TQ: Nữ thương nhân Trùng Khánh vung dao tự vệ chém bị thương quản lý đô thị

18/09/20, 09:46 Trung Quốc

Vào ngày 14/9, hơn 10 nhà hoạt động nhân quyền ở Trùng Khánh đã đến bệnh viện để thăm một người bán hoa quả tên là Dương Ly. Cô đã bị quản lý đô thị đánh trọng thương và đã vung dao để tự vệ một cách chính đáng. Các nhà hoạt động nhân quyền này đã gửi tặng cô một lá cờ hiệu với nội dung “Người công dân tốt bảo vệ hiến pháp, vị nữ hiệp bảo vệ nhân quyền.”

Bị quản lý đô thị hành xử bạo lực như côn đồ, một nữ thương nhân Trùng Khánh đã phải dùng dao để tự vệ. (Ảnh: NTDTV)

Sáng ngày 7/9, quản lý đô thị thị trấn Đồ Sơn, quận Nam Ngạn, thành phố Trùng Khánh trong lúc làm nhiệm vụ đã xảy ra mâu thuẫn với người bán hoa quả tên là Dương Ly. Quản lý đô thị Dương Mỗ Kiều sau đó đã mất kiểm soát cảm xúc, đấm đá dữ dội vào phần trên và đầu của Dương Ly suốt từ cửa quán đến điểm thanh toán trong quán, trong lúc tự vệ Dương Ly đã chộp lấy con dao cắt dưa hấu và vung nó về phía Dương Mỗ Kiều, khiến tay trái của Dương Mỗ Kiều bị nhiều vết cắt gây thương tích.

Tất cả quá trình xảy ra vụ việc đều được video giám sát trong cửa hàng ghi lại.

Vào ngày 13/9, tài khoản Weibo chính thức “Bình an Nam Ngạn” của Văn phòng Công an Nam Ngạn, thành phố Trùng Khánh đã phát đi một thông báo của cảnh sát về việc này, xác định rằng việc Dương Ly vung dao là một hành động tự vệ chính đáng, nhưng trong quá trình này cô ấy đã có những hành vi chống đối người thi hành công vụ, do đó xử phạt cảnh cáo cô căn cứ theo Luật xử phạt quản lý trị an, còn Dương Mỗ Kiều thì cấu thành tội hành hung và bị tạm giữ hành chính.

Chiều ngày 14/9, các nhà hoạt động nhân quyền ở Trùng Khánh như Quách Hưng Mai, Nguy Văn Nguyên, Tiếu Kiến Phương, Đường Vân Thục, Đàm Mẫn, Trần Minh Ngọc, Triệu Lượng, Tiếu Thành Lâm và Dương Đức Dân… đã đến Bệnh viện Quân đoàn Cảnh sát Vũ trang Quận Nam Ngạn để thăm Dương Ly, người vừa bị đánh với các vết thương nhẹ ở đầu, và tặng cô một lá cờ hiệu với dòng chữ “Người công dân tốt bảo vệ hiến pháp, vị nữ hiệp bảo vệ nhân quyền.”

Ngụy Văn Nguyên nói với tờ Epoch Times rằng họ chưa hề quen biết Dương Ly từ trước, nhưng họ quyết định đến chia buồn với cô ấy sau khi biết về vụ việc này. “Chúng tôi thật sự quan tâm đến cô ấy từ nội tâm. Hôm nay là cô ấy, nhưng có thể ngày mai là chúng tôi”, bà nói, “Bởi vì Chúng tôi cũng bị các nhân viên an ninh trật tự chèn ép trong một thời gian dài”; “Nếu hôm nay bạn không lên tiếng, ngày mai người khác cũng sẽ không cho bạn lên tiếng.”

Các nhà hoạt động nhân quyền ở Trùng Khánh đến bệnh viện thăm và gửi tặng cô một lá cờ hiệu với nội dung “Người công dân tốt bảo vệ hiến pháp, vị nữ hiệp bảo vệ nhân quyền.” (Ảnh: NTDTV)

Ngụy Văn Nguyên chia sẻ rằng, Dương Ly đã bày tỏ lòng biết ơn vô cùng khi thấy họ đến thăm cô ấy, đồng thời cô cũng khóc và tiết lộ rằng, cô bị đau đầu sau khi bị đánh, nhưng đến nay phía đội quản lý đô thị cũng không có ai đến thăm cô và không trả tiền thuốc cho cô.

