TQ: Người dân phải dựng lều ngủ ngoài đường sau 2 trận động đất, 2.750 cơn rung chấn

24/05/21, 16:18 Trung Quốc

Gần đây, Trung Quốc đã xảy ra 2 trận động đất dữ dội, với ít nhất 2.754 cơn tiền chấn và dư chấn, ảnh hưởng đến khắp miền Tây nước này. Nhiều người cho biết họ đã phải dựng lều trên đường để ngủ, mạo hiểm vào những ngôi nhà hư hỏng của họ để lấy nhu yếu phẩm sống qua ngày.

Một người dân bên căn nhà đổ nát sau động đất. (Ảnh: Xinhua)

Chia sẻ với tờ Epoch Times, nhiều cư dân tại các khu vực bị động đất ở các tỉnh Vân Nam và Thanh Hải cho biết họ đang phải tự cứu lấy mình do chưa có cứu trợ sau động đất.

Ông Zhaluo (bí danh), chủ một khách sạn tại huyện Dạng Tỵ ngày 22/5 chia sẻ: “Hầu hết tất cả các ngôi nhà cổ đều đổ sập. Các ngôi nhà còn lại đều hư hỏng. Tôi rất sợ. Chúng tôi phải cùng bạn bè và người thân tự cứu lấy mình”.

Người dân cũng cho biết họ nghe được thông tin từ hàng xóm rằng nhiều người đã bị thương trong trận động đất. Tuy nhiên, các kênh truyền thông chính thức do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát chỉ công bố hạn chế một vài trường hợp bị thương.

Trước đó ngày 21/5, huyện Dạng Tỵ phía tây nam tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã phải hứng chịu một trận động đất 6,4 độ richter tại khu vực gần biên giới Miến Điện, cách thị trấn Đại Lý khoảng 32km về phía tây bắc. Theo Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc, trận động đất xảy ra từ độ sâu 8km, khiến 3 người thiệt mạng và 28 người bị thương.

Những ngôi lều được dựng tạm làm nơi trú ẩn cho những người sống sót. (Ảnh: Xinhua)

Ngày 22/5, một người dân tại đường Tiezhu, thị trấn Tây Cangshan, huyện Dạng Tỵ, chia sẻ với tờ Epoch Times: “Chính quyền không dựng lều cứu trợ ở đây. Chúng tôi chỉ trở về nhà để tìm đồ ăn khi mọi thứ đã tương đối yên ổn (không xảy ra dư chấn). Một số người không có nơi nào để đi và ngồi bên lề đường vào ban đêm”.

Ngày 23/5, tờ Thời báo Hoàn cầu do nhà nước Trung Quốc quản lý dẫn lời từ các chuyên gia động đất Trung Quốc báo cáo rằng có ít nhất 1.585 cơn tiền chấn và dư chấn tại huyện Dạng Tỵ. Trong đó mạnh nhất được ghi nhận là trận động đất 5.6 độ richter, xảy ra khoảng 27 phút trước khi xuất hiện một trận động đất 6.4 độ richter khác.

Video: Người dân không dám vào nhà ngủ sau động đất

Trận động đất mạnh thứ 2 được ghi nhận là trận động đất 7,4 độ richter, tấn công huyện Madoi, tỉnh Thanh Hải, phía tây bắc Trung Quốc vào ngày 22 vừa qua. Theo thông báo chính thức, trận động đất đã phá hủy các cây cầu, nhà cửa ở địa phương và làm ít nhất 13 người bị thương.

Tờ Nhân Dân nhật báo của nhà nước Trung Quốc hôm 23/5 đưa tin 1.169 cơn dư chấn đã ập đến huyện Madoi, và một số cơn dư chấn khác đã ập vào ba huyện của tỉnh Thanh Hải: Hà Nam, Đô Lan và Maqên. Ba huyện này không liên kết với nhau, nhưng có khoảng cách trải dài lên tới khoảng 482km.

Chính quyền Trung Quốc khẳng định các trận động đất tại huyện Madoi không liên quan đến trận động đất tại huyện Dạng Tỵ. Madoi cách Dạng Tỵ khoảng 1000km về phía nam. Tờ Nhân Dân nhật báo đưa tin các trận động đất có liên quan đến các cơn rung chấn xảy ra tại ba huyện khác của tỉnh Thanh Hải.

