tiếp tục rơi trong buổi tiếp xúc cử tri quận 2. (Ảnh: Trương Khởi/Zing)

14h ngày 22/10, cuộc tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, tổ Đại biểu đơn vị 7 với cử tri quận 2 diễn ra tại Nhà thiếu nhi quận.

Đoàn đại biểu gồm Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê; Phó chánh án Tòa án Nhân dân TP.HCM Trịnh Ngọc Thúy; Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu; Bí thư Đảng uỷ Tổng công ty Văn hoá Sài Gòn Nguyễn Hồng Hà.

Buổi gặp gỡ tiếp tục nóng về vấn đề Thủ Thiêm. Những giọt nước mắt, sự bức xúc, nhiều câu hỏi về trách nhiệm của lãnh đạo thành phố, vai trò giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND TP liên tục được cử tri quận 2 đặt ra.

‘Thành phố xin lỗi thì dân chấp nhận, nhưng không còn niềm tin’

Tương tự những buổi tiếp xúc cử tri quận 2 trước đó, ngày hôm nay, chỉ những người dân có giấy mời mới được vào hội trường. Phiếu đặt câu hỏi được BTC phát ra và sẽ được gọi tên phát biểu theo thứ tự. Theo quan sát của Zing.vn, rất nhiều người muốn chia sẻ ý kiến nên giành giật nhau đăng ký.

Bà Nguyễn Thị Thúy Lan (ngụ phường Bình Khánh) kể lại những tháng ngày đi khiếu kiện về vấn đề đất đai của mình. Theo bà, miếng đất của gia đình dù nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới nhưng vẫn bị dùng quyền lực ép phải rời đi.

“Tôi mang đơn đi khiếu nại thì nhận được câu trả lời rút đơn đi, ‘coi như chị xui’, ‘coi như cầm mấy chục cây vàng ra đường bị giật mất'”, người phụ nữ nói trong nước mắt

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 2. (Ảnh: Trương Khởi/Zing News)

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thùy Dương cho biết gia đình bị cưỡng chế đất dù nằm ngoài ranh quy hoạch. Bà Lan hỏi: “Người dân bầu các ĐBQH, HĐND để đại diện cho tiếng nói của người dân, nhưng các đại biểu đã lắng nghe và giải quyết cho dân chưa?”.

“Việc này thuộc về trách nhiệm của chính quyền và Công an quận 2, cũng như trách nhiệm giám sát của HĐND TP”, bà Dương thẳng thắn, “những sai phạm này khiến chúng tôi đau khổ 20 năm trời, nhưng khi phát biểu chỉ được nói 5-6 phút”.

“Vai trò giám sát của đoàn đại biểu, HĐND TP ở đâu? Bà Quyết Tâm có thấy mình hoàn thành nhiệm vụ hay không?”, ông Nguyễn Tuấn Tú (ngụ phường Bình Khánh) hỏi.

Bà Nguyễn Thị Tám (ngụ phường Bình Khánh) cho biết, sự việc Thủ Thiêm kéo dài hàng chục năm, cũng là từng ấy năm gia đình bà không có cái Tết yên ấm.

“Lại sắp tới cái Tết nữa, nếu không được giải quyết thì chúng tôi sẽ làm như Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói: ‘Nhà ngoài ranh quy hoạch thì cứ về đúng nơi đó cất nhà mà ở’. Tôi phải về để cúng ông bà tôi. Cha mẹ tôi đã 8 năm nay không được cúng rồi”, bà Tám bức xúc.

Khi được yêu cầu nói ngắn gọn, bà Tám thể hiện mong muốn được chia sẻ thêm vì “bao nhiêu năm khổ sở đầu đường xó chợ, phải để chúng tôi nói, đừng cắt âm thanh”.

Nhiều người dân nhắc tới các buổi tiếp xúc của các lãnh đạo TP trong thời gian gần đây và những lời xin lỗi của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Chánh văn phòng UBND Võ Văn Hoan, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp.

Ông Nguyễn Đình Đệ (phường An Khánh) cho biết dự án Thủ Thiêm được kỳ vọng mở ra một khu đô thị mới cho TP nhưng lại đẩy hàng nghìn người dân ra đường, nhiều đứa trẻ không được tới trường, những gia đình tan nhà nát cửa.

Yêu cầu xử lý cán bộ sai phạm

Có cùng ý kiến, bà Nguyễn Thị Hà (ngụ phường Bình An) chua chát khẳng định: Dứt khoát không bao giờ tha thứ cho những người đã gây ra sai phạm. Nhà của bà là một trong những căn còn sót lại trên đoạn đường Lương Định Của. Sau nhiều năm với nhiều lần bị cưỡng chế, ngôi nhà đã đổ nát, nằm trơ trọi, xung quanh là gạch đá, rác thải.

Bên cạnh những chia sẻ về bức xúc trong quy hoạch, nhiều cử tri đặt câu hỏi về việc xử lý cán bộ TP sai phạm. Nhiều người thẳng thắn nêu tên, chỉ trích, chỉ ra lỗi sai của cựu lãnh đạo, lãnh đạo hiện tại… liên quan đến việc cưỡng chế nhà đất của họ.

Ông Đoàn Văn Phương (ngụ phường Bình An) chỉ ra phần lớn sai phạm ở Thủ Thiêm do các lãnh đạo TP và quận 2 ở các nhiệm kỳ trước, không phải chính quyền hiện tại.

“Hãy đưa những cá nhân, tổ chức cố ý làm trái pháp luật ra xét xử như ông Tất Thành Cang, không được dung túng, để lấy lại niềm tin cho dân”, ông Phương phát biểu. 

Bà Nguyễn Thị Tám chỉ ra trách nhiệm của ông Tất Thành Cang trong việc ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường trị giá 12.000 tỷ đồng trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm và chất vấn: Vì sao vi phạm nghiêm trọng như ông Cang nhưng mới chỉ bị đề xuất khiển trách và kỷ luật?

Kể từ khi UBND TP.HCM thông báo bản đồ quy hoạch 1/5.000 của Khu đô thị Thủ Thiêm bị thất lạc vào ngày 2/5, lãnh đạo TP đã có 9 buổi tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm.

Trong đó có 3 buổi Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 2, 3 buổi Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong gặp đại diện người dân 5 phường liên quan tới ranh quy hoạch Thủ Thiêm, 2 lần Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tới tận nơi thăm người dân.

Cách đây 1 tuần, chính quyền TP đã mời 5 chủ tịch UBND qua các thời kỳ cùng 25 phó chủ tịch tới làm việc về những vấn đề liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Có những cử tri tự mang loa và micro để phát biểu ý kiến khi không đăng ký được số phiếu theo thứ tự. Ảnh: Trương Khởi. (Ảnh: Zing News)

Tuy nhiên, một số phó chủ tịch liên quan trực tiếp đến dự án khu đô thị này lại vắng mặt.Ngoài ông Trương Tấn Sang (nhiệm kỳ 1992-1996) bận việc không có mặt, các ông Võ Viết Thanh (1996-2001), Lê Thanh Hải (2001-2006), Lê Hoàng Quân (2006-2015), Nguyễn Thành Phong (12/2015-nay) cùng 25 phó chủ tịch đã tới buổi làm việc.

Mới đây, ngày 15/11, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra, ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án, ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hợp đồng ký tắt được đề cập trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là hợp đồng được giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đại Quang Minh xây dựng 4 tuyến đường có tổng chiều dài 11,9 km, mức đầu tư 12.000 tỷ đồng ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đổi lại, công ty này được giao 79 ha đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông) để phát triển các dự án bất động sản.

Theo Zing News

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

x