Ngụy Văn Nguyên lên án rằng hành vi đánh người của Dương Mỗ Kiều là một hành vi của băng đảng xã hội đen.

“Một người đàn ông đánh một người phụ nữ… ông là cơ quan thực thi pháp luật, tại sao lại đánh người khác? Cho Dù là gian hàng của người khác bày ra bên ngoài, ông cũng không nên đánh người.”

Trần Minh Ngọc, một trong những người đã đến thăm Dương Ly cho rằng, việc cảnh sát đánh giá rằng hành vi chống trả của Dương Ly là một hành động tự vệ chính đáng không phải là vì pháp quyền ở Trung Quốc đã được cải thiện, mà là vì video giám sát của cửa hàng đã ghi lại được toàn bộ quá trình xảy ra vụ việc, bằng chứng xác đáng, khiến bọn họ không có gì để chối cãi nữa.

Cô kể kinh nghiệm của mình cách đây hơn một tháng để làm ví dụ, vào ngày 1/8, ban đầu cô Trần định đi tàu vào buổi chiều tới Bắc Kinh để đàm phán với các thẩm phán của Tòa án quận Tây Thành, nhưng ngay khi ra khỏi nhà, cô đã bị một nhóm người không quen biết sử dụng bạo lực để lôi kéo và cản trở cô một cách thô bạo.

Trong quá trình chạy thoát khỏi đám người này, điện thoại di động của cô Trần vô tình bị rơi ra ngoài, và kết quả là cô bị đám người kia vây hãm và gây thương tích. Khi xử lý vụ án, cảnh sát đã không tiết lộ danh tính của bên kia cho cô và cũng không xử lý bọn họ, thay vào đó, họ giam giữ hành chính cô trong vòng 10 ngày.

 • “Đây chính là sự khác biệt. Bạn nghĩ rằng đất nước chúng ta thực sự có pháp quyền sao? So sánh này đã cho chúng ta biết bọn họ rốt cuộc là xử lý quản lý đô thị theo pháp luật, hay chỉ là họ không còn lựa chọn nào khác”, Trần Minh Ngọc nói, “Đối với sự việc của Dương Ly tại sao quản lý đô thị lại bị bắt giam? Cũng là bởi vì có video giám sát rõ ràng để khôi phục lại sự thật, còn đối với tôi, họ có video giám sát, nhưng họ sẽ không cho tôi xem, vì vậy họ cứ như vậy mà làm càn.”
 • Ông Hoàng, một công dân Trùng Khánh nói với tờ Epoch Times rằng,

  “Hãy thử tưởng tượng nếu cửa hàng trái cây không có gắn camera giám sát và không có video chân thực để làm chứng, thì điều gì sẽ xảy ra với cô Dương khi bị đánh? Cô ấy liệu có thể so bì được với đội quản lý đô thị thành phố người đông thế mạnh như vậy sao?”
 • “Sự việc này giờ đây đã bị làm cho rầm rộ, không chỉ mạng xã hội trực tuyến, mà nhiều đài truyền hình địa phương cũng đưa tin về vụ việc này, và nó có một tác động, đối với cô Dương là có lợi.”
 • Ông Hoàng cũng đề cập đến việc một giáo sư luật nào đó của Trung Quốc đã từng nói rằng:

  Ở Trung Quốc, “các vụ án nhỏ thì nhìn vào các mối quan hệ, các vụ án vừa nhìn vào sự ảnh hưởng, và các vụ án lớn nhìn vào chính trị.”
 • Cái gọi là luật chỉ là ngụy trang để lừa gạt người thường mà thôi.

  “Nếu chuyện này lớn hơn chút nữa, và liên quan cao độ đến chính trị thì mọi chuyện sẽ khác. Quản lý đô thị dù có sai thế nào chăng nữa thì cũng là người nhà họ Triệu, đánh chó còn phải ngó mặt chủ mà!”, Ông Hoàng nói, “Người dân đều bất bình thế này, Đảng và nhà nước có thể ổn định được sao? Cho nên, mắng anh, anh phải nhẫn chứ, đánh anh, anh phải chịu chứ, ai dám phản kháng liền bị giết để cảnh cáo”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

x