Các cơn rung chấn

Nhân viên y tế chữa trị cho một phụ nữ sau động đất ở huyện Dạng Tỵ, tỉnh Vân Nam sáng 22/5. (Ảnh: AP/TÂN HOA XÃ)

Trong hai ngày 22 và 23/5, 4 tỉnh khác của Trung Quốc cũng báo cáo xảy ra động đất. Vào sáng sớm ngày 22/5, một trận động đất mạnh 3,4 độ richter đã tấn công huyện Tự Vĩnh thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Vài giờ sau đó, một trận động đất mạnh 3,6 độ richter đã làm rung chuyển huyện Thương Nam, tỉnh Thiểm Tây. Sau đó, một trận động đất mạnh 3,6 độ richter tấn công huyện tự trị Tashkurgan tại Tân Cương. Vài phút sau, một trận động đất 4,4 độ richter xảy ra tại huyện Mã Khúc, tỉnh Cam Túc.

Tất cả những trận động đất với cường độ tương tự cũng xảy ra ở miền tây Trung Quốc. Hiện không rõ liệu các trận động đất này có liên quan đến nhau hay không.

Người dân kêu cứu trong vô vọng

Chính quyền Trung Quốc chỉ đưa tin vắn tắt về các trận động đất trong bản tin mà không cung cấp thông tin chi tiết. Do không được cảnh báo trước, người dân địa phương hiện đang phải gánh chịu nhiều hậu quả từ đợt thiên tai này, nhất là việc kêu gọi viện trợ. Họ cho biết chính quyền chỉ cung cấp cứu trợ thiên tai cho những khu vực đông dân cư. Điều này khiến nhiều người dân phải tự cứu lấy mình.

Chủ khách sạn Zhaluo cho biết tất cả các cửa hàng và khách sạn trong huyện đã phải đóng cửa sau trận động đất. 

Ông nói thêm: “Madoi có khoảng 10.000 cư dân, một số lượng lớn người dân chúng tôi không dám ngủ tại nhà vì các cơn dư chấn. Nhiều ngôi nhà tại thị trấn Hoàng Hà đã sụp đổ… Một số người dân ngủ trong xe hơi; một số đến nhà người thân ở các thành phố khác; một số phải dựng lều trên đường phố”.

Ông Zhaluo cho hay hầu hết các ngôi nhà tại trung tâm huyện Modoi đều không bị tổn hại, nhưng những ngôi nhà ở vùng nông thôn đã bị hư hại nặng nề.

Trả lời phỏng vấn của Epoch Times qua điện thoại, một cư dân Madoi làm việc cho một khách sạn tại huyện cho biết: “Một số ngôi nhà bị hư hỏng. Một số ngôi nhà không kiên cố đã bị sập. Tôi nghe nói có người dân bị thương”.

Những người bị thương sau động đất được chữa trị ở thị trấn Jiegu, quận Yushu. (Ảnh: Xinhua)

Cả người dân và ông Zhaluo đều khẳng định họ không nhận được bất kỳ cảnh báo nào trước khi trận động đất xảy ra hay thông báo sớm có thể xảy ra dư chấn. Giờ đây, họ đang phải cố gắng sinh tồn qua ngày, chuẩn bị tâm thế chạy thoát khỏi trận động đất tiếp theo và ăn đồ ăn rất đơn giản để chống đói.

Một người dân tại huyện Dạng Tỵ chia sẻ với tờ Epoch Times: “Tôi không muốn nhớ lại ký ức của mình về trận động đất. Nó thật kinh khủng… Giờ chúng tôi không dám trở về nhà… Chúng tôi đang chờ đợi cái lều mà Đảng cộng sản hứa sẽ dựng cho chúng tôi”.

Một nhân viên nhà hàng tại thị trấn Tây Cangshan cho biết: “Đồng nghiệp của chúng tôi đã bị thương [trong trận động đất]. Chúng tôi phải ngủ trong ô tô”.

Một chủ khách sạn trong thị trấn cho hay anh phải đóng cửa khách sạn của mình và “dựng lều bên đường với bạn bè và người thân” để ngủ vào ban đêm.

Trung Quốc những năm gần đây đã phải đối mặt với nhiều trận động lớn hiếm thấy. Trận động đất tại huyện Madoi là trận lớn nhất xảy ra tại Trung Quốc kể từ trận động đất 8,2 độ richter ở huyện Vấn Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên ngày 12/5/2008, khiến ít nhất 69.227 người thiệt mạng.

Ngày 14/4/2010, một trận động đất mạnh 7,1 độ richter cũng xảy ra tại thành phố Ngọc Thụ, tỉnh Thanh Hải, cướp đi sinh mạng 2.698 người. Ngày 12/8/2017, một trận động đất 7 độ richter ập đến huyện Cửu Trại Câu, tỉnh Tứ Xuyên, khiến 25 người thiệt mạng.

Thùy Linh (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x